Nghiên cứu kiến nghị của Cổng TTĐT Chính phủ về thu phí không dừng
21:46 | 11/08/2022
DNTH: Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.
Tọa đàm "Thu phí không dừng-Quyền lợi và trách nhiệm" do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 29/7/2022 với các ý kiến phân tích tại tọa đàm được đánh giá cần thiết, giải đáp được phần nào thắc mắc của người dân trước thời điểm dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC chính thức triển khai rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 1/8. Cuộc tọa đàm nhấn mạnh vào các lợi ích trực tiếp và gián tiếp của hệ thống thu phí ETC đồng thời phản ánh các bất cập, trục trặc xảy ra khi được đưa vào triển khai rộng khắp trên toàn quốc.
Trên cơ sở tổng hợp tình hình thông tin báo chí dư luận liên quan đến Tọa đàm, Cổng TTĐT Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo:
- Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và phối hợp hướng dẫn, xử lý các vấn đề bất cập, phát sinh trong quá trình triển khai thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, nhất là đối với các tuyến giao thông huyết mạch lớn, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn lưu thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.
Chỉ đạo các nhà đầu tư, các địa phương khẩn trương rà soát, khắc phục các lỗi chủ quan, nhất là lỗi không nhận diện được thẻ; tăng cường nhân viên có kinh nghiệm trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ chủ phương tiện chuyển đổi tài khoản, kích hoạt tài khoản và xử lý các tình huống phát sinh; có phương án kế hoạch trong trường hợp ùn tắc cục bộ nghiêm trọng, kéo dài. Các công ty tiếp tục hoàn thiện phần mềm và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm thuận tiện nhất cho người dân tham gia giao thông.
- Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy lợi ích của thu phí không dừng, đảm bảo đủ các điều kiện khi đi vào đường cao tốc (tìm hiểu thông tin về lộ trình để nạp đủ tiền trong tài khoản khi lưu thông qua trạm thu phí); kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của người dân liên quan đến thu phí không dừng, phản ánh khách quan, trung thực, kịp thời để có biện pháp tháo gỡ ngay tại địa bàn cơ sở.
Xét các kiến nghị trên của Cổng TTĐT Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét để có phương án xử lý phù hợp.
Mức lương tối thiểu vùng tăng 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng từ năm 2026
DNTH: Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định mới về kinh doanh thuốc lá
DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản xác thực hợp nhất số 51/VBHN-BCT, quy định chi tiết một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá.
Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông tầm nhìn đến năm 2050
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Quyết định 4296/QĐ-BNNMT ngày 16/10/2025 về Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nhấn mạnh 7 nhiệm vụ quan trọng.
Doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất theo Luật mới
DNTH: Nếu thiệt hại nặng do bão lũ, doanh nghiệp có thể được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Chính sách này nhằm hỗ trợ các đơn vị giảm áp lực tài chính, duy trì hoạt...
Cơ hội để nông nghiệp, nông thôn phát triển
DNTH: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 29/2025/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2025
DNTH: Từ tháng 10/2025, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế – xã hội, từ lĩnh vực thuế, quản lý thị trường vàng, đến y tế và giáo dục.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
-
Dự kiến cưỡng chế những hộ dân còn lại tại Dự án đường Nguyễn Văn Linh vào ngày 24/11
-
Hạ ngầm hóa lưới điện: Nỗ lực của PC Quảng Ninh trong việc nâng tầm diện mạo đô thị Hạ Long
Sống khỏe
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
-
“Phép màu” hồi sinh một gia đình có hai bệnh nhân ung thư xương
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu