Thứ năm, 27/01/2022, 03:23

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Mỳ Chũ Hương Thuận, món quà quê ấm lòng người Việt.

DN&TH; Nằm cách thủ đô Hà Nội 120 km, Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng cả nước là vùng tập trung với nhiều hoa thơm quả ngọt bốn mùa mà còn nổi tiếng khắp nơi với đặc sản mỳ gạo Nam Dương hay còn gọi là mỳ Chũ.

Từ xưa, mỳ Chũ Nam Dương đã trở nên gắn bó với bữa ăn của nhiều người Việt Nam và còn là món quà thân tình đối với những ai có dịp ghé qua Lục Ngạn. Tại thôn Trại Lâm xã Nam Dương từ lâu đã thành lập hợp tác xã mỳ Chũ Hương Thuận nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân và để gìn giữ nghề truyền thống đã có từ bao đời. Ngót 10 năm, nơi đây luôn là địa chỉ tin cậy, uy tín, chốn đi về của nhiều tiểu thương và thực khách.

Đến đây, đâu đâu cũng là những giàn bánh tráng được phơi dựa vào tường bao quanh nhà ở. Bức tranh quê hương thêm phần thi vị bởi những giàn bánh tráng trải dài đều trong những trưa nắng vàng. Với kinh nghiệm tích luỹ qua nhiều năm liền để tạo nên những sơi mỳ vừa dẻo vừa thơm ngon người làm mỳ Chũ phải trải qua những công đoạn hết sức công phu mà quan trọng hơn cả vẫn là khâu lựa chọn nguyên liệu. Những sợi mỳ trắng trong, ngon ngọt đó được dệt thành từ loại gạp bao thai đặc sản trồng trên vùng đất đồi Chũ - gạo bao thai Hồng. Sở dĩ chọn loại gạo này làm nguyên liệu bởi chúng cho sợi mỳ dẻo dai, thơm, đúng vị. Các công đoạn tiếp theo luôn đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ  bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và chất lượng của sản phẩm. Điều quan trọng là mỳ chũ Hương Thuận được sản xuất theo phương pháp gia truyền không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm và Sở công thương tỉnh Bắc Giang kiểm duyệt.

Mỳ Chũ Hương Thuận có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như lẩu, mỳ xào, phở... nếu chưa kịp ăn khi để nguội cũng vẫn giữ nguyên hương vị, không bị phồng, nát. Đây chính là lý do mà mỳ chũ ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, với xu thế hội nhập và phát triển  thương hiệu mỳ Chũ Hương Thuận đã được xuất khẩu ra một số nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Với những đóng góp, tận tâm của người Trại Lâm trong từng sản phẩm, mỳ chũ Hương Thuận xứng đáng trở thành sản phẩm ưu Việt trong bữa ăn của mọi nhà.

Duy Chính

Cùng chuyên mục

Gỗ mỹ nghệ Tam Phát khẳng định đẳng cấp với thương hiệu “Luxury vip wood”

Gỗ mỹ nghệ Tam Phát khẳng định đẳng cấp với thương hiệu “Luxury...

DN&TH; Trao đổi với phóng viên về việc ra mắt thương hiệu “Luxury vip wood” nhân dịp kỷ niệm 4 năm thành lập thương hiệu gỗ mỹ nghệ Tam Phát và khai trương “Chợ gỗ Hà Nội” (ngày 27/5/2018 tại Mỹ Đình, Hà Nội), ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phạm Gia không ngần ngại chia sẻ những ấp ủ lớn lao của cá nhân ông cùng các cộng sự với tương lai phát triển ngành gỗ mỹ nghệ Việt Nam.
Grab sẽ gắn hộp đèn như taxi?

Grab sẽ gắn hộp đèn như taxi?

Cần làm rõ thế nào là taxi và thế nào là xe hợp đồng, cũng như phân biệt rõ 5 loại hình vận tải, sẽ tạo được sân chơi bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các loại hình.
2019, Maritime Bank sẽ ra mắt nhận diện thương hiệu mới

2019, Maritime Bank sẽ ra mắt nhận diện thương hiệu mới

Ngày 14/1/2019, ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) sẽ thực hiện chuyển đổi toàn diện về chiến lược, nhận diện thương hiệu và mô hình trải nghiệm khách hàng.
500 thương hiệu lớn nhất toàn cầu

500 thương hiệu lớn nhất toàn cầu

DN&TH; Sự phát triển giá trị thương hiệu có tầm quan trọng rất lớn đối các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng và phát triển được giá trị thương hiệu không phải là một bài toán đơn giản và bất biến. Hãy cùng Doanh nghiệp & Thương hiệu điểm qua các thương hiệu lớn nhất toàn cầu hiện nay.
Thiếu sót lớn khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Thiếu sót lớn khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Không thể chấp nhận một nhà đầu tư chiến lược không hiểu biết gì về điện ảnh, không có khái niệm gì về phát triển văn hóa.
Nhiều doanh nghiệp mạo danh Viettel trong dịch vụ chuyển phát

Nhiều doanh nghiệp mạo danh Viettel trong dịch vụ chuyển phát

Viettel đã hoàn tất thủ tục khiếu nại tại Cục quản lý cạnh tranh, việc ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị sử dụng tên miền website, nhãn hiệu tương tự với Viettel Post, gây nhầm lẫn cho khách hàng về dịch vụ.
Thương hiệu Việt Nam với bước nhảy nhanh vào bản đồ ô tô thế giới

Thương hiệu Việt Nam với bước nhảy nhanh vào bản đồ ô tô thế giới

Lần đầu tiên giấc mơ xe hơi thương hiệu Việt được tính bằng ngày chứ không phải bằng rất nhiều năm như trong quá khứ, khi hai mẫu xe hơi đầu tiên của VinFast chính thức ra mắt công chúng vào ngày 2/10 tại triển lãm quốc tế Paris Motor Show 2018, nơi quy tụ hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng trong làng ô tô thế giới.
3 lý do Vinamilk đặt kỳ vọng vào dòng sữa hạt xuất khẩu sang Hàn Quốc

3 lý do Vinamilk đặt kỳ vọng vào dòng sữa hạt xuất khẩu sang Hàn Quốc

Các yếu tố như sữa đậu nành hạt "made in Vietnam" đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp nhu cầu ở Hàn quốc, xây dựng hình ảnh hiệu quả… là cơ sở để Vinamilk đặt kỳ vọng vào dòng sản phẩm này.