Thứ bảy, 04/02/2023, 03:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

MSB "thầu trọn" 350 tỷ đồng trái phiếu của “ông trùm” gang thép Thái Nguyên

Tính tới tháng 10/2016, Thái Hưng có quy mô vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng, mang dáng dấp của một công ty gia đình, với cơ cấu cổ đông bao gồm 8 cá nhân.

Trụ sở chính của CTCP Thương mại Thái Hưng (Ảnh: thaihung.com.vn)

Trụ sở chính của CTCP Thương mại Thái Hưng (Ảnh: thaihung.com.vn)

CTCP Thương mại Thái Hưng (Thái Hưng) vừa công bố kết quả phát hành 350 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản.

Mức lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần), lãi suất được xác định bằng lãi suất tiết kiệm cao nhất bình quân trả lãi sau thời hạn 12 tháng của 4 ngân hàng tham chiếu (bao gồm: BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank) cộng với biên độ tới 4,2%/năm.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã mua vào toàn bộ số trái phiếu này. Đồng thời, MSB cũng là đại lý quản lý tài khoản và thanh toán, quản lý tài sản bảo đảm. CTCP Chứng khoán KB Việt Nam là đại lý đăng ký lưu ký của thương vụ.

Theo bản công bố thông tin, Thái Hưng sử dụng các tài sản bảo đảm là một loạt các quyền và tài sản có liên quan đến dự án Dự án Khu Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City - tên thương mại mới: Crown Villas) do công ty này làm chủ đầu tư. Bao gồm:

(i) “Tài Sản Bảo Đảm 1” có nghĩa là quyền sử dụng đất thuộc các tiểu khu Iris, Hermes, Helios của Dự án Eco City theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nước UBND tỉnh Thái Nguyên cấp cho Tổ chức phát hành và thuộc sở hữu của Tổ chức phát hành.

(ii) “Tài Sản Bảo Đảm 2” có nghĩa là toàn bộ số dư tiền gửi theo Hợp đồng tiền gửi số 01/HĐTG/TH ngày 24/6/2019 thuộc quyền sở hữu của Tổ Chức Phát Hành gửi tạiNgân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

(iii) “Tài Sản Bảo Đảm 3” có nghĩa là Tài sản hình thành trong tương lai là nhà ở và tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất thuộc “Tài Sản Bảo Đảm 1” bao gồm chi tiết các hạng mục được miêu tả cụ thể tại Quyết định phê duyệt đầu tư Giai đoạn 1 của Dự án (không bao gồm đất thương phẩm) số 1967/QĐ-UBND ngày 4/7/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên và Quyết định số 3007/QĐ-UBND ngày 16/10/2018 về việc điều chỉnh chấp thuận đầu tư Giai đoạn 1 Dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên.

(iv) “Tài sản Bảo Đảm 4” có nghĩa là quyền đòi nợ, các khoản phải thu thuộc về Tổ chức phát hành phát sinh từ tất cả các Hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến Tài sản Bảo Đảm 1.

(v) “Tài Sản Bảo Đảm 5” có nghĩa là Toàn bộ số dư tiền trên Tài Khoản Dự Án.”

Được biết, dự án Eco City có quy mô hơn 35 ha, với tổng mức đầu tư lên tới 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, bất động sản chỉ là một trong những lĩnh vực đầu tư mở rộng của Thái Hưng, làm nên tên tuổi của doanh nghiệp này phải kể đến lĩnh vực gang thép.

MSB

Phối cảnh khu đô thị Crown Villas tại Thái Nguyên (Ảnh: Internet)

Chân dung “ông trùm” thép Thái Nguyên

Theo tìm hiểu của VietTimes, Thái Hưng tiền thân là doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng và chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần kể từ năm 2003. Công ty đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tổ 14, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Sau quá trình phát triển, quy mô vốn của Thái Hưng cũng được cải thiện nhanh chóng.

Tính tới tháng 10/2016, Thái Hưng đã nâng quy mô vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng, mang dáng dấp của một công ty gia đình, với cơ cấu cổ đông bao gồm 8 cá nhân.

Trong đó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Thái và bà Nguyễn Thị Cải cùng với hai người con là ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Vinh sở hữu tới 66,697% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại đều do những cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên nắm giữ.

Phần giới thiệu về ban lãnh đạo của Thái Hưng cho thấy, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Thái và bà Nguyễn Thị Cải đã nhường lại các chức vụ quan trọng như Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc lần lượt cho 2 người con là ông Nguyễn Văn Tuấnvà bà Nguyễn Thị Vinh nắm giữ.

Thái Hưng cho biết doanh thu bình quân hàng năm của công ty đạt từ 15.000 - 18.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước từ 450 - 650 tỷ đồng. Công ty chuyên hoạt động trong các lĩnh vực như: Kinh doanh (thép xây dựng, phôi thép, phế liệu kim loại, sách văn hóa phẩm); Dịch vụ (Logistics, khách sạn); và Đầu tư (Giáo dục, bất động sản).

