Thứ tư, 28/09/2022, 23:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng chật vật xử lý nợ xấu, chỉ mong thu được nợ gốc dù nhiều tài sản thế chấp là bất động sản "xịn"

DNTH: Đa số tài sản bảo đảm tại ngân hàng là bất động sản. Thị trường địa ốc nóng lên nhưng các nhà băng vẫn rất chật vật trong việc thanh lý tài sản, xử lý nợ xấu. Dù thu được nợ gốc, ngân hàng cũng đã lỗ nặng với khoản cho vay đó.

Tại BIDV, ngân hàng rao bán bảo đảm của Công ty TNHH May thêu Hoàng Long lần thứ 10 gồm quyền sử dụng đất và 372 máy móc thiết bị ngành may. Khối tài sản này từng được đưa ra bán với giá khởi điểm 39,6 tỷ đồng, là tổng dư nợ gốc và lãi, phí phát sinh đến cuối năm 2020. Hiện tài sản chỉ còn giá khởi điểm 13,6 tỷ đồng, giảm giá tới 2/3 so với giá ban đầu.

Hồi cuối tháng 1, BIDV cũng thông báo bán đầu giá tài sản Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus lần thứ 10 và ngừng giảm giá so với lần 9. Đây là khoản nợ liên quan tới ông Trương Việt Bình, được biết đến là người sáng lập thương hiệu thời trang NEM. Khoản nợ đến ngày 15/4/2021 có giá trị hơn 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ, nợ lãi là 174 tỷ và phí phạt quá hạn hơn 67 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/05/2005. Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo mới 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty CP Thời trang NEM, bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

Đáng chú ý, giá khởi điểm của khoản nợ được đưa ra lần này là 257 tỷ đồng, bằng với dư nợ gốc và bằng giá khởi điểm được đưa ra trong lần thông báo đấu giá thứ 9 (giữa tháng 10/2021).

Trước đó, BIDV rao bán khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy với tổng dư nợ hơn 1.035 tỷ đồng. Khoản nợ được đảm bảo bởi cổ phần, bất động sản, xe ô tô, trong đó đáng chú ý nhất là tòa nhà Crystal Palace tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau nhiều lần đấu giá không ai mua, giá khởi điểm giảm còn 602 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với giá rao bán ban đầu.

VietinBank cũng giảm giá mạnh nhiều khoản nợ sau nhiều lần đấu giá bất thành. Mới đây, VietinBank chi nhánh Nhơn Trạch thông báo bán đấu giá khoản nợ của Côgn ty TNHH MTV Ngô Ánh lần thứ 6 để thu hồi nợ. Khoản nợ của công ty này đến thagns 6/2021 là hơn 108 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 49,7 tỷ.

Tài sản đảm bảo của Công ty Ngô Ánh là nhà xưởng và các công trình phụ tại ấp Tân Phong, xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và nhiều bất động sản, tài sản gắn liền trên đất. Khoản nợ nay được rao bán với giá 51,45 tỷ đồng, chỉ cao hơn một chút so với dư nợ gốc.

Tương tự tại Agribank, ngân hàng vừa rao bán một lúc 6 khoản nợ, gồm khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phương Nguyên và 5 khách hàng cá nhân, có tổng nợ hơn 200 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là dự án khu dân cư lô số 49, khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Giá khởi điểm của khoản nợ bằng với dư nợ gốc, chỉ gần 64 tỷ đồng.

Có thể thấy, dù "cầm đằng chuôi" khi nhận tài sản thế chấp là bất động sản, thậm chí là nhiều bất động sản khủng, ngân hàng vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi thu hồi vốn từ các khoản nợ xấu.

Copy Link

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Dòng chảy FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam

Dòng chảy FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút vốn đầu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018. Theo đó, hai tháng qua tổng FDI đăng ký vào Việt Nam là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm 2017.
24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết Tân Sửu

24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết...

Sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 24.100 tỉ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở.
Tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang suốt 3 tháng, nhu cầu tiền mặt tăng cao

Tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang suốt 3 tháng, nhu cầu tiền mặt...

DNTH: Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ mới công bố, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang trong suốt 3 tháng qua, khi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.
Vietcombank phấn đấu duy trì lãi suất trong năm 2022

Vietcombank phấn đấu duy trì lãi suất trong năm 2022

DNTH: Riêng trong quý I/2022, tín dụng Vietcombank đã tăng trên 66.000 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 6,9%, cao nhất trong nhiều năm qua. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank, để đối tác, khách hàng và bạn đọc nắm được thông tin xoay quanh dấu ấn tăng trưởng này của Vietcombank.
VinaCapital: Việc xử lý vi phạm chỉ tác động trong ngắn hạn, thị trường đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn

VinaCapital: Việc xử lý vi phạm chỉ tác động trong ngắn hạn, thị...

DNTH: VinaCapital cho rằng việc điều tra, xử lý những vi phạm trên thị trường chứng khoán sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là đối với các cổ phiếu thuộc diện đầu cơ tăng nóng, song đây sẽ là yếu tố tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong dài hạn.
Trang trại nuôi lợn cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm tại Sơn La

Trang trại nuôi lợn cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm tại Sơn La

Trong khi ngành chăn nuôi lợn cả nước nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, trang trại lợn của chị Lường Thị Hoa, dân tộc Thái, ở bản Mường Kham, xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) vẫn có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Ngân hàng đầu tiên sụt giảm cả cho vay và tiền gửi khách hàng trong năm 2020

Ngân hàng đầu tiên sụt giảm cả cho vay và tiền gửi khách hàng trong...

Dư nợ cho vay khách hàng của nhà băng này sụt giảm 11% trong năm 2020 xuống 100.767 tỷ; tiền gửi khách hàng cũng giảm 3,8% xuống 133.917 tỷ đồng.
Lô trái phiếu 300 tỉ đồng 'giá mềm' của Minexport

Lô trái phiếu 300 tỉ đồng 'giá mềm' của Minexport

Mặc dù doanh thu giảm liên tục ba năm gần đây với lợi nhuận mang tính tượng trưng, Minexport vẫn huy động thành công 300 tỉ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo với lãi suất tương đối "mềm".