Thứ sáu, 30/07/2021, 17:47

Nghi vấn Agribank vi phạm pháp luật: Chia nhỏ 'dự án'?

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức thực hiện in lịch tặng khách hàng dịp Tết không qua đấu thầu. Vậy, việc làm này có vi phạm pháp luật?

Là ngân hàng 100% vốn nhà nước, mọi hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đều phải tuân thủ tuyệt đối theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Kiến Thức, nhiều năm qua hoạt động in lịch của Agribank lại không đúng theo các quy định pháp luật.

Không đấu thầu, thậm chí chia nhỏ "dự án" tổ chức thực hiện in lịch sai luật

Cụ thể, trong công văn số 4098/NHNo-TTTTr (ban hành 11/6/2013), của Agribank gửi các văn phòng đại diện nêu: “Tổng Giám đốc chỉ đạo việc tổ chức in và phát hành lịch năm 2014… Tuân thủ maket lịch block năm 2014 (Mẫu maket tải về theo chỉ dẫn…) và các yêu cầu kỹ thuật gửi kèm.” Văn bản này do ông Nguyễn Tiến Đông – Phó Tổng giám đốc ký.

Về kinh phí in lịch được Agribank lấy từ nguồn chi phí trong hoạt động kinh doanh của mình.

 

Nhiều năm qua hoạt động in lịch của Agribank không đúng theo các quy định pháp luật.

 

Các năm tiếp theo, Agribank cũng không tiến hành đấu thầu, mà giao cho các chi nhánh tự in lịch. Đơn cử như năm 2015, Tổng Giám đốc Agribank phê duyệt chi phí in cho trụ sở chính 500 triệu đồng, các văn phòng đại diện 200 triệu đồng/đơn vị; còn các chi nhánh từ 50 - 80 triệu đồng. Tổng chi phí cho việc in lịch hơn 32 tỷ đồng.

Nếu chiếu theo công văn số 1116/QLĐT-CS của Cục Quản lý Đấu thầu, việc in lịch của Agribank phải tiến hành đấu thầu và in tập trung. Tuy nhiên, Agribank lại làm trái với quy định của Luật đấu thầu khi chia nhỏ “dự án” để các chi nhánh tự in.

Lãnh đạo Agribank cáo bận... tránh đối diện sự thật làm sai?

Với mục đích làm rõ các vấn đề: Tại sao Lãnh đạo Agribank giao cho các chi nhánh tự in lịch - có phải chia nhỏ dự án? Việc in lịch hằng năm không qua đấu thầu có vi phạm Luật đấu thầu? Và nhiều hoạt động mua sắm tài sản hằng năm; danh mục hàng hóa dịch vụ áp dụng mua sắm tập trung nhưng Agribank lại không thực hiện mua sắm tập trung mà chia nhỏ… PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Phượng – Phó tổng giám đốc Agribank để đặt lịch làm việc, thu thập thông tin, tư liệu đa chiều để rộng đường dư luận. Thế nhưng, bà Phượng cáo bận và giao cho ông Nguyễn Trung Dũng - Trưởng phòng Tiếp thị và Truyền thông của Agribank.

Theo yêu cầu của Agribank, PV đã hoàn tất các thủ tục để đặt lịch làm việc. Nhưng gần nửa tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được lịch hẹn làm việc từ phía Agribank. Vậy, một câu hỏi được đặt ra là: Lãnh đạo Agribank cáo bận... có nhằm tránh né đối diện sự thật làm sai Luật đấu thầu, vi phạm pháp luật trong việc tổ chức thực hiện in lịch...?

Theo Luật Đấu thầu 2013, Nghị định 63 năm 2014 của Chính phủ, Quyết định 08 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan đơn vị nhà nước mua sắm tập trung phải tuân theo phương thức tập trung để đảm bảo từng đồng thuế của người dân được chi đúng mục đích và đạt hiệu quả kinh tế.

Liên quan đến vấn đề này, trong công văn số 1116/QLĐT-CS của Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch Đầu tư) gửi Agribank (ngày 8/11/2017) khẳng định: Luật đấu thầu (điều 3 khoản 2) quy định trường hợp lựa chọn nhà thầu cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư… thì doanh nghiệp phải ban hành quy định về lựa chọn nhà thầu để áp dụng thống nhất trong doanh nghiệp trên cơ sở bảo đảm mục tiêu công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Theo đó, trường hợp thuê đơn vị tổ chức in lịch là hoạt động mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của Agribank thì Agribank phải ban hành quy định về lựa chọn nhà thầu (quy chế mua sắm) theo quy định nêu trên để làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu…”.

Được biết trước đó, Agribank vẫn tổ chức đấu thầu in lịch, nhưng từ sau năm 2013, không hiểu vì lý do gì việc in lịch không được đấu thầu tập trung nữa mà chia nhỏ, giao cho các chi nhánh tự in (?!)

PV sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin về vụ việc Agribank bị nghi ngờ vi phạm pháp luật... không đấu thầu in lịch, chia nhỏ “dự án”?

 

 

 

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Có hay không chuyện núp bóng dự án huy động vốn tại khu đô thị Sơn Đồng?

Hà Nội: Có hay không chuyện núp bóng dự án huy động vốn tại khu đô...

Dự án bị tạm dừng đã ba năm nhưng vẫn nhân danh đi kêu gọi huy động vốn và giao dịch mua bán đất.
Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng...

DNTH: Đảng ủy xã Sùng Đô đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang – Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô sau khi UBND huyện Văn Chấn có kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lí thu chi tại trường này.
Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả bầu trời'?

Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả...

Một trường trung cấp thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh được giới thiệu rầm rộ với nhiều hoạt động tích cực. Ở một góc khác lại ngang nhiên tồn tại việc mua bán chứng chỉ không qua đào tạo.
Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

Gần 10 chiếc xe máy để trong khu vực đỗ xe tại tầng 3 CT4 chung cư Eco Green City (Nguyễn Xiển, Hà Nội) nghi bị kẻ xấu rạch chằng chịt lên yên xe... Nơi xảy ra sự việc là địa điểm khuất tầm nhìn và không có camera.
Đắk Lắk: Công an huyện M’Drắk trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đắk Lắk: Công an huyện M’Drắk trong công tác đảm bảo trật tự an...

DNTH: Sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân nhằm đảm bảo TTATGT trên toàn huyện M’Drắk những tháng cuối năm 2020.
Sai phạm ở Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn

Sai phạm ở Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn

Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều phản ánh liên quan đến một số sai phạm diễn ra tại Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn).
Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị tố dựng xưởng sản xuất sơn "chui" giữa khu dân cư

Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị tố dựng xưởng sản xuất sơn "chui"...

Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành tập kết máy móc, nguyên vật liệu để sản xuất, pha chế sơn trái phép tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.
Chưa lên máy bay đã bị tin nhắn taxi… dội bom

Chưa lên máy bay đã bị tin nhắn taxi… dội bom

Dù khách hàng mua vé máy bay bị rò rỉ thông tin cá nhân với bất kỳ lý do gì thì hãng hàng không cũng cần thúc đẩy điều tra, tìm nguyên nhân để chấn chỉnh.