Thứ hai, 23/05/2022, 16:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nơi đây vẫn đùa nhau rằng, muốn no đủ thì trồng rừng, còn muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.

17-00-30_1

Hiện toàn xã Tiến Bộ có gần 1.500 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Nguồn gốc của khái niệm này bắt đầu từ năm 2015, khi huyện Yên Sơn triển khai chương trình cấp chứng chỉ rừng FSC. Với gần 1.500 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, xã Tiến Bộ là địa phương có diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC lớn nhất tỉnh Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ, Phạm Thị Thu An là người thành phố Tuyên Quang. Đầu những năm 2000, chị ra trường và được phân công về đây nhận công tác với vai trò là cán bộ tư pháp xã. 17 năm gắn bó với mảnh đất này, nhìn những cánh rừng ngày càng xanh tốt và cho người dân thu về tiền tỷ chị cũng thấy ấm lòng.

Chị An chia sẻ, ngày mới về công tác, ở Tiến Bộ những vạt rừng lưa thưa có màu xanh của ngô, sắn, còn lại là đồi trọc. Bởi người dân chưa có ý thức phát triển kinh tế rừng. Là cán bộ tư pháp, chị cũng nhiều lần theo lãnh đạo địa phương “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động bà con trồng rừng nhưng chưa thấu.

Năm 2013, khi chủ trương phát triển rừng có hiệu quả, đặc biệt trên địa bàn có 2 nhà máy chế biến gỗ là Công ty cổ phần Giấy An Hòa và Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, phong trào trồng rừng phát triển mạnh. So với rừng không được cấp chứng chỉ thì rừng FSC vừa đảm bảo về môi trường, vừa cho người dân thu lãi gấp từ 2 đến 3 lần.

Tiến Bộ có 10 thôn, 100% các thôn đều trồng rừng. Thôn Thổ Ý là địa phương dẫn đầu của xã về phong trào trồng rừng. Toàn thôn có gần 500 ha rừng.

17-00-30_2

Hiệu quả từ rừng mang lại đã giúp Tiến Bộ không còn đất trống, đồi núi trọc.

Nói về chuyện cấp chứng chỉ cho rừng, ông Hoàng Văn Hữu, thôn Thổ Ý không thể nhớ hết bao nhiêu lần theo chuyên gia lên từng vạt rừng trong xã để kiểm tra, đánh giá.

Ông Hữu bảo, ở cánh rừng nào chuyên gia cũng chỉ ra lỗi vì dân mình từ trước đến giờ làm rừng không theo quy chuẩn, làm theo kinh nghiệm là chủ yếu nên không mắc lỗi này thì mắc lỗi khác. Từ vứt rác, không bảo vệ, vẫn còn tình trạng săn bắt động vật hoang dã trong rừng…

Gia đình ông Hữu hiện có 30 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Nhờ tuân thủ tốt các quy trình, đã có 10 ha rừng của gia đình ông đã cho thu hoạch. Trừ chi phí ông thu lãi cả tỷ đồng.

Ở Tiến Bộ, số người sở hữu từ 3 - 5 ha rừng FSC lên đến cả trăm người. Trong đó, có khoảng 10 hộ có từ 20 - 30 ha rừng FSC. Nổi bật là hộ gia đình anh Nịnh Văn Lìn trồng 30 ha; gia đình ông Vũ Văn Phượng, trồng hơn 31 ha rừng; gia đình ông Trần Văn Vĩnh trồng hơn 20 ha rừng…

Ông Vũ Văn Phượng, thôn Làng Cả kể vanh vách cho chúng tôi nghe quy chuẩn trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC. Như chuỗi trồng rừng sản xuất phải được thực hiện đúng theo từng bước, không được đốt thực bì trước khi trồng rừng; không được sử dụng hóa chất trong quá trình chăm sóc; không được khai thác quá nửa diện tích rừng trên tổng diện tích/năm. Nếu khai thác rừng quá nhiều sẽ làm mất độ che phủ, tác động xấu từ thiên nhiên sẽ xảy ra, điển hình là hạn hán, mưa lũ bào mòn đất màu…

17-00-30_3

Cán bộ Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang hướng dẫn người dân xã Tiến Bộ các quy chuẩn trồng rừng gỗ lớn.

