Thứ ba, 26/09/2023, 18:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nào mạnh tay chia cổ tức nhất năm nay?

DNTH: Hầu hết kế hoạch phân phối lợi nhuận của các ngân hàng đã được công bố trong mùa đại hội cổ đông. Theo đó, năm 2021 có thể là năm nhiều ngân hàng chia cổ tức nhất từ trước đến nay. Không những vậy, nhiều ngân hàng còn chia cổ tức với tỷ lệ rất cao.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, Chủ tịch VietinBank ông Lê Đức Thọ cho biết, kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế và trích quỹ theo quy định của năm 2017-2019 đang được NHNN trình lên Chính phủ để được phê chuẩn. Trước đó, cuối năm 2020, ngân hàng đã thông qua phương án phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 28,8%.

Đối với lợi nhuận năm 2020, VietinBank dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,6-17,7%. Như vậy, nếu kế hoạch chia cổ tức nói trên được đẩy nhanh, cổ đông VietinBank có thể sắp nhận được nhận cổ tức lên tới hơn 45%, đồng thời là ngân hàng hiếm hoi chịu chi cổ tức tiền mặt hiện nay.

Ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức "khủng" tiếp theo là VIB. Nhà băng này cho biết đến cuối năm 2020 có hơn 4.800 tỷ đồng lợi nhuận còn lại sau trích lập các quỹ, do đó VIB dự kiến sẽ chia cổ phiếu thưởng từ nguồn lợi nhuận này, tỷ lệ tối đa là 40%, nhờ đó vốn điều lệ tăng từ 11.093 tỷ đồng hiện tại lên hơn 15.530 tỷ đồng. Việc chia cổ phiếu thưởng VIB dự kiến hoàn thành trước 30/9/2021.

Tiếp nữa là MB, tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 27/4 tới đây, ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%, tương đương với chi gần 10.000 tỷ đồng để chia cổ tức.

Ngân hàng thứ 4 chia cổ tức tỷ lệ từ 30% trở lên là MSB, Đại hội cổ đông của nhà băng này đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng bằng việc trả cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Với cổ tức năm 2021, ngân hàng dự kiến chia tỷ lệ tối thiểu 15%.

Còn tại ACB, ngân hàng cho biết lợi nhuận có thể sử dụng để chia cổ tức năm 2020 là gần 7.670 tỷ đồng. ACB dự kiến sẽ dùng 5.404 tỷ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, tức tỷ lệ 25%. Đồng thời ngân hàng cũng lên kế hoạch năm sau sẽ tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Các kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thông qua.

Ngân hàng khác cũng dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 25% trong năm nay là HDBank. Ngân hàng này cho biết sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, từ đó tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.000 tỷ đồng lên 20.110 tỷ đồng.

Hay OCB cũng dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, tương đương phát hành gần 274 triệu cổ phiếu cho cổ đông trong năm nay. Kế hoạch này sẽ được trình tới ĐHĐCĐ ngày 28/4 tới đây.

SHB gây chú ý trên thị trường khi không chỉ lên kế hoạch kinh doanh tham vọng với mục tiêu lợi nhuận tăng 70% mà còn bởi kế hoạch chia cổ tức. Ngân hàng dự kiến sẽ chia cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% và cổ tức năm 2020 cũng bằng cổ phiếu tỷ lệ 10,5%. Năm ngoái, ngân hàng cũng đã chia cổ tức với tỷ lệ khá cao.

BIDV cũng dự kiến trả cổ tức năm 2019-2020 với tỷ lệ lần lượt là 5,2% và 7% bằng cổ phiếu trong năm nay.

SeABank thì cho biết, với 1.127 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế tại thời điểm cuối năm 2020, SeABank sẽ phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 9,12%) để trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu.

Mặc dù các ngân hàng chủ yếu trả cổ tức bằng cổ phiếu nhưng vẫn được lòng cổ đông, bởi thị giá cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng tăng khá mạnh trong 1 năm qua và vẫn được đánh giá còn triển vọng.

Đơn cử như SHB, năm ngoái, ngân hàng đã trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20,9% trong quý 1/2020 và thị giá cổ phiếu này thì liên tục tăng mạnh, từ vùng 5.000 đồng/cp hồi đầu năm 2020 hiện đã lên tới 27.500 đồng/cp (tăng gấp 5,5 lần). Theo đó, giả sử cổ đông nắm giữ cổ phiếu SHB từ thời điểm 1/1/ 2020 đến nay 20/4/2021 có thể lãi gấp 6,6 lần.

