Thứ ba, 04/10/2022, 04:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nghệ An: Nhân viên PGD Agribank Công Tiến có làm đúng pháp luật?

Hợp đồng thế chấp tài sản được lập không đúng thực tế; người đủ 18 tuổi trong gia đình không được ký vào hợp đồng liên quan đến tài sản chung... là sai sót của nhân viên PGD Agribank Công Tiến - thuộc Chi nhánh Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Phòng Giao dịch Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Yên Thành vừa mới được xây mới

Ngày 02/11/2018, ông Phan Trọng Minh (xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) và ông Hoàng Đức Thắng- Giám đốc Phòng Giao dịch (PGD) Agribank Công Tiến - Chi nhánh huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) có ký Hợp đồng tín dụng số 3603-LAV-201814463. Theo Hợp đồng này, Agribank cho ông Minh vay 350 triệu đồng để kinh doanh, thời hạn vay 12 tháng. 

Tài sản thế chấp đối với khoản vay này là thửa đất số 1568, tờ bản đồ số 6, diện tích 304m2 tại xóm Nam Châu, xã Công Thành, đã được UBND huyện Yên Thành cấp Giấy chứng nhận QSD đất năm 2008 (ký hiệu số AK738132) mang tên “hộ gia đình” kèm theo các tài sản trên đất (nhà ở mái bằng, ốt bán hàng) có tổng giá trị theo đánh giá của Agribank là 513,54 triệu đồng. Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay nêu trên được ông Minh và đại diện PGD Agribank Công Tiến ký ngày 17/10/2017. Nhân viên tín dụng PGD Agribank Công Tiến được ông Thắng phân công thực hiện hợp đồng này là ông Nguyễn Duy Hưng. 

Thửa đất số 1568, tờ bản đồ số 6, diện tích 304m2 của hộ gia đình ông Phan Trọng Minh, được UBND huyện Yên Thành cấp Giấy chứng nhận QSD đất năm 2008

Theo ông Minh trình bày, từ tháng 11/2018 đến thánh 11/2019, ông Minh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên vay đối với việc trả lãi hàng quý. Tuy nhiên, hết thời hạn hợp đồng, ông Minh muốn vay tiếp nhưng ông Hưng cán bộ tín dụng PGD Agribank Công Tiến không đồng ý cho đáo hạn. Tranh chấp hợp đồng đã xảy ra. Mặc dù vậy, từ tháng 12/2019 đến hết tháng 10/2020 ông Hưng không có các biện pháp để chấm dứt hợp đồng tin dụng nêu trên mà vận động ông Minh nộp 50 triệu đồng cho cả năm tính lãi suất đối với số tiền gốc còn đọng tại khách hàng này.  

Ngày 21/10/2020, PGD Agribank Công Tiến ban hành thông báo số 5 gửi cho ông Minh về xử lý tài sản bảo đảm đối với khoản vay trên. Và, ngày 02/11/2020, ông PGD Agribank Công Tiến tiếp tục gửi văn bản thông báo về việc thu giữ tài sản bảo đảm đối với thửa đất và các tài sản trên đất mà ông Minh đã thế chấp ngân hàng này. 

Ông Minh cho biết, tài sản thế chấp của ông đối với khoản vay chỉ là thửa đất có ký hiệu số 1568, tờ bản đồ số 6, diện tích 304m2 tại xóm Nam Châu, xã Công Thành, đã được UBND huyện Yên Thành cấp Giấy chứng nhận QSD đất năm 2008 mang tên hộ gia đình như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, trên mảnh đất này không có bất cứ ngôi nhà mái bằng hay ốt bán hàng nào. Đặc biết, vao thời điểm tháng 11/2018, con ông là Phan Trọng Phúc, sinh ngày 28/5/2000 đã có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật nhưng không được ông Hưng - nhân viên tín dụng của PGD Agribank Công Tiến yêu cầu ký vào hợp đồng thế chấp đối với tài sản bảo lãnh khoản vay trên.

Mặc dù không có bất cứ tài sản nào trên thửa đất, nhưng năm 2017, nhân viên thẩm định tài sản thế chấp của PGD Agribank Công Tiến vẫn "vẽ ra" 2 ngôi nhà mái bằng và 1 ốt bán hàng để nâng trị giá tổng tài sản của khách hàng từ 79 triệu đồng lên 513,54 triệu đồng.

