Thứ hai, 23/05/2022, 14:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Ngấm đòn dịch bệnh, 8.700 doanh nghiệp thương mại rời thị trường

DNTH: Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 3 tháng đầu năm có hơn 8.700 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại rời thị trường, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ngấm đòn dịch bệnh, 8.700 doanh nghiệp thương mại rời thị trường
                           Chợ truyền thống đìu hiu vì vắng khách (ảnh minh họa).

Đó là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử là nguyên nhân tác động trực tiếp đến đối tượng doanh nghiệp này. Số liệu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này bỏ xa những doanh nghiệp hoạt động ngành nghề khác gặp khó khăn phải rời thị trường.

Ở lĩnh vực dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác, có gần 1.500 doanh nghiệp rời thị trường.

Lĩnh vực khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác có hơn 1.600 doanh nghiệp và lĩnh vực xây dựng có hơn 3.300 doanh nghiệp đóng cửa.

Ở chiều ngược lại, trong 3 tháng đầu năm nay, 5.222 doanh nghiệp hoạt động bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy quay trở lại thị trường (chiếm 35,4% doanh nghiệp quay trở lại thị trường, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm nay, một số lĩnh vực diễn ra sự thanh lọc mạnh mẽ, trong đó kinh doanh phân phối thể hiện ở số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong ngắn hạn cao nhất. Cụ thể trong năm 2020, doanh nghiệp gặp phải khó khăn có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất là bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy với hơn 17.360 doanh nghiệp, tăng 56,2% so với năm 2019.

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 07, nhiệm vụ công tác tháng 8 năm 2020

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 07, nhiệm vụ công tác...

DNTH: Trong tháng 7/2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc đặc biệt đã nỗ lực đảm bảo cung ứng điện phục vụ nhân dân trong đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng, khắc phục sự cố về điện trong những đợt giông lốc, mưa bão tại một số địa phương, đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện, các khu vực cách ly, các cơ sở chữa bệnh COVID -19, cấp điện an toàn phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp PTTH trên địa bàn các tỉnh miền Bắc vào đầu tháng 8 vừa qua.
Hợp nhất Mộc Châu Milk có thể giúp thị phần Vinamilk tăng 2,2-2,5%/năm trong 3-5 năm tới

Hợp nhất Mộc Châu Milk có thể giúp thị phần Vinamilk tăng 2,2-2,5%/năm...

Nhờ hợp nhất Mộc Châu Milk, trong kích bản tích cực, VCBS kỳ vọng thị phần của Vinamilk sẽ tăng trung bình khoảng 2,2-2,5%/năm trong giai đoạn 3-5 năm tới.
Phó Chủ tịch Bamboo Airways: 'Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không’

Phó Chủ tịch Bamboo Airways: 'Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn...

Trong buổi tọa đàm xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không chiều 16/5, ông Đặng Tất Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airway mong muốn có một sân chơi bình đẳng và sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không.
Bắc Ninh: Công ty Mạnh Đức có thực sự mạnh để được giao loạt dự án?

Bắc Ninh: Công ty Mạnh Đức có thực sự mạnh để được giao loạt dự...

Giới doanh nghiệp xây dựng ở Bắc Ninh trong thời gian qua xôn xao vì một DN mới nổi ở tỉnh này, qui mô vốn, tài sản cũng rất bình thường nhưng lại liên tiếp được tỉnh giao những dự án quan trọng. Đó là Công ty Mạnh Đức (TNHH). Doanh nghiệp này mạnh đến đâu để được ưu ái như vậy?
 EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2019.

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, nhiệm...

Trong 9 tháng đầu năm 2019, hệ thống lưới điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) mặc dù chịu nhiều diễn biến bất lợi và đột biến của thời tiết như những đợt nắng nóng cực đoan của mùa hè; ảnh hưởng của bão, mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt đã gây ra thiệt hại nặng nề lưới điện 110 kV và lưới điện trung, hạ thế, làm gián đoạn cung cấp điện tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Sơn La, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên, Lạng Sơn, Phú Thọ......
Cổ đông lớn S.T.S muốn rút khỏi Thalexim

Cổ đông lớn S.T.S muốn rút khỏi Thalexim

Công ty Cổ phần Xăng dầu và Dịch vụ hàng hải S.T.S vừa đăng ký bán hơn 34,4 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (Thalexim, UPCoM: TLP), tương đương toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ tại công ty này.
Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ của Khải Hoàn Land

Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ của...

DNTH: Quy mô vốn điều lệ của Khải Hoàn Land có thể tăng hơn 3 lần, lên tới 10.500 tỉ đồng nếu hoàn tất một loạt thương vụ tăng vốn được đề cập trong nghị trình AGM 2022 sắp tới.
Hành trình nâng cao thể chất và trí lực người Việt của VPMilk

Hành trình nâng cao thể chất và trí lực người Việt của VPMilk

DNTH: Trong những năm gần đây, thương hiệu VPMilk dần khẳng định vị trí trên thị trường sữa Việt, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.