Thứ bảy, 28/05/2022, 01:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Mua nền đất của Thời Đại Land nhiều khách hàng dính bẫy

DNTH: Nhiều khách hàng ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thời Đại (Thời Đại Land) đang đứng ngồi không yên khi biết công ty này không phải là chủ đầu tư dự án Khu dân cư quy hoạch (tên thương mại là TD One) tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn đứng ra ký hợp đồng đặt cọc nhận tiền của khách hàng bất chấp dự án chưa được phê duyệt 1/500.

Gần đây nhiều khách hàng mua nền đất của Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thời Đại đã phản ánh đến Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu về việc họ bị công ty này bán khống nền đất tại dự án TD One Long Thành, khi khách hàng phát hiện lên công ty đòi lại tiền thì chây ì không trả lại.

Dự án TD One mà Thời Đại Land rao bán vẫn chỉ mới quây tôn chưa có dấu hiệu thi công

Cụ thể, ngày 19/9/2020 bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trần Thị Hằng Nga và ông Phạm Quốc Tuấn đã ký thỏa thuận đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thời Đại có trụ sở tại 161 Trương Văn Bang, Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, đại diện là ông Lê Ngọc Thạch giám đốc công ty. Theo thỏa thuận các cá nhân trên đồng ý đặt cọc mua nền đất C1 – 25 dự án TD One với số tiền 50 triệu đồng.

Đến ngày 8/10, các cá nhân trên đã thanh toán cho Thời Đại Land số tiền hơn 674 triệu đồng tương ứng 35% giá trị hợp đồng.

Cùng ngày, các bên cũng đã tiến hành ký phụ lục thỏa thuận đặt cọc, Thời Đại Land cam kết mua lại nền đất C1 – 25 thuộc dự án TD One sau 24 tháng kể từ ngày các khách hàng chính thức đặt cọc. Đồng thời, công ty cam kết chi trả lợi nhuận cho khách hàng với lãi suất 36%/24 tháng và sẽ hoàn tất số tiền một lần cả gốc và lãi cho khách hàng.

Tương tự, ngày 30/9/2020, bà Mã Hồng Thuý (ngụ tại An Giang) cũng ký kết thỏa thuận đặt cọc với Thời Đại Land nền đất thuộc dự án TD One. Bà Thuý đã đặt cọc mua nền đất C1 – 26 có diện tích 120m2 với giá trị hơn 1,9 tỷ đồng. Cũng với cách thức cam kết, Thời Đại Land hứa mua lại nền đất của bà Thuý và chi trả lợi nhuận 36/24 tháng, sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho bà sau 24 tháng kể từ ngày đặt cọc.

Tính đến tháng 10/2020 bà Thuý đã thanh toán cho Thời Đại Land số tiền hơn 963 triệu đồng tương đương 50% giá trị hợp đồng.

Về phần mình, để dụ khách hàng đặt cọc mua nền đất TD One, Thời Đại Land đưa ra quảng cáo với khách hàng bằng những thông tin đầy hấp dẫn như: Sở hữu quyềnphân phối độc quyền dự án TD One, dự án đã đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện mở bán và dự kiến mở bán vào tháng 10/2020…Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên đều không chính xác, không có thật.

Đến cuối tháng 12/2020, những thông tin về việc ký hợp đồng mua bán dự án vẫn im lặng không được Thời Đại Land thông báo đến khách hàng. Nghi ngờ có sự khuất tất trong việc mua bán của Thời Đại Land nhiều khách hàng đã đến xem trực tiếp khu đất thì phát hiện dự án vẫn quây tôn và bên trong không hề thi công. Bên ngoài có treo biển thông báo dự án chưa hoàn thiện pháp lý; dự án chưa được mở bán.

Công ty Cổ phần địa ốc Hải Sơn cũng thông báo dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Để làm rõ sự việc, nhiều khách hàng đã kéo lên trụ sở của Thời Đại Land để gặp lãnh đạo công ty và yêu cầu lấy lại tiền.Tại trụ sở, ông Lê Ngọc Thạch, Giám đốc Thời Đại Land đã xác nhận với khách hàng: Dự án TD One đang hoàn thiện pháp lý; dự án chưa có 1/500, chưa xây dự cơ sở hạ tầng. Ông Thạch mong khách hàng thông cảm với công ty và hẹn ngày 6/1/2021 sẽ có câu trả lời chính thức.

