Thứ ba, 04/10/2022, 03:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nâng cao vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên công giáo trong công tác phòng ngừa ma túy

DNTH: Sáng ngày 25/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phối hợp với Uỷ ban BAXH – Caritas Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của Trưởng ban tổ chức – Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Caritas Hà Nội; Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD; Chuyên gia cao cấp Lê Đức Hiền – Phó Viện trưởng Thường trực Viện PSD; Th.s Vũ Thị Bền – Trưởng phòng NCKH & ĐT, Viện PSD cùng các vị đại biểu, quan khách và nhóm nòng cốt, cộng tác viên, tình nguyện viên công giáo…

Phát biểu khai mạc, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Caritas Hà Nội cho biết: “Trong các năm qua, Viện thánh cũng đã tổ chức rất nhiều sự kiện, chương trình về ma túy và HIV/ AIDS. Nhưng qua buổi tập huấn này, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, đầy đủ hơn về ma túy và công tác phòng chống ma túy. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền và giúp những người nghiện ma túy trong giáo hội cai nghiện thành công.”

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các chuyên gia của Viện PSD sẽ trình bày các tham luận xoay quanh các chủ đề, bao gồm: Tình hình phòng chống ma túy trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay và Can thiệp dự phòng nghiện ma tuý; Kỹ năng nhận biết về ma túy, nghiện ma túy và nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma tuý; Kỹ năng nhận biết người sử dụng/nghiện ma túy; Hướng dẫn sử dụng Bộ tài liệu “Kỹ năng Phòng, chống ma tuý cho học sinh Trung học”; Nguyên tắc khi tiếp cận, hỗ trợ cho người sử dụng ma túy, nghiện ma túy (Nguyên tắc tôn trọng, không phán xét, nguyên tắc bảo mật thông tin, nguyên tắc đảm bảo sự an toàn …); Kỹ năng tiếp cận và hỗ trợ người sử dụng/nghiện ma tuý; Vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên Công giáo trong công tác phòng, ngừa ma túy và chống tái nghiện ma túy cho cộng đồng Công giáo; Phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay (Chia sẻ về Phương pháp “Chống tái nghiện ma tuý bằng trị liệu tâm lý”  của Viện PSD)…

Chia sẻ về chương trình, Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD cho biết: “”Buổi tập huấn hôm nay như một sự bổ kết, tập huấn thêm cho những người công giáo. Trước đây, họ đã làm rất tốt các chương trình, sự kiện về phòng chống ma túy cũng như tìm hiểu về HIV/ AIDS. Tôi mong muốn khi có thêm sự đóng góp của Viện PSD và sự hỗ trợ của mình thì sẽ giúp ích cho họ những thiếu thốn về mặt kiến thức, về mặt chuyên môn và họ sẽ làm tốt công tác phòng chống ma túy. Đây chính là mục đích và ý nghĩa to lớn của buổi tập huấn lần này.”

Đây là chương trình tập huấn phòng chống ma túy kiểu mới, dành riêng cho đối tượng là người công giáo. Khi tham gia tập huấn, mọi ngươi sẽ được trau dồi thêm năng lực, kiến thức và chuyên môn về phòng chống ma túy.

“Trước đây, em đã tham gia các nhóm tình nguyện thì cũng đã tìm hiểu sơ qua về ma túy nhưng chủ yếu là mảng HIV/ AIDS. Vì vậy mà kiến thức, kỹ năng về ma túy của em còn đang thiếu.  Sau buổi tập huấn này, em mong muốn nhận được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình. Ngoài ra là truyền tải tác hại và cách phòng chống ma túy cho các bạn trẻ, đặc biệt các bạn trẻ người công giáo.” – Bạn Phạm Đức Tài (22 tuổi, sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã) chia sẻ trong chương trình.

Tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng có vai trò, ý nghĩa to lớn, định hướng cho các tín đồ, tu sĩ, … thực hiện các hành vi đúng chuẩn mực đạo đức và hướng đến vì cộng đồng khoẻ mạnh, hạnh phúc và bình an. Vì vậy, cần phát huy vai trò niềm tin, đức tin trong mỗi cá nhân trong việc phòng ngừa lạm dụng ma tuý và hỗ trợ người sử dụng ma tuý từ bỏ ma tuý hiệu quả, bền vững. Cộng tác viên, tình nguyện viên Công giáo là lực lượng có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý cho cộng đồng Công giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo sẽ diễn ra từ 25-26/6, tại Đại chủng viện thánh Giuse cơ sở Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chương trình tập huấn lần này được kỳ vọng là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác bền vững của Viện PSD và Caritas Hà Nội, cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

PV

Cùng chuyên mục

Cùng em vui đến trường - trao tặng yêu thương tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Yên Bái

Cùng em vui đến trường - trao tặng yêu thương tới các em học sinh có...

