Thứ hai, 26/09/2022, 11:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: 'Không thể vì các sai lầm mà siết chặt cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp'

Ông Vũ Bằng – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ đưa ra một số điểm góp ý với mong muốn Luật Chứng khoán sửa đổi sát với thực tế và đi vào cuộc sống.
nhadautu - ong vu bang

Ông Vũ Bằng - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ 

Bên cạnh nhiều điểm tích cực và được nâng cao hơn, ông Vũ Bằng đã nêu một số điểm bất cập trong Dự thảo Luật Chứng khoán  sửa đổi. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến 3 điểm của Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi mà nếu ban hành sẽ ảnh hưởng và tạo cú sốc với doanh nghiệp.

Thứ nhất, khái niệm chào bán riêng lẻ. Phạm vi quy định chào bán riêng lẻ rất hẹp so với thông lệ quốc tế, có thể thấy Dự thảo Luật đang "thắt" điều kiện phát hành riêng lẻ, như vậy doanh nghiệp sẽ “không có cửa” huy động vốn.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn đi con đường chào bán cổ phiếu riêng lẻ, nhưng phạm vi chào bán quá hẹp nên khả năng tiếp cận vốn rất khó. Ngoài ra, Dự thảo đã bắt đầu mở ra về phạm vi đối tượng, nhưng vẫn khá xa với quy định quốc tế. Theo đó, chào bán riêng lẻ, ngoài các cổ đông nhỏ lẻ dưới 100 người, theo quy định được chia ra 3 nhóm các nhà đầu tư chứng khoán đủ điều kiện, gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (CTCK, ngân hàng, quỹ đầu tư); nhà đầu tư chứng khoán đủ tiêu chuẩn hiểu biết và tự chịu trách nhiệm (người có giấy phép hành nghề, nhân viên nghiệp vụ tổ chức tài chính) và doanh nghiệp có vốn từ 1.000 tỷ đồng. Ông Bằng cho rằng, con số 1.000 tỷ là quá lớn và khó để các doanh nghiệp tiếp cận vốn, trong khi đó, luật tại Singapore chỉ yêu cầu doanh nghiệp có vốn 10 triệu USD SGP, cỡ khoảng 6 triệu USD Mỹ và 150 tỷ đồng Việt Nam.

Ngoài ra, quy định hiện nay với cá nhân đang khá rườm rà, trong khi việc kiểm soát tài sản có thể chỉ thông qua giấy tờ sổ đỏ, chứng khoán và sổ tiết kiệm và xác nhận giao dịch chuyển nhượng khi đến mở tài khoản chứng khoán.

Đáng chú ý, quy định chào bán tối thiểu 20% vốn phải do 100 nhà đầu tư nắm giữ. Điều này đồng nghĩa đợt chào bán sẽ được tính là không thành công và bị hủy nếu điều kiện này không đảm bảo. Điều này khiến việc huy động vốn của doanh nghiệp dễ thất bại và nhiều doanh nghiệp sẽ không đáp ứng được và không thể niêm yết.

Ông cũng nhận định, Dự thảo Luật nâng điều kiện công ty đại chúng về vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng cùng với hai điểm trên sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không thể huy động vốn và không thể niêm yết.

Ngoài các nội dung trên, ông Vũ Bằng cũng đánh giá phạm vi điều chỉnh của Dự thảo nên theo thông lệ quốc tế và đề cập chứng khoán ngắn hạn (không chỉ dài hạn). Lý giải cho quan điểm này, ông Bằng nhận định, trong các quá trình giấy tờ có giá, tín phiếu,… và các quỹ đầu tư đều đầu tư vào giấy tờ có giá ngắn hạn, nếu được đề cập thì phạm vi sẽ toàn diện hơn.

Ngoài ra, UBCKNN chủ trương chuyển sang hệ thống quản lý dù doanh nghiệp thua lỗ và không đủ điều kiện nhưng vẫn có thể chào bán cổ phiếu ra công chúng để tiếp cận vốn. Vấn đề tiếp cận vốn rất được Chính phủ quan tâm nhưng hiện vẫn chưa đủ điều kiện, do đó ông Bằng đánh giá thế hệ Luật cải cách lần này (lần thứ ba chỉnh sửa) nên có sự nới lỏng điều kiện và tăng cường minh bạch công bố thông tin để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn.

“Nên tăng cường minh bạch hơn là tăng điều hành kiểm soát... Không thể vì các sai lầm mà siết chặt và ảnh hưởng cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp", ông Bằng nói.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ 1-1-2020

3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ 1-1-2020

Theo lộ trình trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, đến năm 2020, sẽ có 3 chính sách lớn về hưu trí có hiệu lực:
Miễn tiền sử dụng đất cho người có công

Miễn tiền sử dụng đất cho người có công

DNTH: Có hiệu lực từ ngày 15/02/2022, Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó quy định miễn tiền sử dụng đất cho người có công.
Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài phải có hệ thống camera theo dõi, giám sát 

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài phải...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
Các mức hỗ trợ đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Các mức hỗ trợ đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã Quyết định số 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Quỹ là quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư.
Doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa

Doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định 140/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, trong đó, bổ sung quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018, bao gồm: Hướng dẫn mới về tính giá điện cho người thuê nhà là sinh viên, người lao động, bổ sung trường hợp tinh giản biên chế, dùng tay trần bán thức ăn phạt đến 1 triệu đồng...
Nhiều chính sách, văn bản mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2021

Nhiều chính sách, văn bản mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2021

DNTH: Từ ngày 1/7/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống dân sinh như chính sách ưu đãi với người có công; chính sách về bảo hiểm y tế; thu hồi, không cấp mới sổ đỏ
Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới

Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính...

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12. Theo đó, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trong cả nước sẽ được tiếp cận với nhiều chính sách mới về khám chữa bệnh, đối tượng tham gia, mức đóng và hỗ trợ mua thẻ BHYT…