Thứ ba, 29/11/2022, 08:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nghi thức tôn nghiêm tại đại lễ Phật đản chùa Vàng

DNTH: Chiều 8/5 tại chùa Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã diễn ra đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 trong không khí trang nghiêm, tôn kính.

Tới dự đại lễ, có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương, đại diện thành phố Hà Nội cùng các tăng ni phật tử gần xa.

Thượng tọa Thích Quảng Thiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Gia Lâm khai lễ bằng thông điệp Phật đản, Phật lịch 2566 của Đức quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: “mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan. 

Sau hơn 2 năm dịch Covid - 19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc.

Mỗi tăng ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: kỷ cương - trách nhiệm - đoàn kết - phát triển, nỗ lực không ngừng, làm cho đạo Phật xương minh, xây dựng giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam”.

ad285998ee4d2f13765c
Thượng tọa Thích Quảng Thiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Gia Lâm.

Sau thông điệp Phật đản, Đại đức Thích Thanh Tòng, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã đọc diễn văn Phật đản Phật lịch năm 2566 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm rõ hơn sự kiện Đức Phật được sinh ra và quá trình phát triển của Phật giáo trên thế giới hiện nay.

8a14ebd75c029d5cc413
Đại đức Thích Thanh Tòng, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Cũng tại lễ Phật đản, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung đã có lẵng hoa chúc mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại chùa vàng.

3
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cùng Đại đức Thích Thanh Tâm bên lẵng hoa chúc mừng đại lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu, chư tăng, phật tử đã tiến hành nghi thức tụng kinh, tắm Phật, cầu mong cho đất nước thái bình. Sau đó, các đại biểu cùng các chư tăng, phật tử làm lễ phóng sinh cầu cho quốc thái, dân an.

fb440f7db9a878f621b9
Kết thúc buổi lễ, đại biểu cùng chư tăng, phật tử làm lễ phóng sinh cầu cho quốc thái, dân an. 

Trước đó (7/5), trong khuôn khổ đại lễ Phật đản, Trụ trì chùa Vàng, Đại đức Thích Thanh Tâm cùng đại diện chính quyền UBND xã Cổ Bi và các phật tử đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ.

Tại lễ dâng hương, các thành viên trong đoàn đã đặt vòng hoa, thắp hương và mặc niệm để tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và chân linh các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Cũng trong khuôn khổ đại lễ Phật đản, Trụ trì chùa Vàng phối hợp cùng chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích và các phật tử trao tặng 21 phần quà tới những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Thông qua các hoạt động này là dịp để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo đúng phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Những hình ảnh ghi nhận tại đại lễ Phật đản chùa Vàng:

 

Ngày Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật đản, Vu lan, Thành đạo). Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên thống nhất lấy ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch hàng năm (15/4).

Từ năm 1999, ngày lễ Phật đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên hiệp quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật đản là một trong ba lễ cấu thành lễ tam hợp mà Liên hiệp quốc gọi là Vesak (lễ Phật đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn). Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, ngày này có mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn đó là nhắc nhớ tứ chúng đệ tử Phật phải không ngừng nỗ lực tu tập, buông bỏ để trở về chính mình, tìm thấy chân tâm tự tánh, bản lai diện mục.

Theo truyền thống đại lễ Phật đản ở Việt Nam được Phật giáo tổ chức trang trọng, thành kính. Lễ chính được tổ chức vào ngày rằm tháng Tư âm lịch, Giáo hội các tỉnh thành và các chùa, tịnh xá thường tổ chức các hoạt động để mừng ngày đại lễ như: làm lễ đài để tổ chức chương trình văn nghệ, diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp, nghi thức tắm Phật... để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức phật ra đời, Đức phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

 

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng

Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập...

Sáng nay, 3/2, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).
“Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên

“Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên

DNTH: Triển lãm “Tỏa IV” tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), với những tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo mang trong mình nhiều câu chuyện và cả những cảm xúc, đang “hút hồn” giới trẻ khi mở ra những góc nhìn mới mẻ và đầy cá tính về thế giới tự nhiên.
Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa dạng trong thống nhất

Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa...

Những thành tựu, giá trị và bản sắc văn hóa độc đáo của hơn 50 dân tộc anh em không chỉ làm cho nền văn hóa Việt Nam đậm sắc màu phong phú mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Góp phần tích cực vào những thành tựu chung này có vai trò của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Họa sĩ “khóc ròng” vì quá nhiều tranh giả bán đầy thị trường

Họa sĩ “khóc ròng” vì quá nhiều tranh giả bán đầy thị trường

Câu chuyện đáng buồn đang diễn ra trong "làng" hội họa Việt Nam, khi các họa sĩ ngày càng phát hiện ra những vi phạm bản quyền các tác phẩm mỹ thuật, tràn lan và trắng trợn.
Ra mắt phim ngắn Bí mật song sinh

Ra mắt phim ngắn Bí mật song sinh

DNTH: Ngày 29/08/2022 tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình ra mắt series phim ngắn Bí mật song sinh. Đây là bộ phim phản ánh vấn nạn bạo lực học đường đang rất “nóng” hiện nay.
Dòng người nô nức đổ về Đền Hùng ngày Giỗ Tổ

Dòng người nô nức đổ về Đền Hùng ngày Giỗ Tổ

Trong không khí linh thiêng, hàng triệu người con đất Việt từ năm châu bốn bể hôm nay, 10/3, đổ về đất Tổ dâng hương để tỏ lòng thành kính, tri ân, công đức Tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng.
NovaGroup lan tỏa "Trung thu yêu thương - bảo vệ môi trường"

NovaGroup lan tỏa "Trung thu yêu thương - bảo vệ môi trường"

DNTH: Ngày 10/9/2022, hòa cùng không khí đón tết Trung thu - tết Đoàn viên trên cả nước, NovaGroup và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương – Bảo vệ môi trường”. Đêm hội diễn ra tại chung cư Richstar 2 (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) thu hút gần 500 gia đình, phụ huynh và các em nhỏ tham gia với nhiều hoạt động đón tết Trung thu ý nghĩa và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
"Ngày xưa lì xì bằng đồng chinh nhỏ buộc chỉ đỏ chứ không rút tiền ra cho"

"Ngày xưa lì xì bằng đồng chinh nhỏ buộc chỉ đỏ chứ không rút...

"Ngày xưa người ta lì xì cho trẻ nhỏ bằng một đồng chinh nhỏ, buộc vào đó một sợi chỉ màu đỏ biểu hiện cho sự may mắn. Còn bây giờ ta hay rút tiền ra cho giống như kiểu ban phát, như vậy là không nên”.