Thứ ba, 24/05/2022, 01:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Người dân từ vùng dịch về Hà Tĩnh ăn Tết không phải cách ly nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

DNTH: Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định về quê ăn Tết là nhu cầu chính đáng. Tỉnh chỉ vận động người dân về từ vùng dịch cách ly tại nhà 7 ngày chứ không bắt buộc.

Dịp gần Tết Nguyên đán, nhiều người dân quê Hà Tĩnh, sống tại vùng có dịch ở Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam có nguyện vọng về quê đón Tết. Tuy nhiên, họ còn băn khoăn vì sợ phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Theo họ, kỳ nghỉ Tết chỉ kéo dài 9 ngày, thậm chí ít hơn với một số người. Nếu phải cách ly tại nhà 7 ngày, họ sẽ không còn thời gian để ăn Tết. Chưa kể đến, quy định phải xét nghiệm 2 lần khi đến địa phương khiến nhiều người lo lắng do tốn chi phí lớn trong một năm khó khăn, thu nhập giảm mạnh vì dịch Covid - 19.

cahly
Người dân về từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 không phải cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid - 19.

Trước băn khoăn của người dân xa quê, ông Nguyễn Tuấn -  Quyền Giám đốc Sở Y Tế Hà Tĩnh, cho biết văn bản của Sở, ban hành ngày 31/12/2021, đã quy định, hướng dẫn rõ việc thực hiện cách ly người diện F1, người từ vùng dịch về và người nhập cảnh.

Ông cho rằng một số người dân chưa đọc kỹ văn bản này dẫn đến hiểu nhầm. Ông Tuấn khẳng định Hà Tĩnh chỉ thực hực hiện cách ly y tế đối với F1. Với người dân về từ vùng dịch về, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid - 19 hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19, tỉnh chỉ vận động họ cam kết cách ly tại nhà 7 ngày.

"Vận động khác với bắt buộc, tỉnh Hà Tĩnh không bắt buộc cách ly đối với những người về từ vùng dịch. Những người về từ vùng dịch chưa tiêm đủ liều vaccine mới phải cách ly tại nhà 7 ngày", ông Tuấn giải thích.

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cũng cho biết chủ trương của tỉnh là tạo điều kiện tốt nhất cho công dân về quê đón Tết, thực hiện đúng hướng dẫn của Chính phủ, bà con về tự theo dõi sức khỏe.

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản số 5269/SYT ngày 31/12/2021 về việc hướng dẫn thực hiện, theo dõi, cách ly y tế đối với công dân trở về địa phương.

Theo đó, những người thuộc diện F1 thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19.

Những F1 tiêm chưa đủ liều hoặc chưa được tiêm vaccine phòng Covid - 19 thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú) hoặc cách ly y tế tập trung.

Trong khi đó, với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hay vùng cách ly y tế, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid - 19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, địa phương vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K…

Trong thời gian cách ly/theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, người dân báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid - 19 thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về. Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid - 19 cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà). Người đến/về địa phương từ địa bàn cấp độ 2, cấp độ 1 thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Dân Lào Cai chế bè vượt lũ

Dân Lào Cai chế bè vượt lũ

Lũ lên cao, đường ngập nước, người dân xã Nấm Lư phải di chuyển bằng mảng bè tre tự chế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Toà án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Toà án nhân dân tối cao và...

Ngày 18-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) tối cao để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác. Cùng dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành, TP Hà Nội.
Trưa 1/8: Hà Nội ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới

Trưa 1/8: Hà Nội ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h đến 12h ngày 1/8, thành phố ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới. Trong đó, 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.
Tổng Bí thư: "Tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị"

Tổng Bí thư: "Tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị"

Sáng nay (12/11), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI chính thức khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vấn đề 'nóng'

Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vấn đề 'nóng'

Sáng nay (3/12), phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý một số vấn đề đang gây bức xúc xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

DNTH: Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Doanh nghiệp lại kêu khổ do bị thủ tục hành

Doanh nghiệp lại kêu khổ do bị thủ tục hành

Trong khi doanh nghiệp Nhật tiếp tục phản ánh thủ tục thông quan hàng hóa kéo dài gây phiền phức và tốn kém, đại diện cơ quan quản lý lại cho rằng thủ tục này đã được rút ngắn như nhiều nước
Ngành ngân hàng phải tiên phong trong thực hiện phương châm hành động của Chính phủ năm 2018

Ngành ngân hàng phải tiên phong trong thực hiện phương châm hành động...

DN&TH; Chiều 9-1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.