Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp, tạo việc làm
10:55 | 22/02/2025
DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã ký ban hành Quyết định số 379/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm” (Đề án).

Mục tiêu tổng quát Đề án nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, chính quyền các cấp về vị trí, vai trò của người cao tuổi; nhận thức, khát vọng của cán bộ, hội viên, người cao tuổi về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với việc người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng đóng góp quan trọng của người cao tuổi thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đất nước.
Tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm; nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần; tiếp tục nêu gương sáng, giáo dục thế hệ trẻ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mục tiêu cụ thể, giai đoạn 2025 - 2030, phấn đấu 90% cán bộ, hội viên, người cao tuổi được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm; phấn đấu 50% người cao tuổi thành thạo các kỹ năng số cơ bản, bao gồm: dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến, tự bảo vệ mình trên không gian mạng và sử dụng các nền tảng số khác tùy theo đặc thù của địa phương.
Trồng ít nhất 100 triệu cây xanh, mỗi tỉnh có ít nhất 5 mô hình của người cao tuổi về thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, 3 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn. Ít nhất 1.260 người cao tuổi được hỗ trợ khởi nghiệp, 500 mô hình người cao tuổi khởi nghiệp; ít nhất 100.000 người có việc làm thông qua các mô hình người cao tuổi khởi nghiệp.
Đến 2035, phấn đấu 100% cán bộ, hội viên, người cao tuổi được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm; phấn đấu 70% người cao tuổi thành thạo các kỹ năng số cơ bản, bao gồm: dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến, tự bảo vệ mình trên không gian mạng và sử dụng các nền tảng số khác tùy theo đặc thù của địa phương…
Xây dựng thí điểm mô hình người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp, tạo việc làm
Để thực hiện được mục tiêu trên, Đề án đã đưa ra các giải pháp gồm: Truyền thông nâng cao nhận thức của người cao tuổi về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm; vai trò, vị thế đóng góp của người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm vì sự phát triển bền vững của đất nước; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ triển khai Đề án và cán bộ, hội viên, người cao tuổi về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm.
Bên cạnh đó, xây dựng thí điểm mô hình về người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm; nghiên cứu khoa học và đề xuất chính sách hỗ trợ người cao tuổi; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện; theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Đề án.
Trong đó, xây dựng thí điểm mô hình về người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm. Đề án nêu rõ, sẽ xây dựng mô hình người cao tuổi tham gia chuyển đổi số trong lao động sản xuất, quản lý, phát triển xã hội và trong các hoạt động Hội Người cao tuổi; xây dựng và hỗ trợ các điều kiện để xây dựng mô hình người cao tuổi tham gia chuyển đổi xanh trong lao động - sản xuất, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; hỗ trợ các điều kiện để xây dựng mô hình hộ gia đình trồng cây xanh và bảo vệ môi trường.
Đồng thời, xây dựng mô hình người cao tuổi tham gia khởi nghiệp và tạo việc làm: rà soát, đánh giá, lựa chọn, củng cố, nâng cao chất lượng và hỗ trợ nguồn lực tạo điều kiện để duy trì, nhân rộng mô hình phù hợp hiện có và xây dựng mô hình mới tại cộng đồng.
Tổ chức thực hiện
Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong việc triển khai thực hiện và hướng dẫn thực hiện Quyết định này; chủ trì thực hiện nhiệm vụ người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn theo quy định tại Quyết định này và pháp luật khác có liên quan; kiểm tra, tổng hợp, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh nội dung nhiệm vụ (nếu cần thiết).
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện nhiệm vụ người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số theo quy định tại Quyết định này và pháp luật khác có liên quan.
Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện nhiệm vụ người cao tuổi tham gia đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp theo quy định tại Quyết định này và pháp luật khác có liên quan.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện nhiệm vụ người cao tuổi tham gia đẩy mạnh các hoạt động tạo việc làm theo quy định tại Quyết định này và pháp luật khác có liên quan.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, thực hiện nhiệm vụ người cao tuổi tham gia đẩy mạnh nông nghiệp hữu cơ, trồng cây xanh theo quy định tại Quyết định này và pháp luật khác có liên quan.
Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đã được phê duyệt tại Quyết định này; chỉ đạo, hướng dẫn Hội người cao tuổi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham gia góp ý xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương; xây dựng dự toán, kinh phí thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật có liên quan; vận động nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực từ các tổ chức quốc tế hỗ trợ các hoạt động của Đề án theo quy định của pháp luật…
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-sach-va-cuoc-song/nguoi-cao-tuoi-tham-gia-day-manh-chuyen-doi-so-chuyen-doi-xanh-khoi-nghiep-tao-viec-lam-20250221201006302.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- chuyển đổi xanh /
- người cao tuổi /
- việc làm /
- khởi nghiệp /
- Chuyển đổi số /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
DNTH: Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng...

Tổng Bí thư: Thế hệ trẻ Việt Nam cần tự tin bước ra thế giới
DNTH: Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, thế hệ trẻ Việt Nam cần tự tin bước ra thế giới, mang theo hành trang là tri thức sâu rộng, thể chất khỏe mạnh và tâm hồn giàu bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
DNTH: Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng".

Tổng Bí thư: Sắp xếp đơn vị hành chính không chỉ là điều chỉnh địa giới
DNTH: Tổng Bí thư nhấn mạnh, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp không đơn thuần là điều chỉnh địa giới hành chính mà còn là điều chỉnh không gian kinh tế.

Tổng Bí thư: ASEAN là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
DNTH: Ngày 10/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Thủ tướng: 'Tập trung hoàn thành đề án sáp nhập một số tỉnh'
DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các đơn vị tập trung hoàn thành đề án sắp xếp lại địa giới các đơn vị hành chính, trong đó có sáp nhập một số tỉnh.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phẫu thuật nội soi thành công ca bệnh phức tạp liên quan đến thận
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...