Thứ hai, 29/11/2021, 01:06

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Ngày đầu mở cửa hàng không: 14 chuyến bay phải hủy

DNTH: Trong ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay, vì nhiều lý do, các hãng hàng không đã phải hủy 14 chuyến bay.

Hành khách chuẩn bị bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Giao thông.
Hành khách chuẩn bị bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Giao thông.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), trong ngày 10/10, các hãng hàng không đang triển khai 11 chuyến bay (giãn cách ghế).

Các chuyến cụ thể:

- Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng 75 khách, chiều ngược lại 14 khách;

- Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Quốc chỉ có 30 khách, chiều ngược lại 37 khách;

- Thành phố Hồ Chí Minh đi Chu Lai tổng 33 khách, chiều ngược lại 5 khách;

- Thành phố Hồ Chí Minh  - Quy Nhơn 55 khách; chiều ngược lại 20 khách;

- Thành phố Hồ Chí Minh - Nha Trang 27 khách, chiều ngược lại 20 khách.

Riêng chuyến bay từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 160 khách khởi hành 14h chiều nay do Vietnam Airlines thực hiện. Chuyến chiều ra được tổ chức là chuyến bay công vụ, không có khách thương mại.

Trong ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay, các hãng hàng không đã phải hủy 14 chuyến bay.

Bên cạnh các chặng bay đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng không thực hiện được vì lý do thời tiết mưa bão thì các chuyến bay của Vietnam Airlines chặng Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, của Vietjet chặng Đà Nẵng - Hà Nội đều không thực hiện được do thành phố Hà Nội quy định bắt buộc hành khách phải cách ly tập trung sau khi hạ cánh nhưng chưa đưa ra hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, mặc dù đã được chấp thuận khai thác một chuyến bay khứ hồi chở khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội nhưng chuyến bay đã không thể thực hiện được vì Hà Nội chưa thống nhất về việc cách ly tập trung.

Cụ thể, hãng đã bán hết vé và khách cũng sẵn sàng lên đường. Chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 12h trưa nay. Tuy nhiên vào phút chót Vietnam Airlines nhận được thông báo của thành phố Hà Nội về việc chưa bố trí được nơi cách ly, nên chuyến bay buộc phải hủy bỏ. Vietnam Airlines đã hoàn trả tiền vé cho khách và xin lỗi về sự cố này.

Cũng liên quan đến quy định cách ly, chuyến bay VJ632 của Vietjet Air có hành trình Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng chở theo 75 hành khách đã phải tạm dừng 40 phút vì nhận được thông tin địa phương "chỉ tiếp nhận hành khách đến, từ các khu vực không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày".

"Tất cả hành khách đi chuyến bay VJ632 đều đã tiêm vaccine, có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng yêu cầu của Đà Nẵng đã khiến cả chuyến bay không đáp ứng được vì khởi hành từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh và không thể khai thác theo kế hoạch ban đầu. Tới 15h 35 phút, chuyến bay mới được cất cánh, hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng lúc 16h35. Rất may là hành khách hiểu về tình hình và thông cảm với hãng", đại diện Vietjet thông tin.

Chiều cùng ngày, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra văn bản 6843 về việc triển khai áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 đối với hành khách trên các chuyến bay tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu áp dụng các biện pháp y tế đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid - 19 hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 đến/về từ các khu vực có dịch Covid - 19; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước…

Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid - 19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương; hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid - 19 hoặc giấy ra viện.

Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng vẫn yêu cầu hành khách đi máy bay khi đến Đà Nẵng phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS - CoV - 2 bằng phương pháp RT - PCR 4 lần. 

Theo Bộ GTVT, ngành giao thông đã lựa chọn đối tượng hành khách cho giai đoạn thử nghiệm là hành khách “xanh” kèm theo điều kiện phải xét nghiệm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 8318/BYT-DP ngày 3/10 thì đây là các đối tượng không phải cách ly tập trung. Song việc các địa phương vẫn cẩn trọng và yêu cầu phải cách ly tập trung và trả phí, khiến nhiều người dân không dám lựa chọn đi lại bằng đường hàng không.

Về phía các hãng hàng không, mặc dù vừa được "phá băng" khôi phục bay lại sau nhiều tháng, song lượng hành khách quá ít, những chặng đông khách thì đang vướng các quy định cách ly đang khiến các chuyến bay không hiệu quả. 

Trong một diễn biến liên quan, chiều nay (10/10), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Công điện số 1322/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19.

Công điện nêu rõ, việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách trong tình hình hiện nay có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vừa bảo đảm phục hồi sản xuất kinh doanh, nhu cầu đi lại của người dân, vừa bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Về khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không đã được Chính phủ chỉ đạo tại Thông báo số 263/TB-VPCP ngày 8/10/2021; tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo nêu trên cũng như chưa thực hiện đúng các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế. Yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên.

Chính phủ giao Bộ GTVT và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, để tiếp tục đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế và nhu cầu đi lại của người dân, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid - 19, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chậm nhất 3 ngày kể từ ngày ban hành công điện này, phải ban hành quy định, hướng dẫn và triển khai hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ trên toàn quốc bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thông điệp đến Đại Hội đồng LHQ

Lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thông điệp đến...

Lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ gửi thông điệp đến Đại Hội đồng LHQ tại Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ vào ngày 24/9 tới.
Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp nước ngoài

Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp nước ngoài

DN&TH; Chiều 3/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Youn Chul Kim, Chủ tịch Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) và ông Spencer Damian White, Giám đốc điều hành Công ty liên doanh Delta Offshore Energy.
Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng, hùng cường

Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng, hùng cường

Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler. Ông Adam Boehler bày tỏ mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng, hùng cường và sẽ nỗ lực góp phần để Hoa Kỳ vươn lên là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.
Những hình ảnh Ban Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu

Những hình ảnh Ban Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu

Ban Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu, với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
61 DN được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020

61 DN được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp và tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 40 doanh nghiệp.
Bắt xe bán tải chở nửa tấn gỗ Bách Xanh lậu đi tiêu thụ

Bắt xe bán tải chở nửa tấn gỗ Bách Xanh lậu đi tiêu thụ

Đang trên đường vận chuyển 500kg gỗ Bách Xanh đi tiêu thụ thì Tùng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy xuất khẩu

Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy xuất khẩu

DN&TH; Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã

Nhân dịp tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (CIIE 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Trung Quốc, Tân Hoa Xã. DN&TH trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Thủ tướng.