Thứ sáu, 09/12/2022, 09:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nghệ An: Lớp học dân tộc nội trú 100% đậu đại học tốp đầu, 11 em vào Bách khoa

Lớp học với toàn bộ học sinh là người dân tộc thiểu số đều đậu vào các trường đại học tốp đầu của cả nước với điểm số xét tuyển trên 20 điểm. Trong đó, có 11/28 bạn đậu vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Có 11/28 bạn lớp 12A1 Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An cùng trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội.

Có 11/28 bạn lớp 12A1 Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An cùng trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội.

Lớp học 100% đậu đại học tốp đầu cả nước

Vừa qua, sau khi làm thủ tục nhập học xong xuôi, 11 tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã cùng chụp ảnh lưu niệm và gửi về “báo cáo” với thầy cô Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An.

Điều đặc biệt là cả 11 bạn đều học cùng lớp 12A1 Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An, là con em người dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi xa xôi của Nghệ An.

Trong đó, em Hà Mạnh Hùng đạt 27,9 điểm khối A nằm trong danh sách học sinh đạt điểm cao thi THPT quốc gia được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương sắp tới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trong dịp đến thăm, động viên học sinh lớp 12A1 trước kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đây cũng là lớp học có thành tích về điểm thi THPT quốc gia khối A, B cao nhất từ trước đến nay của nhà trường.

Ngoài nhóm học sinh cùng trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội, các bạn trong lớp đều đậu vào các trường ĐH tốp đầu của cả nước như: ĐH Y Hà Nội, Y Thái Bình, Học viện Sỹ quan công binh, Phòng không không quân, Học viện Ngoại giao, ĐH Xây dựng, Giao thông vận tải…

Trong lớp còn có 2 em khác được Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An khen thưởng là Hà Trung Kiên (26,35 khối B) và em Nguyễn Thị Thùy Linh (25,25 khối B).

 Danh sách học sinh lớp 12A1 trúng tuyển vào các trường ĐH (đã cộng điểm ưu tiên).

Thầy Nguyễn Đậu Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp vui mừng cho biết: Thành tích này trước hết là nỗ lực hết mình của cả lớp trong học tập. Các em đặt mục tiêu cho mình và cùng nhau đoàn kết, phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Ngoài học chính khóa ở lớp, các em còn tự học nhóm vào buổi đêm để bù đắp kiến thức, học hỏi lẫn nhau.

“Về phía các giáo viên, nhìn thấy năng lực, sự cố gắng của học sinh nên cũng dành thời gian, tâm huyết, kiến thức để dạy học. Nhóm học sinh xuất sắc được bồi dưỡng thêm để phấn đấu đạt điểm cao. Sự quan tâm, lo lắng của thầy cô cũng lan tỏa đam mê và lo lắng cho chính học trò. Năm lớp 12 vừa qua, tất cả thầy cô đều nhìn thấy sự tiến bộ vượt bậc của 28 học sinh trong lớp”, thầy Hùng cho hay.

Giúp học sinh mạnh dạn theo đuổi ước mơ

Hà Trung Kiên là học sinh người dân tộc Thái, nhà ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Như nhiều hộ khác trong bản, nhà Kiên cũng thuộc hộ nghèo, cả gia đình nhìn vào vạt rẫy trên rừng. Dù vậy, cậu học trò người Thái rất ham học, học giỏi, đặt mục tiêu đỗ vào đại học.

Lớp 12A1 trong thời gian ôn thi THPT quốc gia. Cả lớp có 28 bạn đều đậu ĐH tốp đầu cả nước.

Kết quả, kỳ thi THPT vừa qua, em đạt 26,35 điểm khối B1. Với số điểm này, em có thể trúng tuyển vào trường quân y như mong muốn của bố mẹ và người thân.

Nhưng em lại chọn vào Học viện Nông nghiệp Hà Nội, lý do vì từ nhỏ em đã rất thích nông nghiệp, bản thân em sinh ra là con nhà nông. Nam sinh hi vọng sau khi tốt nghiệp sẽ đem kiến thức mình học được về tự sản xuất, làm trang trại và giúp ích cho bà con dân bản ở quê hương.

 Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nhà nghèo sao các em cứ chọn học ngành y, bách khoa, xây dựng… làm gì với thời gian học 5 - 6 năm, làm gánh nặng cho bố mẹ. Nhưng nếu có cách, tìm được nguồn hỗ trợ, thì giúp các em được học ĐH đúng với đam mê, năng lực là ưu tiên của các thầy cô.  

Thầy Nguyễn Đậu Hùng

Em Hà Mạnh Hùng – thủ khoa khối A của trường cũng đã đăng ký nguyện vọng 1 vào quân đội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, em muốn việc học sau này của mình không là gánh nặng thêm cho người thân.

Nhưng cuối cùng, em lựa chọn nhập học ĐH Bách khoa, vì em đam mê công nghệ thông tin. Trước khi nhập học, em đi làm thêm ở xưởng mộc để kiếm tiền làm lộ phí ban đầu ra Hà Nội.

Tương tự em Nguyễn Thị Thùy Linh cũng đã lên đường nhập học ĐH Y Hà Nội sau khi có sự hỗ trợ, tiếp sức của các mạnh thường quân.