Năm 2019, xã Tiến Bộ được giao trồng mới 188 ha rừng, đến nay xã đã trồng được 120 ha rừng. Trong 5 năm trở lại đây, năm nào xã cũng đạt và vượt kế hoạch trồng rừng đề ra.

Gần 2 năm dưới sự giám sát của các chuyên gia, người dân xã Tiến Bộ đã thay đổi hẳn tư duy, cung cách làm, thay vì phát rừng sẽ đốt sạch thực bì thì giờ đây không đốt nữa mà để lại dưới những gốc cây tạo phân hữu cơ và hơn nữa là bảo vệ thảm thực vật để chống xói mòn.

Thành quả là gần 1.500 ha rừng sản xuất của 668 hộ ở 10 thôn trong đã được cấp chứng chỉ FSC.

Từ rừng giúp người dân nơi đây giảm nghèo, làm giàu hiệu quả. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiến bộ là 115 hộ, chiếm 8,3% dân số. Đến đầu năm 2019 xã đã giảm còn 88 hộ nghèo, chiếm 6,2%. Thu nhập bình quân/người đạt 35 triệu đồng/người/năm. Đến nay, toàn xã có khoảng 20 hộ thu lãi tiền tỷ từ rừng.

 

Theo ĐÀO THANH/Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

PVcomBank giảm "sốc" lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm

PVcomBank giảm "sốc" lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm

DNTH: Với mức lãi suất cho vay từ 5%/năm, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tiếp tục đồng hành cùng các khách hàng cá nhân vượt qua thách thức, khó khăn đến từ dịch bệnh.
Ngân hàng Bắc Á thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với bảo hiểm quân đội

Ngân hàng Bắc Á thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với bảo...

DNTH: Trung tuần tháng 12/2021, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) vừa chính thức ký kết hợp tác với Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) - đánh dấu cột mốc quan trọng cho chiến lược kinh doanh của cả hai bên.
Ngân hàng siết mạnh dòng vốn chảy vào đầu tư bất động sản, chứng khoán, du lịch

Ngân hàng siết mạnh dòng vốn chảy vào đầu tư bất động sản, chứng...

DNTH: Các ngân hàng dự báo rủi ro tín dụng tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021, dự kiến vẫn thắt chặt cho vay lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản, kinh doanh tài chính, kinh doanh du lịch. Mức độ rủi ro của các khoản vay kinh doanh du lịch tiếp tục được nhiều TCTD đánh giá tăng cao thứ 2 chỉ sau khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2021.
Ngân hàng chặn kịp thời một vụ lừa đảo 400 triệu đồng

Ngân hàng chặn kịp thời một vụ lừa đảo 400 triệu đồng

Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông chặn đứng kịp thời một vụ lừa đảo số tiền 400 triệu đồng.
Bắc Giang: Chuyện 55 cây vàng và kỳ tích lão nông Đầm Lác

Bắc Giang: Chuyện 55 cây vàng và kỳ tích lão nông Đầm Lác

Giữa lúc các trang trại, nông hộ quay cuồng, tan tác trong "bão" dịch tả lợn châu Phi thì ở thôn Đầm Lác, xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), ông Nguyễn Bá Hữu vẫn tự tin trụ vững, phát triển và xuất chuồng đàn lợn đều đều với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Huy động 9.380 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, giao dịch thứ cấp tăng gần 5%

Huy động 9.380 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, giao dịch thứ cấp tăng...

DNTH: Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa cho biết, tháng 2, thông qua đấu thầu, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 9.380 tỷ đồng trái phiếu chính phủ; đặc biệt, giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp đạt tổng giá trị 225.005 tỷ đồng, bình quân đạt 14.062 tỷ đồng/phiên, tăng 4,96% so tháng 1.
Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%

Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng 10,4%

Tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng 10,4%

DNTH: Theo Cục Thống kê Hà Nội, tháng 10/2021, lãi suất huy động bằng VND của các ngân hàng phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,5 - 4%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4 - 6,3%/năm kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 5 - 7%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.