Theo lịch hẹn, ngày 6/1/2021 khách hàng lại lên trụ sở Thời Đại Land nhưng người tiếp không phải là ông Lê Ngọc Thạch mà là ông Trương Đường Tăng, Trưởng ban quan hệ khách hàng. Sau buổi làm việc Thời Đại Land xác nhận sẽ hoàn lại số tiền đã thanh toán cho các khách hàng nêu trên nhưng không đưa ra lộ trình hoàn trả tiền cụ thể.

Tiếp sau đó, giữa những khách hàng nêu trên và Thời Đại Land đã có vài lần tiếp xúc làm việc. Cuối cùng Thời Đại Land đưa ra 3 phương án: Ngày 31/1/2021 sẽ thanh toán 1 lần cho khách hàng; ký gửi lại nền đất (trong vòng 10 ngày sẽ hoàn thiện pháp lý) mở bán giỏ hàng kết tiếp với mức giá mới và phương án tiếp tục giữ đất đồng hành cùng Thời Đại Land.

Tuy nhiên, các khách hàng không đồng ý với những phương án mà Thời Đại Land đưa ra. Họ cho rằng, ngay từ đầu Thời Đại Land đã quảng cáo không đúng sự thật về pháp lý dự án, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Khi khách hàng phát hiện sự thật thì Thời Đại Land liên tục né tránh, thiếu thiện chí để thương lượng với khách hàng.

Theo dữ liệu của PV, dự án TD One có tên khác là Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mới chỉ được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 14/2/2020 do Công ty Cổ phần địa ốc Hải Sơn (Công ty Hải Sơn) làm chủ đầu tư; UBND huyện Long Thành duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 8/7/2020. Dự án có diện tích hơn 4,9ha, tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 – 2023.

Công ty Cổ phần địa ốc Hải Sơn có trụ sở tại 51/12 khu phố Đông A, phường Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương, người đại diện pháp luật, kiêm giám đốc là ông Nguyễn Hữu Quang.

Trong quá trình triển khai dự án Công ty Hải Sơn đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk trong việc phân phối các sản phẩm đất nền tại dự án. Theo đó Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk sẽ là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm đất nền khi dự án có pháp lý 1/500.

UBND xã Long Phước cắm biển cảnh báo dự án chưa đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk đã tiến hành mở bán, nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi pháp lý của dự án chưa có 1/500 và cũng chưa được sự đồng ý của Công ty Hải Sơn.

Sau đó, ngày 13/11/2020 Công ty Hải Sơn đã chấm dứt thỏa thuận nguyên tắc phân phối độc quyền dự án đối với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk.

Đáng chú ý, trước đó ngày 12/6/2020 Công ty Hải Sơn đã uỷ quyền cho bà Lê Cẩm Xuân là thành viên cổ đông công ty được quyền quyết định và ký các văn bản quản lý phục vụ hoạt động phát triển dự án; ký kết hợp tác dịch vụ bán hàng với các doanh nghiệp đối tác bán hàng theo quy định của pháp luật. Tại Công ty Hải Sơn bà Xuân giữ chức Giám đốc quản lý dự án. Đồng thời, bà Lê Cẩm Xuân cũng giữ chức Giám đốc dự án của Thời Đại Land từ tháng 3/2020.

Có thể thấy, trước khi hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk giữa Công ty Hải Sơn và Thời Đại Land từng có mối liên quan thông qua bà Lê Cẩm Xuân. Nhưng không rõ vì nguyên nhân gì mà sau khi ra quyết định uỷ quyền cho bà Xuân thay mặt công ty thực hiện các quyết định và ký kết văn bản…một tuần sau Công ty Hải Sơn lại ra quyết định huỷ bỏ quyết định bổ nhiệm bà Lê Cẩm Xuân và cho thôi giữ chức Giám đốc quản lý dự án kể từ ngày 20/11/2020. Bà Xuân không còn tư cách đại diện uỷ quyền cho công ty trong bất kỳ giao dịch nào.

Đồng thời, Công ty Hải Sơn cũng thông báo thỏa thuận nguyên tắc phân phối độc quyền với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk đã chấm dứt. Do đó, mọi hoạt động, mua bán chuyển nhượng, đặt cọc, giữ chỗ với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk đều trái quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Công ty Hải Sơn cho biết, hiện công ty vẫn là chủ đầu tư dự án Khu dân cư theo quy hoạch chứ không phải như thông tin từ các đơn vị phân phối. Hiện tại công ty đang thực hiện các thủ tục pháp lý dự án nên không tiến hành mở bán hay nhận tiền đặt cọc từ khách hàng. Công ty đã phối hợp với UBND xã Long Phước tiến hành cắm biển thông báo đến người dân dự án chưa đủ điều kiện giao dịch mua bán.

Cũng theo ông Quang, trước đây Công ty Hải Sơn có ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk để phân phối độc quyền sản phẩm khi dự án có pháp lý 1/500. Tuy nhiên Công ty Cổ phần đầu tư Golden Silk không tuân thủ các điều kiện đã ký nên Công ty Hải Sơn đã chấm dứt hợp tác.

Sự nhùng nhằng trong việc hợp tác giữa chủ đâu tư và đơn vị phân phối đang đẩy khách hàng vào khả năng tiền mất tật mang khi dự án chưa thể triển khai và đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý, Công ty Hải Sơn đã huỷ bỏ những ký kết hợp tác với đơn vị phân phối.

Về phần Thời Đại Land, những hợp đồng đã ký với khách hàng hiện không thể tiếp tục thực hiện. Doanh nghiệp này cũng đang chây ì trong việc trả lại tiền cho khách hàng.

Nhiều khách hàng phản ánh, Thời Đại Land đã hoán đổi vị trí hợp đồng cho một số khách hàng sang dự án khác là Charm Resort Long Hải mà công ty đang phân phối.

Như Xuân

Cùng chuyên mục

Chứng khoán bùng nổ, liệu BĐS có đủ hấp dẫn để nhà đầu tư hiện thực hóa tài sản?

Chứng khoán bùng nổ, liệu BĐS có đủ hấp dẫn để nhà đầu tư hiện...

DNTH: Nhiều dự báo đặt ra, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong thời giới tới, có thể thị trường BĐS sẽ diễn ra tiếp một đợt sốt đất vào cuối năm 2021 ở các khu vực chưa từng nóng sốt trong vòng một năm qua.
Vị trí 8 khu vực tại Phú Quốc được điều chỉnh quy hoạch, nhiều khu đất nông nghiệp, lâm nghiệp thành đất du lịch

Vị trí 8 khu vực tại Phú Quốc được điều chỉnh quy hoạch, nhiều khu...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 theo hướng điều chuyển diện tích đất rừng, đất dịch vụ du lịch thành đất ở.
Giá nhà phố, biệt thự Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

Giá nhà phố, biệt thự Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

DNTH: Dù dịch diễn biến phức tạp trong quý 3, giá nhà phố - biệt thự tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận 2 TP này giá vẫn tăng. Dự báo, phân khúc này sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung và giá sẽ biến động tăng trong thời gian tới.
Chủ đầu tư toà nhà cao nhất Việt Nam kêu cứu

Chủ đầu tư toà nhà cao nhất Việt Nam kêu cứu

DNTH: Mới đây, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, chủ đầu tư khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh kêu cứu vì thủ tục hành chính quá chậm và việc không được cấp sổ đỏ cho các khu đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá...

DNTH: Huyện Cần Giờ (TP. HCM) đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu có thể xem đây là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc sẽ xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này?
MBLand và chiến lược phát triển vươn tới các thị trường Bất động sản trọng điểm

MBLand và chiến lược phát triển vươn tới các thị trường Bất động...

DNTH: Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, MBLand đã ghi nhiều dấu ấn đậm nét trên thị trường bất động sản. Với việc tập trung phát triển các sản phẩm cao cấp trên quỹ đất lớn trải dài khắp cả nước, Tổng công ty đang từng bước mở rộng sự hiện diện và khẳng định vị thế của một “ông lớn” bất động sản.
Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center

Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã...

DNTH: Đúng 12 giờ ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa hơn 200 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “một điểm đến mọi nhu cầu” Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh. Đây là đoàn khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do covid.
Cảnh báo giao dịch ngầm tại dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh

Cảnh báo giao dịch ngầm tại dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh

DNTH: Dù phía chủ đầu tư có cảnh báo về những dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh, nhiều nhóm "cò" tiếp tục mồi chài nhà đầu tư bỏ tiền vào đây.