Thứ bảy, 18/09/2021, 21:00

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nghỉ địa ốc, dứt tình thủy điện, HAGL toàn tâm làm nông nghiệp

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) - vừa thay mặt HĐQT tập đoàn này ký nghị quyết về việc giải thể công ty con là CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn (HASG).

Rời địa ốc, dứt tình thủy điện, "bầu" Đức toàn tâm làm nông nghiệp. (Nguồn: Internet)

Rời địa ốc, dứt tình thủy điện, "bầu" Đức toàn tâm làm nông nghiệp. (Nguồn: Internet)

Theo tìm hiểu của VietTimes, HASG được HAG thành lập vào đầu năm 2018 (góp 49,5 tỷ đồng, tương đương 99% vốn điều lệ), hoạt động trong lĩnh vực thủy điện. Trong các báo cáo tài chính HAG công bố sau đó, HASG được ghi nhận đang trong giai đoạn đầu tư, chưa hoạt động. Tới Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 4/2019, HAG chỉ ghi nhận các công ty con trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, kinh doanh và dịch vụ.

Trước đó, vào cuối năm 2019, HAG đã chuyển nhượng toàn bộ 99,4% cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng thanh lý 2 công ty khác trong lĩnh vực thủy điện là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (Nậm Kông 2) và Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3. Đây là những doanh nghiệp cuối cùng được ghi nhận trong lĩnh vực thủy điện trên báo cáo tài chính của HAG. 

Động thái giải thể HASG của HAG mới đây cho thấy quyết tâm của tập đoàn này khi rút khỏi lĩnh vực thủy điện, hay trước đó là bất động sản với việc thoái hết vốn tại HAGL Land, trong nỗ lực tái cấu trúc và chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Trong năm 2019, HAG ghi nhận hơn 1.788,6 tỷ đồng các khoản lỗ khác, chủ yếu ghi nhận chi phí chuyển đổi vườn cây, xóa sổ, đánh giá lại các tài sản không hiệu quả.

Một điểm nhấn đáng chú ý khác trong hoạt động tái cấu trúc của HAG là việc tập đoàn này giảm mạnh dư nợ vay trong năm 2019. Tính đến cuối năm ngoái, dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của HAG đạt 14.698 tỷ đồng, giảm tới 7.055 tỷ đồng so với đầu năm.

Lũy kế cả năm, HAG ghi nhận doanh thu đạt 2.082 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu trái cây sụt giảm mạnh, cùng với việc không ghi nhận nguồn doanh thu từ bán bò, bất động sản, dịch vụ cho thuê.

Về kết quả kinh doanh, HAG báo lỗ sau thuế 1.609 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông công ty mẹ lãi 253,15 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2018. Lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 1.862 tỷ đồng./.

 

 

Theo https://viettimes.vn/nghi-dia-oc-dut-tinh-thuy-dien-hagl-toan-tam-lam-nong-nghiep-380514.html

Cùng chuyên mục

T&T Group ủng hộ 1000 tấn gạo và 5 tỷ đồng tiếp sức cho Băc Ninh, Bắc Giang chống dịch

T&T Group ủng hộ 1000 tấn gạo và 5 tỷ đồng tiếp sức cho Băc Ninh,...

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại hai “điểm nóng” Bắc Ninh và Bắc Giang, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ 1.000 tấn gạo và 5 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ và tiếp sức cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch.
Ông Nguyễn Duy Hưng: Doanh nghiệp mà phá sản thì người lao động mất việc, khỏi cần giảm giờ làm

Ông Nguyễn Duy Hưng: Doanh nghiệp mà phá sản thì người lao động mất...

Bình luận về những tranh cãi xung quanh quy định giờ làm việc trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, cho rằng muốn tăng lương, giảm giờ làm thì trước tiên phải tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.
Nhiều dấu hỏi trong vụ nam công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động tại Công ty thép 568

Nhiều dấu hỏi trong vụ nam công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động...

DNTH: Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân thiệt mạng vừa xảy ra tại Nhà máy thép 568 thuộc Công Ty TNHH kết cấu thép 568, một công ty con của Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Nam Phát (Nam Phat Steel). Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi trong vụ việc này.
Nữ doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Nữ doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ...

Làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm sạch, hữu cơ,… Những thành tựu này đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH tại Việt Nam.
Sabeco liên tục gặp “sóng lớn”, doanh thu của Thaibev giảm mạnh

Sabeco liên tục gặp “sóng lớn”, doanh thu của Thaibev giảm mạnh

Nghị định 100, tin đồn thất thiệt và quãng thời gian giãn cách vì dịch Covid-19 khiến doanh thu của Sabeco sụt giảm, kéo mảng bia của Thaibev tăng trưởng âm trong 9 tháng đầu niên độ tài chính 2019 – 2020.
Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Cựu Phó chủ tịch của General Motors nhận lời VinFast vì cho rằng hãng có tiềm năng phát triển ô tô.
Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới kêu sắp phá sản

Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới kêu sắp phá sản

Liên danh nhà đầu tư cho rằng việc chỉ thu phí một trạm khiến dự án nguy cơ phá sản và đang đề xuất cho thu thêm trạm khác trên Quốc lộ 3.
Đất xanh Group vui vì mơ doanh thu 10 tỷ USD nhưng buồn vì đang thiếu tiền

Đất xanh Group vui vì mơ doanh thu 10 tỷ USD nhưng buồn vì đang thiếu tiền

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) không phủ nhận dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng to lớn đến mọi thành phần, nhưng cũng xem đây là cơ hội lớn chưa từng có. Ví dụ như cơ hội đi mua dự án chưa từng có, khi có người tới chào DXG hơn 200 dự án trong giai đoạn dịch COVID-19.