DNTH: Ngày 27/8 vừa qua, Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều, Trường Tiểu học Thanh Am phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ quận Long Biên; Phòng Giáo dục và Đào tạo Long Biên – Hà Nội cùng các nhà hảo tâm, đã tổ chức chương trình “Cùng em vui đến trường” tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 2 trường thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trước thềm năm học mới 2022 - 2023.
Trung thu sớm cho trẻ em vùng cao

Trung thu sớm cho trẻ em vùng cao

DN&TH; Với mong muốn góp một phần nhỏ bé, giúp các cháu đồng bào dân tộc miền núi phía Tây Quảng Bình đón một cái tết trung thu đầm ấm, vui vẻ, phóng viên của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu (DNTH) cùng kết hợp với một nhóm phóng viên thường trú tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình chung sức kêu gọi các mạnh thường quân khuyên góp để mang đến cho các em trường mầm non xã Thanh Thạch – H.Tuyên Hóa – Quảng Bình có 1 Tết trung thu thật ý nghĩa vào ngày 22/9/2018 (tức ngày 13/8 âm lịch).
Tháng Giêng đi lễ đền Trung Ba Vì - Nơi linh thiêng xứ Bắc

Tháng Giêng đi lễ đền Trung Ba Vì - Nơi linh thiêng xứ Bắc

DNTH: Xưa nay người Việt quan niệm “Đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm Tháng Giêng”. Quả thật điều này càng đúng với một địa danh vừa là di tích lịch sử vừa là cõi tâm linh sâu thẳm cho tất cả con dân đất Việt: Đền Trung Ba Vì (nay thuộc xã Minh Quang - huyện Ba Vì - TP. Hà Nội).
Thầy cô là những người hội tụ phẩm chất "trí tuệ - tận tâm - trách nhiệm -  tình yêu" đối với sự nghiệp trồng người

Thầy cô là những người hội tụ phẩm chất "trí tuệ - tận tâm -...

DNTH: Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt đại diện các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sáng 14/11/2021.
Khởi công Dự án bảo tồn bãi cọc Bạch Đằng

Khởi công Dự án bảo tồn bãi cọc Bạch Đằng

Ngày 3/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công xây dựng đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Văn hoá: Nguồn lực, động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Văn hoá: Nguồn lực, động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Lời tòa soạn: Nhận định rõ quan điểm xuyên suốt của Đảng ta về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới là nội dung cuộc trao đổi PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dành cho Báo điện tử Chính phủ khi Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra.
Đinh Hoài Xuân mang hòa nhạc Cello Fundamento trở lại

Đinh Hoài Xuân mang hòa nhạc Cello Fundamento trở lại

Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân sẽ mang chuỗi hòa nhạc quốc tế thường niên Cello Fundamento Concert lần thứ 3 đến Thủ đô bằng đêm diễn duy nhất của năm 2018 vào ngày 19/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Hoa hậu Doanh nhân tài sắc Hồ Như Quỳnh: Ban giám khảo công tâm của “VTV Christmas go Green”

Hoa hậu Doanh nhân tài sắc Hồ Như Quỳnh: Ban giám khảo công tâm của...

DNTH: Cuộc thi “VTV Chrismas go Green” hướng mọi người đến với lối sống xanh, cùng với những thay đổi để bảo vệ môi trường. Đây cũng là dịp để những người trẻ tuổi của VTV thể hiện khả năng sáng tạo, gu thẩm mỹ, làm nổi bật những dấu ấn trong lĩnh vực của đơn vị mình thông qua việc trang trí cây thông Noel. Là một trong những thành viên của Ban giám khảo, Hoa hậu Doanh nhân tài sắc, Chủ tịch HĐQT Queen Group Hồ Như Quỳnh luôn công tâm với các tiêu chí của cuộc thi, để chọn ra được tác phẩm xuất sắc nhất.