Thứ bảy, 20/08/2022, 06:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Người lao động và gánh nặng an cư khi nhà giá rẻ ngày càng đắt

Số lượng căn hộ bình dân trong rổ hàng căn hộ tại TP. HCM ngày càng sụt giảm khiến nhiều người có thu nhập trung bình vất phải vả hơn trong việc tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền. Đáng nói hơn, không chỉ giá bán tăng mà vị trí các căn hộ ngày càng dịch chuyển ra xa khu trung tâm, thậm chí về đến Đồng Nai, Bình Dương.

Thực tế vấn đề khan hiếm nhà ở bình dân không phải lúc này mới diễn ra mà ngay trong năm 2018, nguồn cung phân khúc này đã sụt giảm rõ rệt.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), từ đầu năm 2018 đến 31/10/2018, tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường giảm 39,2%. Nguồn hàng căn hộ bình dân đã giảm đến 68% trong khi nhu cầu sản phẩm này cực lớn.

Theo thống kê, dân số đang sống ở TP. HCM khoảng 13 triệu người gồm cả người tạm trú và cư trú ngắn hạn. Hàng năm có khoảng 50.000 cặp vợ chồng kết hôn. Tuy nhiên, hiện nay TP. HCM có khoảng 476.000 hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình trong đó có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua Nhà ở xã hội; hơn 20.000 hộ sống trên nhà ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, TP. HCM hiện thiếu nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền, thiếu nhà ở xã hội, thiếu nhà cho thuê giá thấp trong khi, giá nhà cao gấp 20 - 25 lần so với thu nhập bình quân của người dân.

Theo giới chuyên gia, việc khan hiếm nguồn cung căn hộ bình dân là thực tế đã được dự báo từ trước. Trong khi đó, các doanh nghiệp hầu như không mấy mặn mà đối với dạng đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội vì vướng mắc về thủ tục và lợi nhuận bị khống chế.

Cùng với đó, phía Nhà nước cũng chưa có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người có thu nhập trung bình và thấp mua nhà, ngoại trừ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giai đoạn 2013 - 2016.

Đề xuất các giải pháp phát triển nhà ở, ông Châu cho rằng, TP. HCM cần phát triển các dự án nhà ở trong các khu đô thị vệ tinh của thành phố với đầy đủ dịch vụ, tạo điều kiện phát triển hệ thống vận tải công cộng sức chở lớn như metro, monorail, xe buýt đến các khu đô thị này; Trong khu đô thị cần hình thành các khu nhà ở thương mại cao cấp dành cho người có thu nhập cao; nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình.

Ngoài ra, TP. HCM cần phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn (mỗi dự án nên có diện tích khoảng trên dưới 50 ha trở lên) tại các quận ven và huyện ngoại thành.

TP. HCM cần phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư quy mô lớn tại các tỉnh giáp ranh thành phố như Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Khi tạo được các đô thị vệ tinh, sẽ giúp phân bố lại dân cư và làm giảm bớt áp lực của dòng người nhập cư vào TP. HCM.

 

 

Yến Thanh/Theo TBCKVN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Người dân bám trụ tại chung cư cũ nát đến bao giờ?

Hà Nội: Người dân bám trụ tại chung cư cũ nát đến bao giờ?

Từ năm 2016, Hà Nội bắt đầu lên danh sách các công trình nhà ở nguy hiểm, trong đó cấp độ D là cấp độ buộc phải di dời dân khẩn cấp. Tuy vậy, đã hơn 4 năm qua, mọi chuyện vẫn vậy. Chính quyền vẫn cảnh báo nguy hiểm, còn dân vẫn quyết bám trụ đến cùng. Điều này, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đã tới...
Tổ chức thành công Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden

Tổ chức thành công Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden

DN&TH; Ngày 13/1/2019, Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden - số 2 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội được tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 96% tổng số chủ sở hữu, đại diện chủ sở hữu căn hộ tại đây cùng sự tham dự của chính quyền địa phương, chủ đầu tư và đơn vị quản lý. Hội nghị đã bầu ra Ban quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2022; đồng thời thông qua các văn kiện, quy chế và các nội dung quan trọng theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội.
Xe quá tải, cơi nới tung hoành, tàn phá đê sông Hồng đoạn qua Hà Nội

Xe quá tải, cơi nới tung hoành, tàn phá đê sông Hồng đoạn qua Hà Nội

Đê sông Hồng đoạn qua địa phận Hà Nội là công trình phòng chống lũ lụt trọng yếu, cấm xe tải trọng lớn lưu thông. Tuy nhiên, hiện nay, xe tải trọng lớn, quá khổ, quá tải công khai cày xới nham nhở mặt đê sông Hồng, bất chấp biển cấm, qua mặt lực lượng chức năng. Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi nhận tại nhiều xã thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội.
Đăk Lăk: Triển khai phần mềm quản lý di biến động của người dân

Đăk Lăk: Triển khai phần mềm quản lý di biến động của người dân

DNTH: Công an thành phố Buôn Ma Thuột triển khai phần mềm quản lý di biến động của người dân khi ra, vào tất cả các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố.
TP. HCM: Áp lực nhà ở - đời sống tại đô thị

TP. HCM: Áp lực nhà ở - đời sống tại đô thị

Tại hội thảo khoa học “Tiêu chí gia đình hạnh phúc trong thực tiễn TP. HCM" diễn ra ngày 20/5 do Viện Xã hội học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận đã đề xuất bộ tiêu chí gia đình hạnh phúc phù hợp ở thành phố trong giai đoạn hiện nay.
Nền tảng bản đồ tiên phong cung cấp thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống có gì đặc biệt?

Nền tảng bản đồ tiên phong cung cấp thông tin quy hoạch phân khu đô...

DNTH: Trước thực trạng đầu cơ, lướt sóng, những “cơn sốt” bất động sản ngày càng gia tăng,  nhu cầu nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác là điều tối quan trọng đối với các nhà đầu tư. Với sản phẩm chiến lược - Meey Map của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land được ra mắt vào đầu tháng 6/2021, là nền tảng tra cứu quy hoạch bất động sản trực tuyến đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư, nhà môi giới, ngân hàng, các sàn giao dịch bất động sản….
Bám sát tiến độ, phấn đấu đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoạt động vào tháng 4/2022

Bám sát tiến độ, phấn đấu đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2...

DNTH: Để hoàn thành mục tiêu đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) vào vận hành an toàn trong năm 2022, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho dự án, tại Thông báo số 13/TB-VPCP ngày 12/1/2022, Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tiếp tục bám sát mốc tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục đã đề ra...
TP HCM tính toán cân đối nhà ở

TP HCM tính toán cân đối nhà ở

Các cơ quan chức năng TP HCM đang lên kế hoạch cân đối giữa căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân để giải quyết bài toán nhà ở vốn đang mất cân đối