Các cổ phiếu khác được nhắc đến ở trên cũng tăng mạnh, như VIB đã tăng 98% trong vòng 1 năm qua, MBB tăng 69%, CTG (VietinBank) tăng 37%, ... MSB, OCB, SSB thì là những ngân hàng vừa lên sàn HoSE trong thời gian qua và liên tục ghi nhận lợi nhuận bứt phá mạnh.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4, bộ phận phân tích của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, cổ phiếu nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4 nhờ triển vọng kinh doanh tích cực. Nhiều ngân hàng cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 hết sức ấn tượng.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi lợn cho ăn hoa quả, nhân sâm

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi lợn cho ăn hoa quả, nhân sâm

Sướng như lợn không phải chuyện đùa mà là có thật - tại các trang trại phóng viên NTNN ghi nhận, lợn được chăm sóc tận tình bằng các loại thảo dược, nhân sâm, thảo quả và được nghe nhạc êm ái.
OCB ký kết hợp tác thanh toán biên mậu

OCB ký kết hợp tác thanh toán biên mậu

DNTH: Vừa qua, tại thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Khối liên hợp hợp tác xã tín dụng nông thôn khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc đã tiến hành ký kết hợp tác thanh toán biên mậu.
"Phao" tín dụng nào có thể giúp doanh nghiệp lúc này?

"Phao" tín dụng nào có thể giúp doanh nghiệp lúc này?

DNTH: Doanh nghiệp (DN) đang rất cần sự chia sẻ từ ngành ngân hàng (NH) về lãi suất, về hạn mức vay. Tuy nhiên, cũng như DN, các NH phải tính đến hiệu quả kinh tế. Vì thế, phải có sự tham gia điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc cho DN vay thông qua chính sách "củ cà rốt".
Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có bất khả xâm phạm?

Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có bất khả xâm phạm?

DNTH: Tài khoản và các giao dịch trên hệ thống Ngân hàng điện tử (Internet Banking- Ebanking) đem lại rất nhiều lợi ích và là nền tảng cơ bản để thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số. Tuy nhiên Ebanking lại đang là nơi tội phạm công nghệ cao lựa chọn làm điểm thực hiện các hành vi chiếm đoạt tiền của các tổ chức và cá nhân. Dù các Ngân hàng, tổ chức tín dụng đã áp dụng các công nghệ tiên tiến để lập các hàng rào kỹ thuật đối phó với các hành vi xâm nhập vào hệ thống nhưng các vụ đột nhập vẫn diễn ra. Khách hàng đến khi mất tiền mới biết trong phạm vi rất ‘mù mờ” về nguyên nhân, bởi các Ngân hàng và tổ chức tín dụng rất hạn chế cung cấp thông tin để tránh ảnh hưởng uy tín thương hiệu
Chứng khoán phiên chiều 25/5: kịch bản ít ai ngờ tới, VN - Index bật tăng hơn 35 điểm

Chứng khoán phiên chiều 25/5: kịch bản ít ai ngờ tới, VN - Index bật...

DNTH: Đà tăng mở rộng cộng hưởng với dòng tiền chuyển biến tích cực giúp VN - Index đóng cửa cao nhất phiên và ghi nhận mức tăng hơn 35 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 815 mã tăng, 173 mã giảm và 127 mã đứng giá tham chiếu.
Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 12%

Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu...

DNTH: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (HOSE: LPB) thông báo đã chính thức nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 để tăng vốn điều lệ.
Phát triển thị trường trái phiếu, hướng tới hệ thống tài chính cân bằng ở Việt Nam

Phát triển thị trường trái phiếu, hướng tới hệ thống tài chính cân...

DNTH: Hệ thống tài chính của Việt Nam hiện đang có cấu trúc thiên lệch, dựa nhiều vào thị trường tín dụng - ngân hàng, trong khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu phát triển chưa tương ứng. Trong thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy quá trình cơ cấu lại hệ thống tài chính theo hướng cân bằng hơn và đạt những mục tiêu có tính bền vững.
LienVietPostBank triển khai chương trình Combo siêu ưu đãi lớn nhất trong năm 2021

LienVietPostBank triển khai chương trình Combo siêu ưu đãi lớn nhất trong...

DNTH: LienVietPostBank triển khai chương trình "Combo siêu ưu đãi" từ ngày 12/7/2021 dành cho tất cả các khách hàng cá nhân. Theo đó, khi tham gia các gói combo này, khách hàng sẽ được tận hưởng các sản phẩm và dịch vụ đa dạng với nhiều ưu đãi đặc biệt về phí