Thầy Nguyễn Đậu Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ: “Học sinh của toàn trường và lớp 12A1 nói riêng hầu hết đều là con hộ nghèo, ở vùng sâu vùng xa. Tâm lý chung của phụ huynh vẫn muốn con học các ngành công an, quân đội hoặc sư phạm để đỡ nhiều chi phí, đó là điều dễ hiểu.

 Hiện nay các bạn trong lớp đã nhập học vào các trường ĐH ổn định.

Tuy nhiên, không phải em nào cũng đủ năng lực hoặc có sở thích đó. Vì vậy, trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh, thầy cô còn phải tư vấn cho cả phụ huynh. Các ngành được nhà nước bao cấp không phải là con đường lập nghiệp duy nhất".

Theo thầy Hùng, hiện các học sinh của lớp đã nhập học ổn định. Nhiều em ở trọ chung, tìm được việc làm thêm để lo chi phí sinh hoạt. Cũng có những nhà hảo tâm nhận tài trợ cho các em trong thời gian đi học.

Thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An cũng chia sẻ: Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh cũng quan trọng không kém việc dạy học. Trường chúng tôi là trường nội trú, vì vậy các thầy cô giáo đều hiểu rõ năng lực, sở thích và hoàn cảnh của từng học sinh. Từ đó, định hướng cho các em học nghề hay vào đại học, ngành gì…

Em nào đậu ĐH mà hoàn cảnh quá khó khăn, nhà trường cố gắng liên hệ với các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm để đỡ đầu, hỗ trợ các em kiếm việc làm thêm trang trải cuộc sống sinh viên.

 

Theo Hồ Lài/Báo GD&TĐ

Cùng chuyên mục

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định thực hiện tốt các hoạt động trợ giúp xã hội

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định thực hiện tốt các...

DNTH: Theo ông Mai Quang Việt, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định, trong năm 2021, tuy gặp không ít những khó khăn do tác động của dịch Covid - 19, nhưng Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Phật giáo trong bối cảnh 4.0: Khơi dậy tinh thần dân tộc vượt qua thách thức

Phật giáo trong bối cảnh 4.0: Khơi dậy tinh thần dân tộc vượt qua...

DNTH: Sáng ngày 13/5, tại Hà Nam, trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, Diễn đàn “Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đã được tổ chức. Diễn đàn có 16 bài tham luận của lãnh đạo Phật giáo thế giới, quan chức cấp cao, các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.
Họa sỹ Mai Tâm và những người bạn bên dự án mang tên “Live – Colors”

Họa sỹ Mai Tâm và những người bạn bên dự án mang tên “Live –...

DNTH: Dự án “Live – Colors” là cái tên được họa sỹ Mai Tâm và những người bạn thai nghén ngẫu nhiên dựa trên cảm xúc của chính nữ hoạ sỹ trẻ không chuyên này. Với trải lòng của một người phụ nữ đi qua nhiều thăng trầm của cuộc sống nhưng vẫn giữ được những nét rất mềm mại mang đậm dấu ấn của người con gái Hà Thành, họa sỹ Mai Tâm muốn gửi gắm tình yêu hội họa của mình thông qua bức tranh sống động, nhiều màu sắc, chân thật đến từng chi tiết trên chính những gương mặt rất đời thường.
Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

DN&TH; NXB Thanh niên vừa xuất bản cuốn “Tuyển Tập Thơ 91-94” của 40 tác giả là thành viên Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 thuộc nhóm cựu học sinh Phổ thông trung học Hà Nội khóa 1991-1994.
8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

DN&TH; Mới đây, Sở Văn hoá TTDL tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc.
Ông Vương Duy Biên: Người ta cứ thích gắn tên tôi vào các cuộc thi sắc đẹp

Ông Vương Duy Biên: Người ta cứ thích gắn tên tôi vào các cuộc thi...

Cuộc thi ‘Nữ hoàng tài năng và sắc đẹp 2019’ bị hủy ngay trước đêm chung kết, nguyên thứ trưởng Vương Duy Biên nói ông chưa nhận lời làm trưởng ban giảm khảo như ban tổ chức công bố, nhiều cuộc thi sắc đẹp cứ muốn 'gắn' tên ông vào.
Đưa Blockchain ứng dụng vào ngành Giáo dục

Đưa Blockchain ứng dụng vào ngành Giáo dục

DNTH: Để đào tạo nguồn nhân lực Blockchain lớn mạnh và chất lượng, tất yếu phải bắt đầu từ quá trình phổ cập kiến thức thông qua con đường giáo dục. Ý thức được tầm quan trọng của sứ mệnh này, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã bắt tay với Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (HUB) để sớm hoàn thành bộ giáo trình về Blockchain.
Hà Nội: Học sinh lớp 9 phấn khởi trở lại trường học

Hà Nội: Học sinh lớp 9 phấn khởi trở lại trường học

DNTH: Sáng nay (22/11), sau một thời gian học trực tuyến do phòng, chống dịch Covid - 19, tại Hà Nội, 17 huyện, thị xã đã đón học sinh khối lớp 9 trở lại trường học trực tiếp.