Người tạm trú cũng được tiêm vaccine ngừa COVID-19

21:28 | 30/07/2021

DNTH: Chủ trương của TPHCM sẽ không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn Thành phố đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM
Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố chiều 30/7.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn số 6118 về tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Qua đó, Bộ Y tế đã cho phép Thành phố tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc độ tiêm.

Chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn Thành phố đều được tiêm.

“Một trong những nội dung hết sức cụ thể là Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trên 18 tuổi đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó vẫn ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người trên 65 tuổi, bệnh nền”, ông Dương Anh Đức thông tin.

Việc tiêm vaccine có ý nghĩa rất lớn đối với Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố cố gắng có 2/3 người trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn được tiêm vaccine trong tháng 8. Và để đạt được mục tiêu đó, Thành phố cần 5 triệu liều vaccine.

Về nguồn vaccine, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết có 2 nguồn: Một là, từ phân bổ của Bộ Y tế; thứ 2 là nguồn được tài trợ. Ngày 31/7 sẽ có 1 triệu liều vaccine đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh tiêm đến đâu, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ vaccine đến đó. Nhiệm vụ của Thành phố Hồ Chí Minh là làm sao tổ chức tiêm đạt cao nhất có thể và không vi phạm quy định Chỉ thị 16. Ngoài ra, không ràng buộc về đối tượng mà quan trọng là làm sao nhanh đạt được độ bao phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đợt 5 đã tiêm được 452.339 người. Hiện nay tốc độ tiêm vaccine mỗi ngày đều trên 70.000 liều. Thành phố đang đẩy nhanh tốc độ, đặt mục tiêu tiêm hết 930.000 liều tối đa trong 2 tuần. Ngay khi kết thúc đợt 5, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai đợt 6.

Bộ Y tế cũng có yêu cầu huy động tối đa nguồn nhân lực, tổ chức tiêm linh động. Do đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết bên cạnh tổ chức những đội tiêm cố định, sẽ tổ chức các đội tiêm lưu động để đảm bảo đi từng ngóc ngách cộng đồng dân cư hoặc có thể tiêm chủng cho các công nhân tại doanh nghiệp thực hiện tổ chức "3 tại chỗ".

Về việc Thành phố Hồ Chí Minh có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết sau ngày 1/8, Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các tỉnh, thành trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong 1 đến 2 tuần nữa.

“Biểu đồ số ca F0 đang đi ngang, đúng như dự báo nhưng Thành phố Hồ Chí Minh phải làm sao kéo biểu đồ này đi xuống”, ông Dương Anh Đức nói. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là thực hiện nghiêm các biện pháp đã ban hành thì tình hình sẽ sớm ổn định.

Do vậy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhắn gửi đến người dân Thành phố Hồ Chí Minh: “mỗi người dân Thành phố Hồ Chí Minh hãy nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố. Đây là hành động thiết thực nhất thể hiện sự đồng hành, ủng hộ, chia sẻ của người dân đối với chính quyền, các lực lượng phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay”.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A

DNTH: Ngày 27/5, Dự án xây dựng đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A đã tái khởi công với cam kết hết quý I/2026 sẽ hoàn thành đồng bộ với tiến độ thông xe hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng.

Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ

DNTH: Đêm 14/5/2025, hàng vạn Phật tử và người dân lặng lẽ xếp hàng tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) để được chiêm bái Xá lợi Đức Phật.

Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai

DNTH: Các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất sẽ được thực hiện trực tuyến ở Hà Nội từ ngày 20/5.

Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò

DNTH: Tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence tại Cửa Lò vừa ký kết hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Savills Việt Nam, một trong những đơn vị quản lý bất động sản hàng đầu thế giới. Sự kiện đánh dấu bước chuyển...

Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô

DNTH: Hà Nội đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng khi hàng loạt dự án giao thông chiến lược được triển khai, trong đó nổi bật là dự án cầu Tứ Liên – cây cầu mang tính biểu tượng kết nối trung tâm Thủ...

Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

DNTH: Ban An toàn giao thông TP Hà Nội vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh từ người dân về tình hình giao thông trên địa bàn.

XEM THÊM TIN