Thứ năm, 07/07/2022, 21:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Thế giới: doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng

DNTH: Ngân hàng Thế giới - WB nhận định: “ngành phát triển về khả năng cung cấp tín dụng cho khu vực tư nhân, với 130% GDP, đạt mức cao nhất trong số các nước có thu nhập trung bình, gần với mức được quan sát thấy ở các nền kinh tế tiên tiến hơn, và nằm trong số tốt nhất trong các nhóm đồng hạng – các nước cùng trình độ phát triển. Tuy nhiên, ngành này còn kém phát triển ở cấp độ hộ gia đình và doanh nghiệp”.

Đây là đánh giá của Ngân hàng Thế giới (Wold Bank - WB) tại báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia 2021 vừa công bố. Theo đó, WB nhận định, ngành Tài chính của Việt Nam vừa tương đối phát triển vừa kém phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo này, tỉ lệ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng tuy không cao hơn quá nhiều nhưng vẫn thuộc nhóm cao nhất trong khu vực. Khoảng 1/3 số công ty báo cáo những trở ngại vừa phải, lớn hoặc rất nghiêm trọng trong việc tiếp cận tài chính; tệ hơn 1/4 số quốc gia trên thế giới có dữ liệu.

Ảnh minh họa internet
Ngân hàng Thế giới: doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng. Ảnh minh họa internet.

Việc thiếu tài chính toàn diện không chỉ làm giảm hiệu quả của việc nới lỏng chính sách tiền tệ mà còn làm giảm hiệu quả của các phản ứng chính sách khác. Một điều khá rõ là các chính sách tiền tệ sẽ chỉ có tác động hạn chế trong môi trường mà lãi suất thực đã rất thấp. Ở Việt Nam, hiệu quả của các chính sách ngân hàng thậm chí còn bị hạn chế bởi tỷ lệ các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) và hộ gia đình có khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng hoặc sở hữu tài khoản ngân hàng là khá thấp.

Hơn nữa, tài chính toàn diện thấp, bao gồm kiến thức tài chính hạn chế trong các nhóm dễ bị tổn thương, đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện gói hỗ trợ tài chính được thông qua vào tháng 04/2020, một phần do gặp khó khăn khi chuyển tiền cho những cá nhân dễ bị tổn thương nhưng không có tài khoản ngân hàng.

Theo WB, trong khi ngân hàng số đã phát triển tương đối nhanh ở Việt Nam trong vài năm qua, thông qua nỗ lực của các ngân hàng và xuất hiện của các nhà khai thác mới (ví điện tử), Việt Nam vẫn chưa có hệ thống thanh toán di động.

Sự phát triển của hệ thống mobile money đã chứng tỏ là chất xúc tác thúc đẩy tài chính toàn diện vì nó cung cấp một hệ thống thanh toán nhanh chóng và an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp không có tài khoản ngân hàng và có tiềm năng cung cấp một nền tảng cho hệ thống tín dụng vi mô.

Nỗ lực này cần được bổ sung bằng việc cải thiện tổng thể về hiệu quả và giám sát hệ thống thanh toán, cũng như nâng cao hiểu biết về tài chính, bao gồm thông qua các chương trình giáo dục và bảo trợ xã hội.

B.H.V (t/h)
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp khó khăn - Ngân hàng lãi lớn: Cần số liệu để đánh giá đủ

Doanh nghiệp khó khăn - Ngân hàng lãi lớn: Cần số liệu để đánh giá...

DNTH: Ngành ngân hàng đã và đang có những kết quả kinh doanh tích cực trong khi rất nhiều doanh nghiệp khó khăn. Điều này được cho là phản cảm...
Ngân hàng Nhà nước nói gì về khả năng tiếp tục giảm lãi suất?

Ngân hàng Nhà nước nói gì về khả năng tiếp tục giảm lãi suất?

Trả lời tại cuộc họp báo sáng nay (22/9), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, chủ trương chung của ngành là sẽ cố gắng và phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay.
Gom đất trồng rau bán sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà giàu nhất xã

Gom đất trồng rau bán sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà giàu nhất xã

Đã từng nhiều năm lăn lội đi tìm và thu mua rau củ quả cho nhà máy chế biến nông sản, chị Đỗ Thị Duyên, (trú tại thôn Đại Lỗ 1, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) nhận thấy nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng. Lý do là đa số nông dân thường trồng nhỏ lẻ, không đủ lượng cung cấp ổn định cho các nhà máy. Chính vì thế, chị đã đưa ra quyết định khá táo bạo, cùng bà con trong xã gom đất trồng rau theo quy mô lớn...
Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong giao dịch thương mại và quốc tế

Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng công...

"Quan điểm đó sẽ tiếp tục được NHNN điều hành thời gian tới bao gồm duy trì sự ổn định của tỷ giá để tạo lập khuôn khổ vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế bền vững sau dịch" - Thống đốc NHNN Việt Nam khẳng định.
Ngành Ngân hàng Việt Nam cân bằng được hỗ trợ nền kinh tế với những chính sách có mục tiêu

Ngành Ngân hàng Việt Nam cân bằng được hỗ trợ nền kinh tế với...

DNTH: Năm 2020 là một năm với những thách thức chưa từng có. Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy cho các doanh nghiệp, các quốc gia. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ổn định nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cân bằng được hỗ trợ nền kinh tế với những chính sách có mục tiêu, duy trì ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát.
NHNN tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19

NHNN tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ...

DNTH: Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NNNN) sẽ triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.
Bất động sản thế chấp tại một ngân hàng vượt 2 triệu tỷ đồng

Bất động sản thế chấp tại một ngân hàng vượt 2 triệu tỷ đồng

DNTH: Đây là số liệu trong báo cáo tài chính riêng lẻ vừa được ngân hàng công bố.