Trả lời nội dung này, ông Hưng giải thích: “Hợp đồng thế chấp tài sản nói trên có giá trị trong thời gian 5 năm nên không cần ký lại. Trước đó, ông Minh đã vay Agribank Công Tiến nên vẫn được coi là hợp pháp”. 

Đề cập đến tài sản thế chấp, khi phóng viên đến hiện trường thửa đất theo chỉ dẫn của ông Minh vào sáng ngày 04/11/2020 thì trên thửa đất này không có bất cứ ngôi nhà hay ki-ốt bán hàng nào. Trả lời về “hiện tượng” này, ông Hưng cho biết: “Việc thẩm định tài sản thế chấp của ông Minh năm 2017 em không biết là ai nên em không có trách nhiệm trả lời câu hỏi này”.

Mấy năm qua, hậu quả của nạn vỡ hụi ở các xã phía Nam huyện Yên Thành vẫn đang rất nặng nề. Nhiều tổ chức tín dụng vẫn chưa thu hồi được số nợ trong dân, phải đưa vào danh mục “nợ xấu”. Việc nhân viên tín dụng hay nhân viên thẩm định tài sản thế chấp ở các ngân hàng tuân thủ chưa nghiêm, chưa đúng quy định pháp luật về tài sản thế chấp sẽ để lại hậu quả khó lường. 

Nguồn Theo Người xây dựng/Tài Chính Doanh Nghiệp 

Cùng chuyên mục

Khách hàng tố bị cán bộ ngân hàng VPBank lừa mở thẻ rồi chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Khách hàng tố bị cán bộ ngân hàng VPBank lừa mở thẻ rồi chiếm...

DNTH: Trong quá trình mở thẻ, cài ứng dụng (App) trên điện thoại cho một khách hàng, Nguyễn Thị Thúy Nga, cán bộ ngân hàng VPBank đã "tiện tay" chuyển 1 tỷ đồng của khách sang tài khoản khác. Nữ nhân viên đã bị đuổi việc sau đó, nhưng đã 3 tháng, nạn nhân vẫn chưa nhận lại được số tiền.
Những "tin đồn" thất thiệt khiến thị trường chứng khoán bị thiệt hại nặng nề, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Những "tin đồn" thất thiệt khiến thị trường chứng khoán bị thiệt...

DNTH: Vốn hóa thị trường trên sàn HOSE ngày hôm qua (11/7) giảm 64.000 tỷ đồng về còn 4,59 triệu tỷ đồng trong đó nhóm cổ phiếu họ VinGroup mất tổng cộng 4.450 tỷ đồng (VHM - 2.180 tỷ đồng và VRE -2.272 tỷ đồng).
“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

DNTH: “Big 4” ngân hàng Việt có khá nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, đa số có lãi nhưng một vài trường hợp gặp khó khăn hoặc sắp đóng cửa.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn phải chịu lãi suất cao hoặc khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Đẩy mạnh phát triển dịch vụ tài chính khu vực nông thôn

Đẩy mạnh phát triển dịch vụ tài chính khu vực nông thôn

DNTH: Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng Khoa Tài chính (Học viện Ngân hàng), khu vực nông thôn - khu vực đầy tiềm năng ở một đất nước nông nghiệp như Việt Nam cho phát triển dịch vụ Fintech nhưng lại đang bị bỏ ngỏ, trong khi các sản phẩm dịch vụ tài chính được cung cấp khá đa dạng ở khu vực thành thị.
Đề xuất quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Đề xuất quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số.
LienVietPostBank: Chọn lối đi riêng

LienVietPostBank: Chọn lối đi riêng

“LienVietPostBank sẽ tiếp tục tập trung phát triển theo định hướng Ngân hàng bán lẻ trên cơ sở khai thác thế mạnh mạng lưới, đặc biệt là ở khu vực nông thôn,vùng sâu vùng xa, nơi người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ tài chính ngân hàng, dễ bị ảnh hưởng bởi “tín dụng đen”. Đó là chia sẻ của ông Phạm Doãn Sơn, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT - Tổng Giám đốc LienVietPostBank.
Tài khoản ngân hàng “bốc hơi” 406 triệu trong vài phút

Tài khoản ngân hàng “bốc hơi” 406 triệu trong vài phút

Tài khoản của ông Luận bị kích hoạt ứng dụng VCB Digibank trên thiết bị mới và chuyển 406 triệu cho người thụ hưởng tại MSB, SEABank trong 7 phút.