Thứ bảy, 20/08/2022, 05:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

Đây là thông điệp được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra khi phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: "Chuyển đổi số là thay đổi cách hoạt động của hệ thống. Bởi vậy, người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi này. Tỉnh uỷ phải có nghị quyết, sau đó chính quyền phải có chiến lược. Người đứng đầu không dẫn dắt thì không thành công".

Theo đó, người đứng đầu Bộ TT&TT đã đưa ra những ví dụ về cách thay đổi mô hình vận hành hiệu quả, đó là "cứ làm ngược lại cách mà mình đang làm".

"Giáo viên thì phải giảng bài nhưng cách làm mới là giáo viên thành trợ giảng, bài giảng qua video sẽ do giáo viên giỏi nhất giảng. Muốn có bác sĩ giỏi về chuẩn đoán hình ảnh thì đưa đi đào tạo, cách làm mới là sử dụng một ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh. Tăng số công an đường phố để tăng cường an ninh trật tự thì cách mới là giảm số công an trên đường phố và tăng camera. Truy vết người tiếp xúc gần COVID-19 thì càng nhiều càng an toàn, cách làm mới là càng ít và chính xác thì càng tốt. Phát triển càng nhiều khu công nghiệp càng tốt, thì nay tập trung nhiều hơn vào các khu công nghiệp 4.0 hoặc khu CNTT tập trung - xanh, công nghệ cao, không chỉ lắp ráp mà còn công nghiệp phụ trợ và nghiên cứu phát triển" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi số ảnh 1
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Bộ trưởng Hùng so sánh, trước đây, các cuộc cách mạng như cơ khí hoá, điện khí hoá và tự động hoá thì càng dùng nhiều càng đắt. Người sử dụng càng mua nhiều thì công ty sản xuất càng giàu có, công nghệ của họ càng phát triển. Tuy nhiên, công nghệ số thì ngược lại, càng dùng nhiều càng rẻ, chi phí trên đầu người sẽ tiệm cận về 0.

"Công nghệ số, nền tảng số càng dùng nhiều thì càng thông minh vì dữ liệu nhiều lên. Người dùng quyết định sự phát triển công nghệ nhiều hơn là người sáng tạo ra công nghệ" - ông khẳng định.

Đánh giá về tiềm năng phát triển công nghệ số trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng cho rằng, nếu Bắc Giang đi đầu về ứng dụng công nghệ mới, sử dụng các nền tảng số mới thì tỉnh sẽ thông minh nhất. Đồng thời, các công nghệ có thể sẽ được hoàn thiện tại Bắc Giang.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Người lãnh đạo tập trung vào việc đặt ra mục tiêu, đặt ra bài toán, tức là nói rõ mình muốn gì, nói rõ với số tiền chi ra thế này thì giá trị mang về phải là gì. Không cần quan tâm nhiều đến việc làm như thế nào vì làm thế nào, công nghệ gì, giải pháp nào là việc của doanh nghiệp. Giao việc cho doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp phát triển. Giải được bài toán của tỉnh một cách hiệu quả là giúp tỉnh phát triển. Cả tỉnh và doanh nghiệp đều phát triển. Nhưng đầu tiên vẫn phải là xuất phát từ tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh, từ việc lãnh đạo đặt ra bài toán đúng. Chuyển đổi số, đô thị thông minh thì không có đại dự án, không nên bắt đầu bằng các đại dự án. Nên bắt đầu từ những dự án qui mô nhỏ và vừa nhưng giải quyết ngay những vấn đề của tỉnh và mang lại hiệu quả ngay, tạo niềm tin cho chính quyền và người dân để làm tiếp".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu lên những băn khoăn, lo lắng của các địa phương trong quá trình chuyển đổi số như vấn đề đào tạo nhân lực, chuyên viên CNTT các cấp, đặc biệt là đào tạo người dùng. Theo ông, chuyển đổi số khác CNTT ở chỗ các nền tảng dễ dùng hơn, càng dùng nhiều thì càng giỏi lên. Theo đó, nền tảng công nghệ số có thể được sử dụng thay vì phần mềm CNTT để xử lý các vấn đề. Nếu còn băn khoăn về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, tỉnh có thể tham vấn Bộ TT&TT.

Về vấn đề chi cho CNTT, chuyển đổi số, Bộ trưởng Hùng khuyến nghị tỉnh Bắc Giang nên chi khoảng 1%. Theo Bộ trưởng, chi cho CNTT hay chuyển đổi số thì đều phải tạo ra giá trị lớn hơn con số đưa ra.

"Tỉnh phải tính toán được giá trị tạo ra do áp dụng CNTT, do chuyển đổi số. Một số giá trị vô hình, giá trị dài hạn cũng phải tìm cách lượng hoá. Nếu giá trị này luôn lớn hơn số tiền chi ra thì công cuộc chuyển đổi số sẽ luôn ổn, chi nhiều cũng vẫn ổn. Tỉnh không tiếp cận theo cách này thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ trong việc đầu tư, chi tiêu cho CNTT, chuyển đổi số" - Bộ trưởng nói. Về vấn đề này, Bộ TT&TT khẳng định sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cách tính toán giá trị tạo ra do ứng dụng CNTT, công nghệ số cho địa phương.

Theo Viettimes
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Hàng ngàn nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong hệ thống của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tài sản quốc gia quý báu. Tất cả chúng ta sẽ là những “viên gạch” nhỏ hoặc những “công trình” đồ sộ để đóng góp xây dựng Tổ quốc.
Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

DNTH: Năng lực quản trị dữ liệu, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia chính là những rào cản lớn đối với chuyển đổi số Việt Nam, bên cạnh vấn đề về chi phí.
Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử

Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản...

Tổng cục Thủy sản đã xây dựng xong phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, tiến hành thí điểm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu về chuyển đổi kỹ thuật số

Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu về chuyển đổi kỹ thuật số

DNTH: Theo trang Asia Times (Hong Kong) vừa qua, những thay đổi về lối sống do đại dịch Covid - 19 đã dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với hình thức thanh toán không tiếp xúc ở Việt Nam.
Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách ly

Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách...

DNTH: Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.
Chuỗi cung ứng và vận chuyển chọn lối đi để vượt qua thách thức toàn cầu năm 2022

Chuỗi cung ứng và vận chuyển chọn lối đi để vượt qua thách thức...

DNTH: Trong hai năm qua, đại dịch Covid - 19 đã liên tục làm gián đoạn lĩnh vưc chuỗi cung ứng và logistics, dự đoán sẽ tiếp tục đem lại những hậu quả lâu dài trong thời gian tới. Đứng trước thực trạng này, TMX, công ty tư vấn hàng đầu về chuỗi cung ứng và logistics, chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ thực tế những năm qua, giúp các doanh nghiệp xác định hướng đi hợp lý để vượt qua những thử thách trong năm 2022 và xa hơn.
"Với 60-70% dân số VN là nông dân thì chính họ mới là người quyết định thắng lợi của công cuộc CĐS"

"Với 60-70% dân số VN là nông dân thì chính họ mới là người quyết...

DNTH: Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn sáng 18/6.
Chuyển đổi số ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, theo xu hướng hiện đại hóa và hướng đến mục tiêu phải sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, chi phí thấp nhất nhưng phải đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất, đặc biệt trong đại dịch Covid - 19. Vừa qua ngành nông nghiệp Việt nam đã thể hiện rõ vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế để đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia mà chuyển đổi số được đánh giá là chìa khóa để ngành nông nghiệp tận dụng được những cơ hội sau đại dịch.