Thứ tư, 08/02/2023, 16:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng chạy đua “bơm” tín dụng xanh

Tín dụng xanh cho vay trong những lĩnh vực thân thiện với môi trường là cuộc đua đang trên đà tăng tốc của các ngân hàng trong một vài năm gần đây.

Tăng trưởng gấp 2 - 3 lần so với tốc độ tăng trưởng chung, tín dụng xanh đang mở rộng nhanh chóng về quy mô, đặc biệt là chảy mạnh vào lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Do lần đầu tiên giải ngân khoản tín dụng xanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam nên hồ sơ vay phải đáp ứng các tiêu chí của bộ nguyên tắc tín dụng xanh quốc tế. Tức khâu thẩm định phức tạp hơn so với cho vay thông thường nhưng đây sẽ là lĩnh vực ưu tiên cho vay thời gian tới.

Ngân hàng chạy đua “bơm” tín dụng xanh - Ảnh 2.
Các ngân hàng chạy đua “bơm” tín dụng xanh. Ảnh minh họa - Dân trí

"Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một khoản vay là tín dụng xanh nhưng nếu đạt được sẽ có rất nhiều điểm tích cực. Khách hàng không chỉ tiếp cận được vốn vay, mà phía ngân hàng còn có thể tư vấn, hỗ trợ để quản lý khoản vay sao cho hiệu quả...

Các doanh nghiệp cũng sẽ thu hút được sự quan tâm hơn của các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường vốn quốc tế", ông Trương Hiền Phương - chuyên gia tài chính cho biết.

Theo số liệu từ Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM, dư nợ tín dụng xanh chỉ tính riêng trên địa bàn đã lên tới 285 nghìn tỷ đồng. Lãi suất cho vay trong lĩnh vực này cũng thấp hơn từ 25 - 30% so với lãi vay thông thường.

Tuy nhiên, vẫn thiếu một bộ nguyên tắc chung về tín dụng xanh trên thị trường. Vì vậy, việc tiêu chí thế nào là "xanh" vẫn đang phụ thuộc đánh giá của từng ngân hàng.

Hoài Linh - Quang Tuệ

Theo VTV

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

Ngoài việc hàng chục khách hàng tố chủ đầu tư làm hụt diện tích các căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Imperia Garden, hàng trăm khách hàng tại khu đô thị cao cấp này còn tố chủ đầu tư “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.
MB đưa ra "chìa khoá" để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng

MB đưa ra "chìa khoá" để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phối hợp với chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh cao cấp (Trường Đại học Hawaii) tổ chức hội thảo Bảo đảm tài chính bền vững cho doanh nghiệp.
Lãi suất liên ngân hàng giảm, nhà băng tăng vay mượn lẫn nhau

Lãi suất liên ngân hàng giảm, nhà băng tăng vay mượn lẫn nhau

DNTH: Báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 12/7-16/7 của Ngân hàng Nhà nước mới đây cho thấy giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục sôi động, tập trung chủ yếu vào kỳ hạn qua đêm.
Chuyển tiền quốc tế cuối năm: Ngân hàng góp phần giải bài toán tiết kiệm chi phí

Chuyển tiền quốc tế cuối năm: Ngân hàng góp phần giải bài toán tiết...

DNTH: Cuối năm, các hoạt động chuyển tiền quốc tế trở nên nhộn nhịp do nhu cầu của khách hàng tăng mạnh. Thời điểm này, bất kì sự hỗ trợ nào từ ngân hàng cũng đều giúp khách hàng giải được bài toán tiết kiệm, nhất là đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
TOP 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2021

TOP 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2021

DNTH: Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân về lợi nhuận toàn ngành ngân hàng với hơn 27.375 tỷ đồng, tăng 19% so với năm ngoái.
Cơ hội lớn ở ngân hàng nhỏ

Cơ hội lớn ở ngân hàng nhỏ

Những thông tin hành lang như Kiên Long đang “bị thâu tóm” vốn đã “ngự trị” một thời gian dài, cuối cùng cũng sáng tỏ.
VPBank: Tiềm ẩn khó khăn kinh tế, nhưng có cơ sở duy trì kế hoạch 2022

VPBank: Tiềm ẩn khó khăn kinh tế, nhưng có cơ sở duy trì kế hoạch 2022

DNTH: Trao đổi với các nhà đầu tư trong buổi Gặp gỡ nhà đầu tư được VPBank tổ chức trực tuyến chiều ngày 28/7, Phó Tổng giám đốc thường trực Lưu Thị Thảo nhận định rằng kinh tế thế giới đang có những diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ở trong nước, áp lực vừa kiểm soát lạm phát vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng là một thách thức không nhỏ với Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, đại điện của VPBank tin rằng những thách thức, khó khăn hiện tại là tạm thời và thị trường vẫn có cơ hội cho những doanh nghiệp có tiềm lực và quản trị tốt tăng trưởng.
HDBank mang đến 365 ngày Hạnh phúc qua Lịch Happy Digital Bank

HDBank mang đến 365 ngày Hạnh phúc qua Lịch Happy Digital Bank

DNTH: HDBank có mặt trên khắp Việt Nam, mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ vượt trội, biến ước mơ thành sự thật, để mỗi ngày đều là ngày xuân hạnh phúc.