Thứ sáu, 12/08/2022, 07:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi

DN&TH; Năm nào cũng vậy, cứ sau dịp Tết Nguyên đán các ngân hàng lại đua nhau tung ra các chương trình khuyến mãi, với mức lãi suất cao nhằm hút người gửi tiền. Đây đang thực sự là điều đáng mừng và có lợi cao với người gửi tiền, nhưng ở chiều ngược lại thì người vay tiền lại lo lắng bởi họ sẽ bị gia tăng chi phí khi vay...

Kẻ mừng...

Hiện trên thị trường, nhiều ngân hàng đã đưa ra chương trình lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn dài ở mức khá cao. Điển hình như: ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) hiện lãi suất tiết kiệm đang ở mức cao nhất lên đến 7% đối với kỳ hạn 18 và 24 tháng. Lãi suất sẽ giảm dần theo kỳ hạn gửi tiền. Tương tự, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng ở mức 7% đối với kỳ hạn trên 36 tháng. Các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 7 tháng, từ 7 tháng đến dưới 8 tháng và từ 8 tháng tới dưới 9 tháng, VietinBank áp dụng lãi suất tiết kiệm ở mức 5,3%. Như mới nhất tại ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), từ 02/01 đến 01/4/2018, ngân hàng này triển khai chương trình khuyến mãi Tết đầy hấp dẫn “Năm mới an khang – Xe sang chờ đón” như một lời tri ân tới khách hàng nhân dịp năm mới. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm tại NCB sẽ nhận liền tay hơn 53 ngàn phần quà giá trị và cơ hội sở hữu nhiều giải thưởng lớn như ô tô toyota Vios hay dàn âm thanh Sony...

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hiện mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn áp dụng các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút người gửi tiền. Rõ ràng, các chương trình khuyến mãi và lãi suất cao như trên sẽ là cơ hội hưởng lợi của người gửi tiền. Nguyên nhân để các ngân hàng hút tiết kiệm dịp này bởi thông thường, những dịp sau Tết, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân tăng cao nên nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm để được hưởng chênh lệch lãi suất.

... người lo

Trước việc lãi suất tiết kiệm đầu năm ở mức khá cao như hiện nay, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại sẽ ảnh hưởng tới lãi suất cho vay. Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay đang phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-6,5%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 2,8-6%/năm.

Nhìn vào những con số thống kê của Ngân hàng Nhà nước, chúng ta có thể thấy, hiện vẫn nhiều doanh nghiệp đang phải vay vốn với lãi suất lên tới 11%/năm, cho dù Chính phủ luôn đưa ra lời kêu gọi giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp. Theo đại diện của Ban giám sát tổng hợp (Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia), mặc dù thanh khoản hệ thống khá tốt, các điều kiện kinh tế vĩ mô tương đối thuận lợi nên lãi suất có tín hiệu giảm nhưng chưa như kỳ vọng. Nguyên nhân do một số ngân hàng nhỏ còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn trên thị trường liên ngân hàng, cũng như rào cản nợ xấu...

Nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới là rất khó do lãi suất đầu vào khó giảm. Chênh lệch giữa lãi suất đầu vào và đầu ra của các ngân hàng Việt Nam đang ở mức tương đối thấp so với khu vực, chỉ 2,2%-2,4%, so với Trung Quốc khoảng 3%, Philippines, Indonesia khoảng 2,8%-3%. Trong khi đó, chi phí giao dịch kinh tế của Việt Nam rất cao; vấn đề nợ xấu chưa thể xử lý nhanh hơn.

Được biết, ngay từ đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng năm 2018 ngành ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm mức niêm yết lãi suất chào mua OMO từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Hiện nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm ngay 0,5-1%/năm lãi suất cho vay ngắn, trung, dài hạn đối với khách hàng tốt thuộc các lĩnh vực ưu tiên...

Chu Ánh Nguyệt

Mặc dù còn nhiều lo ngại về đường đi của lãi suất, nhưng động thái tích cực của Ngân hàng Nhà nước đã giúp doanh nghiệp thêm niềm tin và hy vọng lãi suất sẽ thêm cơ hội và điều kiện giảm, nhưng điều này phải dựa trên nhiều yếu tố. Do đó, điều này một mặt cần tới chính sách điều hành của cơ quan quản lý, mặt khác cần tới việc đảm bảo cân đối và phân bố tín dụng hợp lý của các tổ chức tín dụng, bởi nếu để áp lực tăng tín dụng vẫn còn thì hiệu quả tín dụng sẽ giúp hạ nhiệt, tạo thuận lợi cho lãi suất cho vay giảm

Cùng chuyên mục

Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng

Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng

Từ ngày 1/7, mỗi lít xăng phải "cõng" thêm 1.000 đồng thuế môi trường nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.
MB xác định tầm nhìn “trở thành doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính dẫn đầu”  hướng đến TOP một châu Á

MB xác định tầm nhìn “trở thành doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính...

DNTH: Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua. 
Thống đốc NHNN: Xử lý nghiêm trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm khi cấp tín dụng

Thống đốc NHNN: Xử lý nghiêm trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua...

DNTH: Thống đốc yêu cầu các TCTD phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng.
Làm ăn có lãi, SCIC rao bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn

Làm ăn có lãi, SCIC rao bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần...

DNTH: Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có thông báo liên quan việc đấu giá theo lô cổ phần tại Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA). Nếu đấu giá thành công, khả năng SCIC sẽ thu về được một khoản lợi nhuận lớn.
Hưng Yên: Lan tỏa hội nghề nghiệp giúp nhau cùng làm giàu

Hưng Yên: Lan tỏa hội nghề nghiệp giúp nhau cùng làm giàu

Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động, Hưng Yên) được Hội ND xã thành lập ngày 12.6.2017, trong bối cảnh giá cả thị trường năm 2017 rất bấp bênh. Chi hội có 31 hội viên tham gia với tổng diện tích trang trại là 45ha chăn nuôi và trồng cây ăn quả, số lượng đầu vịt sinh sản là 65.000 con.
TOP 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2021

TOP 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2021

DNTH: Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân về lợi nhuận toàn ngành ngân hàng với hơn 27.375 tỷ đồng, tăng 19% so với năm ngoái.
Ông Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu GEX khi thị giá giảm sâu 50%

Ông Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu GEX khi thị giá...

DNTH: Ông Nguyễn Văn Tuấn, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX) vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu GEX để nâng tỷ lệ sở hữu từ gần 192,3 triệu cổ phiếu (22,58% cổ phần) lên gần 202,3 triệu cổ phiếu (23,75% cổ phần).
Ngân hàng siết cho vay bất động sản

Ngân hàng siết cho vay bất động sản

Lãi suất cho vay tăng lên, điều kiện ưu đãi giảm xuống là động thái mới của ngân hàng gần đây.