Thứ bảy, 25/09/2021, 10:38

Nông thôn Việt Khuyến nông

Nghề nuôi tằm gặp khó vì khan hiếm nguồn giống

Nghề trồng dâu nuôi tằm đã và đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho người thực hiện nhưng giống sản xuất phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ngày 16/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Lâm Đồng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp 'Phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu'.

Nghề trồng dâu nuôi tằm hình thành từ lâu đời và là nghề mang lại thu nhập cao cho người thực hiện. Ảnh: Minh Hậu.

Nghề trồng dâu nuôi tằm hình thành từ lâu đời và là nghề mang lại thu nhập cao cho người thực hiện. Ảnh: Minh Hậu.

Theo Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 20 nghìn hộ dân trồng dâu nuôi tằm và khoảng 250 cơ sở ươm nuôi tằm con. Do vậy, mỗi năm cả nước cần khoảng 0,5-0,6 triệu hộp tằm giống để nuôi.

Theo Cục chăn nuôi, cả nước có 32 tỉnh phát triển nghề dâu tằm với tổng diện tích trên 10 nghìn ha. Năm 2019, cả nước sản xuất trên 9 nghìn tấn kén.

Nghề trồng dâu nuôi tằm được đánh giá là nghề truyền thống và mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân. Tuy nhiên, nhiều năm qua, người nuôi tằm phải phụ thuộc vào nguồn giống từ Trung Quốc nên chịu nhiều ảnh hưởng. Điển hình như bối cảnh dịch bệnh Covid-19 năm nay, việc nhập khẩu giống tằm gặp khó khăn nên người dân khó có được con giống để nuôi, việc sản xuất bị gián đoạn.

Nguồn giống tằm phụ thuộc vào Trung Quốc nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Minh Hậu.

Nguồn giống tằm phụ thuộc vào Trung Quốc nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Minh Hậu.

Trước vấn đề khan hiếm nguồn giống, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, các Bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp chủ động nguồn giống. Trong đó, cần thực hiện phương án nhập khẩu chính ngạch giống tằm từ Trung Quốc.

Chung quan điểm, đại diện Cục chăn nuôi cũng cho rằng, người trồng dâu nuôi tằm đang gặp khó khăn vì khan hiếm trứng giống. Do vậy, Cục sẽ đề nghị Bộ NN-PTNT làm việc với các đơn vị có chức năng để nhập khẩu chính ngạch giống tằm phục vụ sản xuất. Đồng thời thực hiện nghiên cứu, sản xuất giống để đáp ứng nhu cầu phát triển.

 

 

 

Minh Hậu

Báo Nông Nghiedepj

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đại gia súc: Chiến lược mới trong chăn nuôi

Đại gia súc: Chiến lược mới trong chăn nuôi

Những năm gần đây, dịch bệnh đang tấn công vào các loại gia cầm và đàn lợn gây nhiều thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và biến động thị trường. Phát triển chăn nuôi đại gia súc đang được coi là hướng đi ưu tiên trong “Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2030”.
Startup cà phê trái cây xu hướng mới của giới trẻ được 4 Shark đồng thuận đề nghị đầu tư 30 tỷ

Startup cà phê trái cây xu hướng mới của giới trẻ được 4 Shark đồng...

DNTH: Startup tiếp theo đến với Shark Tank mùa 4 là anh Nguyễn Ngọc Luận – Nhà sáng lập và điều hành công ty TNHH Liên Kết Thương Mại Toàn Cầu với thương hiệu cà phê trái cây Meet More kêu gọi 30 tỷ cho 20% cổ phần công ty.
Tăng cường hữu cơ cho đất một cách hiệu quả

Tăng cường hữu cơ cho đất một cách hiệu quả

Sử dụng phân bón hữu cơ một cách hợp lý là biện pháp nhanh nhất để tăng năng suất và chất lượng nông sản.
Đẩy mạnh khuyến công, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp nông thôn

Đẩy mạnh khuyến công, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp...

Bộ Công Thương vừa ban hành chỉ thị về việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến công, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp nông thôn giai đoạn 2021 - 2025.
Chuyển đổi cây trồng thích ứng với khô hạn

Chuyển đổi cây trồng thích ứng với khô hạn

Tại các khu vực thường xảy ra khô hạn, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả tích cực trước thách thức của biến đổi khí hậu; góp phần phát huy hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.
3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

Chiều 29/9, vượt quãng đường trên 300km, 3 vạn con gà giống Dabaco đã được bàn giao an toàn cho 3 huyện Bắc Quang, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang.
Nam Định hướng tới chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh

Nam Định hướng tới chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.