Thứ hai, 29/11/2021, 00:04

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Nguyên tắc “phòng vệ” khi đầu tư BĐS mà nếu không lưu tâm, NĐT rất dễ gặp phải cảnh éo le "mua dễ bán khó”

DNTH: Theo lời khuyên của các chuyên gia trong ngành, giai đoạn hậu giãn cách, thị trường còn nhiều thách thức nhưng vẫn có một số cơ hội, điều quan trọng là trước khi xuống tiền mua tài sản, phải ưu tiên tính thanh khoản.

Chia sẻ tại talk show "Tìm kiếm bất động sản và lựa chọn chiến lược đầu tư sau đại dịch", TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, khi tham gia thị trường BĐS thời điểm này, nhà đầu tư có thể lưu ý 2 nguyên tắc phòng vệ. Nguyên tắc thứ nhất là chỉ cân nhắc mua khi biết rõ có thể bán được. Điều này có nghĩa là xem xét đến tính thanh khoản của bất động sản trước khi nghĩ đến lợi nhuận.

Nguyên tắc thứ hai, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro, nên rà soát, sàng lọc hàng loạt các tiêu chí: rủi ro pháp lý, quy hoạch, rủi ro dòng tiền, rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính...

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho biết, tính đến tháng 10, dù Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam rục rịch mở cửa lại, giới đầu tư bất động sản đa phần đều thiên về tâm lý thận trọng hơn là mạo hiểm.

Theo đó, nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua nhà đất giai đoạn hậu giãn cách phải tính xem tài sản này mua xong rồi có bán được không? Bởi mua dễ bán khó có thể được xem là tử huyệt đối với nhà đầu tư trong thời điểm nhạy cảm thị trường phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát dịch bệnh.

Nguyên tắc “phòng vệ” khi đầu tư BĐS mà nếu không lưu tâm, NĐT rất dễ gặp phải cảnh éo le mua dễ bán khó” - Ảnh 1.

Nguyên nhân theo ông Quang là nếu bán không được bất động sản sau khi đã dốc vốn liếng để đầu tư, thậm chí dùng đến dòng tiền đi vay, thị trường lại chuyển biến khó lường, khả năng nhà đầu tư có thể mắc kẹt hoặc "chết trên đống tài sản".

Vì thế, kiểm tra pháp lý trước, kế đến cần phải ưu tiên loại bất động sản có thể bán được dễ dàng, đảm bảo dòng tiền có thể thu hồi về sau đó mới tính đến lợi nhuận. Đây là thời điểm lợi nhuận xếp sau hàng loạt tiêu chí quan trọng khác.

Vị chuyên gia này cho rằng, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã khiến lượng giao dịch tài sản trên thị trường thứ cấp phía Nam giảm 90-95%. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% các nhà đầu tư vượt qua được khó khăn trong đợt dịch vừa qua. 80% giới đầu tư còn lại đều ít nhiều bị ảnh hưởng dòng tiền. Nặng thì bán tài sản giảm giá để xử lý tài chính, nhẹ thì bán hòa vốn để giảm áp lực lãi vay. Các tài sản giá trị lớn 10-20 tỷ đồng được rao bán rất nhiều nhưng khó thoát hàng.

Tư thời điểm quý 4 trở đi, phương án an toàn nhất với nhà đầu tư là không nên vay vốn để đầu tư. Hoặc nếu có vay, tỷ trọng vốn vay chỉ nên chiếm tối đa 30% trên vốn tự có. Khi mua bất động sản, hãy lựa chọn khu vực mình am hiểu pháp lý và quy hoạch, tài sản có thể bán được dễ dàng đồng thời đừng bao giờ quên câu thần chú "mua rất dễ nhưng bán được hay không mới khó".

Theo các chuyên gia, trước khi mua bất động sản giai đoạn hậu giãn cách NĐT nên cân nhắc có bán được không rồi hãy xuống tiền. Dù thị trường đã mở của, nhưng hoạt động đầu tư hiện phân hóa mạnh theo hai luồng tâm lý hoài nghi giữa cơ hội (tiềm năng sinh lời) và nguy cơ (rủi ro tiềm ẩn) sau thời gian dài phong toả. Cơ hội vẫn có với những nhà đầu tư tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định.

Theo Nhịp sống Kinh tế

Cùng chuyên mục

Sự khác biệt của nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn trong quyết định xuống tiền mua BĐS

Sự khác biệt của nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn trong quyết định...

DNTH: Trong cuộc chơi của thị trường luôn có các nhóm những nhà đầu tư khác nhau. Họ là những NĐT có tầm nhìn ngắn hạn hoặc dài hạn.
Hàng loạt doanh nghiệp dầu khí ôm quỹ đất lớn nhưng dùng sai mục đích hoặc bỏ hoang

Hàng loạt doanh nghiệp dầu khí ôm quỹ đất lớn nhưng dùng sai mục...

DNTH: Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, sai mục đích.
Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM

Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM

Các dự án đã giao đất từ những năm 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ về đất, chưa thực hiện đầu tư xây dựng...
Nhà đầu tư kì cựu "mách nước" lướt sóng bất động sản

Nhà đầu tư kì cựu "mách nước" lướt sóng bất động sản

DNTH: Xác định thời gian xảy ra “sóng”, gom hàng trước khi “sóng” lên và không đánh bắt quá xa bờ… là nguyên tắc mà nhà đầu tư cá nhân cần đưa ra trong bài toán kinh doanh bất động sản ngắn hạn.
Nhiều dự án ‘đắp chiếu’ tại Đồng Nai bỗng dưng được tái sinh

Nhiều dự án ‘đắp chiếu’ tại Đồng Nai bỗng dưng được tái sinh

Theo kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai năm 2020 có đến 326 dự án bị đề nghị hủy bỏ do năng lực kém của chủ đầu tư, chậm triển khai hay chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Nhưng đến năm 2030, một số dự án đang “đắp chiếu” lại được điều chỉnh và đưa vào quy hoạch.
Công trình xanh cần được xem là định hướng phát triển các dự án bất động sản

Công trình xanh cần được xem là định hướng phát triển các dự án...

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng công trình xanh cần được xem là định hướng chiến lược để phát triển thị trường BĐS nói chung và BĐS xanh nói riêng.
Áp lực của thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm

Áp lực của thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm

Triển vọng thị trường 3 tháng cuối năm vẫn chưa rõ ràng và phụ thuộc chủ yếu vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 của Chính phủ. Nguồn cung có thể sẽ cải thiện so với 3 quý đầu năm nhưng chưa đủ sức làm thị trường phục hồi. Nhu cầu đầu tư bằng tiền mặt dịp cuối năm có thể tạo ra bong bóng ở một số địa phương.
Đường về Khahomex (KHA) của khu ‘đất vàng’ 6.327 m2 tại quận Tân Phú (TP. HCM)

Đường về Khahomex (KHA) của khu ‘đất vàng’ 6.327 m2 tại quận Tân...

DNTH: Khu đất 6.327 m2 mà VietTimes đề cập toạ lạc tại số 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, từng được Sacombank nhiều lần rao bán để thu hồi nợ.