Đối với lĩnh vực kinh doanh thép, Thái Hưng đã để lại một số dấu ấn đáng chú ý khi cho biết đang “chiếm khoảng 13% thị phần thép của Việt Nam” và sở hữu lượng lớn cổ phần tại một số công ty cùng ngành như: CTCP Gang Thép Thái Nguyên (Mã CK: TIS), CTCP Thép Việt Ý (Mã CK: VIS).

Quay trở lại với thương vụ phát hành trái phiếu vừa qua, dữ liệu của VietTimes cho thấy, giữa Thái Hưng và trái chủ MSB đã có nhiều giao dịch tín dụng từ cách đây nhiều năm. Các tài sản thế chấp khá đa dạng, từ hàng tồn kho (sắt thép xây dựng…) nay đã dần đổi thành các hợp đồng, khoản phải thu giữa Thái Hưng và một nhà thầu xây dựng.

Sự chuyển biến này khá phù hợp với sự mở rộng kinh doanh của Thái Hưng sang lĩnh vực bất động sản. Điều này thể hiện một phần trong số những tài sản được công ty này dùng để bảo đảm cho thương vụ phát hành trái phiếu nêu trên./. 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Đức Tài thôi chức Tổng giám đốc, Thế giới di động bán thêm rổ rá, bát đũa

Ông Nguyễn Đức Tài thôi chức Tổng giám đốc, Thế giới di động bán...

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) diễn ra vào ngày 22.3 tới của Thế giới di động có sự thay đổi lớn về nhân sự khi ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thế Giới Di Động (TGDĐ) sẽ không kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc. Cùng với đó, Thế giới di động sẽ bán thêm hàng hoá là đồng hồ, rổ rá, bát đũa và đồ gia dụng...
Tin chứng khoán 20/11: Tiền cọc về tài khoản, Vinaconex đón chờ chủ mới

Tin chứng khoán 20/11: Tiền cọc về tài khoản, Vinaconex đón chờ chủ...

Theo lộ trình, hôm qua (19/11) là ngày cuối cùng mà 2 nhà đầu tư đăng ký mua 21,28% vốn Vinaconex do Viettel sở hữu, phải hoàn tất nộp tiền đặt cọc. Trong khi đó, ngày mai (21/11) là hạn chót nộp tiền cọc của 4 nhà đầu tư đăng ký mua 57,71% vốn Vinaconex do SCIC sở hữu. Ngày 22/11, chủ nhân mới của Vinaconex sẽ chính thức lộ diện.
Chủ tịch Hòa Phát kiên quyết chia cổ tức tiền mặt 5%, tập đoàn cần rất nhiều tiền đầu tư

Chủ tịch Hòa Phát kiên quyết chia cổ tức tiền mặt 5%, tập đoàn cần...

DNTH: Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG) cho rằng hoạt động kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và tới đây khi có kết quả kinh doanh quý 2 sẽ lộ ra “tình hình thê thảm thế nào”. Hòa Phát chỉ có thể chia cổ tức 5% bằng tiền vì rất cần vốn đầu tư.
Gần 100.000 tỷ đồng đã được giải ngân cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Gần 100.000 tỷ đồng đã được giải ngân cho các doanh nghiệp bị ảnh...

Như vậy, gần một nửa số tiền trong gói tín dụng hỗ trợ của ngành ngân hàng đã đến tay các doanh nghiệp chỉ sau 2 tuần.
Việt Nam dẫn đầu danh sách các nước hoạt động kinh tế tốt trong ASEAN

Việt Nam dẫn đầu danh sách các nước hoạt động kinh tế tốt trong ASEAN

Cơ sở hạ tầng được cải thiện, đa dạng thương mại với nhiều quốc gia và sản phẩm cũng như sự ổn định chính trị là những yếu tố thuận lợi góp phần vào sự thành công của nền kinh tế Việt Nam.
Nhà đầu tư nước ngoài rót vốn 'khủng' vào Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài rót vốn 'khủng' vào Việt Nam

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc các “đại gia” như Intel, Samsung tăng đầu tư cho thấy sự tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Có địa phương tiếp tay cho doanh nghiệp gian lận xuất xứ

Có địa phương tiếp tay cho doanh nghiệp gian lận xuất xứ

Cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh, trong tháng 7 này sẽ có báo cáo chi tiết các vụ việc gian lận về xuất xứ tới các cấp...
Tổng Công ty Xây dựng số 1 trúng gói thầu hơn 900 tỷ đồng tại Trà Vinh

Tổng Công ty Xây dựng số 1 trúng gói thầu hơn 900 tỷ đồng tại Trà...

Sau 2 tháng đăng tải thông báo mời thầu, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh vừa công bố thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu thi công Gói thầu số 21 (Thi công xây dựng và cung cấp đặt thiết bị xây dựng) thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.