Thứ tư, 06/07/2022, 14:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản phải đạt 40 tỷ USD

DN&TH; Ngày 30/3 tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị về thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng năm 2018 nhằm nắm bắt sâu hơn về tình hình sản xuất kinh doanh quý I/2018, dự báo khả năng thực hiện các mục tiêu sản xuất chủ yếu các quý và cả năm của các ngành, lĩnh vực. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi lắng nghe gần 20 ý kiến đóng góp tâm huyết của các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và ý kiến các bộ, ngành, kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, năm 2018 là năm bản lề, do đó việc bảo đảm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng có ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện thành công các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Với những nỗ lực vượt bậc, kết quả phát triển kinh tế quý I/2018 là hết sức khả quan cùng những điểm sáng tăng trưởng trong công nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu,... Khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn được đánh giá là động lực tăng trưởng quan trọng, có khả năng dẫn dắt trong các lĩnh vực mũi nhọn.

Tăng trưởng GDP của quý I đạt 7,38% (cùng kỳ 2017 tăng 5,15%), trong đó cả 3 khu vực kinh tế lớn đều có sự tăng trưởng và đóng góp vào mức tăng trưởng chung. “Qua báo cáo kết quả của các ngành, lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, có thể nói chúng ta đang có những bước đi đúng hướng, đi vào những giá trị cốt lõi và bền vững của phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả thuận lợi nêu trên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, quý I/2018 vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế, những “điểm nghẽn” mà chúng ta phải tập trung khắc phục hiệu quả.

“Những khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh tuy đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân”, Phó Thủ tướng nói. Cùng với đó là những hạn chế như phát triển kết cấu hạ tầng còn chưa tương xứng với tốc độ phát triển; nguồn lực con người, năng suất lao động còn thấp; năng lực cạnh tranh còn thấp. Rủi ro thị trường, chi phí đầu vào tăng cao, các rào cản thuế quan, thương mại, hàng rào kỹ thuật ngày càng khó khăn, cạnh tranh ngày càng lớn; thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng; tình hình sản xuất, kinh doanh một số sản phẩm chủ lực có những diễn biến không thuận lợi.

Tình hình quý I/2018 đặt ra cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nhiệm vụ rất khó khăn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2018 đã đề ra. Theo Phó Thủ tướng, từ kinh nghiệm thực tiễn chỉ đạo, điều hành năm 2017, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và từng doanh nghiệp phải thường xuyên rà soát từng ngành, từng sản phẩm chủ lực, từ đó kịp thời có điều chỉnh phù hợp nhằm đạt các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Đây là bài học kinh nghiệm rất quan trọng, là một trong những nguyên nhân giúp Chính phủ điều hành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

“Từng doanh nghiệp sẽ biết rất rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của mình, nhưng trên góc độ điều hành vĩ mô, các bộ, ngành, địa phương có nắm chắc được không? Nếu nắm chắc, sẽ có phương án kịp thời tháo gỡ khó khăn, sẽ xác định ngay được nếu thiếu hụt sản phẩm này thì có thể bù đắp bằng sản phẩm khác để đảm bảo tăng trưởng”, Phó Thủ tướng nói và  đề nghị các bộ ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết số 01/NQ-CP, 19-2017/NQ-CP, 35/NQ-CP và Chương trình hành động của bộ ngành, địa phương.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tái cấu trúc, đổi mới mô hình tăng trưởng. “Chính phủ làm ở tầm Chính phủ, địa phương ở tầm địa phương, doanh nghiệp ở tầm doanh nghiệp. Tái cấu trúc phải dựa trên thị trường; gắn với ứng phó có hiệu quả với thiên tai, biến đổi khí hậu; phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng doanh nghiệp, địa phương”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch phát triển, từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện quy hoạch, xác định rõ nguồn lực, thứ tự ưu tiên triển khai; rà soát lại tất cả các chỉ tiêu kế hoạch, xác định rõ các nguyên nhân, hạn chế, từ đó đề ra các biện pháp tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý II năm 2018 cũng như các tháng còn lại trong năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nêu hàng loạt nhiệm vụ đối với các bộ, ngành, địa phương.

Bộ Công Thương được giao chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng GDP trong công nghiệp năm 2018 đạt 7,3-7,65%; chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 (IIP) đạt mức 9-10,8%, trong đó, IIP ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 12,5-14,5%, sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân.

Chỉ tiêu tăng GDP ngành dịch vụ năm 2018 đạt mức 7,4%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trên 10%.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt khoảng 475,5 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2017, trong đó: Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 235,5 tỷ USD, tăng 10%; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 240 tỷ USD, tăng 13,7%. Nhập siêu khoảng 4,5 tỷ USD, bằng khoảng 1,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Với Bộ NN&PTNT, phấn đấu năm 2018, có ít nhất 52 huyện và 37% xã đạt chuẩn nông thôn mới; tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt khoảng 3,05%, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 40 tỷ USD.

Bộ Xây dựng được giao phấn đấu tăng GDP xây dựng năm 2018 đạt mức 9,21%.

Bộ GTVT phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa vào hoạt động một số dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm chất lượng đặc biệt; tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm tải trọng phương tiện, bảo đảm trật tự an toàn giao thông…

Với Bộ VHTT&DL, từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đạt khoảng 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Chính phủ giao nhiệm vụ tăng trưởng GDP của khu vực dịch vụ đạt từ 7,4% trở lên.

Bộ KH&CN cần đẩy nhanh hoạt động cấp chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia; triển khai các hoạt động phát triển thị trường khoa học công nghệ, trong đó chú trọng xúc tiến chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước từ các nước tiên tiến trên thế giới.

Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin kịp thời các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích phát triển doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Các địa phương cần chủ động nắm chắc tình hình sản xuất của doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn trong hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh; thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, đơn giản hóa về điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động hiệu quả và phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng…

Bộ KH&ĐT phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đấu thầu, có biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng tiêu cực trong đấu thầu. Đẩy mạnh triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng.

Hội nghị cũng đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị tham dự Hội nghị. Giao Bộ KH&ĐT phối hợp với VPCP tổng hợp, đề xuất các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ Thủ tướng, Chính phủ./.

Thành Vinh

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ TP. Hà Nội

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ TP. Hà Nội

Hà Nội đang có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, là đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí...

DNTH: Chiều nay (4/2), nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và dịp Tết cổ truyền của dân tộc, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.
CDP: Hầu hết các thông tin công bố của doanh nghiệp liên quan đến khí hậu đều không đầy đủ

CDP: Hầu hết các thông tin công bố của doanh nghiệp liên quan đến khí...

DNTH: Chỉ 1% các công ty gửi dữ liệu liên quan đến biến đổi khí hậu cho nền tảng công bố môi trường phi lợi nhuận CDP cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin họ cần để đánh giá xem họ có kế hoạch đáng tin cậy cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp hay không.
Xét nghiệm Covid - 19 trên diện rộng cho toàn bộ khu công nghiệp trên địa bàn

Xét nghiệm Covid - 19 trên diện rộng cho toàn bộ khu công nghiệp trên...

DNTH: UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tập trung xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho tất cả công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid - 19.
Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước...

Đúng thời khắc giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có lời chúc Tết gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; và bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới.
Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình

DNTH: Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương đã dự lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nơi yên nghỉ của Đại tướng ở khu vực Đảo Yến - Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Ông Tô Anh Dũng kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ông Tô Anh Dũng kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ...

DNTH: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1071/QĐ-TTg cử ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thay ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore

DNTH: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 24 đến ngày 26/2/2022 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob.