Thứ tư, 30/11/2022, 03:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Nhà báo Xuân Hoàng: “Không chùn bước trước lời hù dọa”

Là người nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực báo chí điều tra, nhà báo Xuân Hoàng (báo Biên phòng) được biết đến là một trong số ít cây bút nhiệt huyết, xông pha với những tuyến bài điều tra bảo vệ công lý đem lại hiệu ứng tốt đẹp cho xã hội. Mặc dù cũng không ít lần bị hù họa đến tính mạng bản thân và gia đình nhưng với bản lĩnh người lính cùng với lòng đam mê nghề nghiệp anh vẫn không hề chùn bước.

Xuân Hoàng luôn tất bật với những chuyến đi điều tra, với những cú điện thoại bất ngờ từ phía người dân kêu oan và cả với hàng đống tài liệu, hồ sơ ngổn ngang nhưng anh vẫn dành chút ít thời gian để trò chuyện với phóng viên. Với dáng người nhanh nhẹn, làn da rám nắng của gió Lào khô nóng, chất giọng xứ Nghệ ấm áp và đặc biệt là cách nói chuyện đầy cuốn hút, anh luôn gây được thiện cảm với người đối diện.

Xuân Hoàng đã khẳng định là một "thương hiệu" trong thể loại phóng sự điều tra của báo Biên phòng (Ảnh: NVCC)

PV: Hiện anh được biết đến như một “thương hiệu” trong thể loạiphóng sự điều tra. Vậy cơ duyên nào đưa anh gắn bó với lĩnh vực hết sức khó khăn này?

Nhà báo Xuân Hoàng: Ngay từ khi bước chân vào nghề báo, tôi đã nghĩ rằng người làm báo phải đa năng. Tức là bên cạnh việc phản ánh vụ việc mang tính tích cực thì cũng phải viết cả bài vụ việc tiêu cực. Hơn nữa tôi đã từng chứng kiến biết bao người dân “thấp cổ bé họng” tất bật xuôi ngược ôm hàng chồng đơn thư khiếu nại, khiếu kiện đi “gõ cửa” khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng vẫn không được giải quyết. Có thể đó là do sự tắc trách, quan liêu của một bộ phận cán bộ nhưng cũng là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân. Xuất phát từ lòng thương dân cùng với sứ mệnh cao cả của một nhà báo, tôi mong muốn được góp tiếng nói của mình để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải trong xã hội. Trong suốt quá trình làm nghề, tôi đã vào cuộc điều tra hàng trăm vụ việc, đem lại công lý cho hàng trăm người dân cũng như lấy lại không ít số tiền thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Qua mỗi vụ việc thành công, tôi nhận lại biết bao tình cảm, sự yêu mến của người dân. Đó là nguồn động viên tinh thần to lớn nhất mà nghề báo đã dành cho tôi và tôi coi đó là động lực để mình tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn.

PV: Vào tháng 7 năm 2017 khi có thông tin Tập đoàn Mường Thanh sắp bị khởi tố, nhiều tờ báo đã đồng loạt đưa tin chỉ trích tập đoàn này. Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” như vậy lý do gì khiến anh lên tiếng bảo vệ tập đoàn bằng loạt bài nhiều kỳ “Chống “lợi ích nhóm”: Từ khoá “Mường Thanh” cần được giải mã!”?

Nhà báo Xuân Hoàng: Thú thật trước lúc bắt tay vào viết bài loạt bài này tôi đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều bởi công luận sẽ nghĩ tôi ăn tiền của Mường Thanh. Nhưng mặc dù biết sẽ bị “ném đá” tôi vẫn quyết tâm đi tìm sự thật và bảo vệ cái đúng đến cùng.

Tôi đã tìm gặp ông Đinh Quốc Thắng- Phó tổng Giám đốc, đồng thời là trợ lý riêng của Chủ tịch tập đoàn để đặt vấn đề và xin tài liệu, hồ sơ được ông Thắng cung cấp, đồng thời lần mò đi tìm hiểu nội dung các kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra TP. Hà Nội. Có hồ sơ trong tay, tôi đã nghiên cứu trong 2 ngày và thấy rằng Mường Thanh không như mọi người nghĩ. Họ là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng và có đóng góp rất lớn cho xã hội. Loạt bài đó có tính phản biện rất cao giúp xã hội nhìn đúng về Mường Thanh. Đáng chú ý sau khi loạt bài báo của tôi được đăng tải, nhiều tờ báo trước đây chỉ trích tập đoàn nay đã “đổi chiều” thông tin và viết tích cực về tập đoàn này. Như vậy tôi đã góp phần định hướng trong chính đội ngũ báo chí. Sau đó tôi và Mường Thanh luôn giữ mối quan hệ thân thiết với nhau, tất nhiên tôi tuyệt nhiên không lợi dụng mối quan hệ ấy để kiếm tiền bất chính.

PV: Vừa qua loạt bài “Bí ẩn “kẻ đảo ngũ” bỗng thành thương binh” gồm 5 kỳ của anh được đăng trên Báo Nhà báo và Công luận đã gây được tiếng vang lớn trong công luận. Cụ thể câu chuyện đang đi theo chiều hướng nào, thưa anh?

Nhà báo Xuân Hoàng: Đó là câu chuyện đáng buồn xảy ra ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội khi mà chính quyền địa phương lơ là trong việc giải quyết đơn thư tố cáo của 7 đảng viên (hiện nay 1 người đã mất) có tuổi đời từ 70 đến 94 và có từ 50 đến trên 60 năm tuổi Đảng. Họ chủ yếu là cán bộ chủ chốt của Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã qua các thời kỳ, trong đó đáng chú ý có người từng là bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước. Nội dung mà các đảng viên tố cáo hết sức trong sáng về vấn đề khai man làm giả hồ sơ thương, bệnh binh. Có thể nói đây là vấn đề gây bức xúc rất lớn trong dư luận khi mà tiền bạc của Nhà nước đã bị chiếm dụng vào tay những nhóm lợi ích. Nhưng đau đớn hơn đó là việc làm trái đạo đức gây tổn hại đến danh dự của những người đã chiến đấu anh dũng bảo vệ Tổ quốc, trong đó nhiều người đã nằm lại nơi chiến trường và có người trở về trong thương tật vĩnh viễn.

Nhà báo Xuân Hoàng trong một lần phỏng vấn nhân vật để viết loạt bài “Bí ẩn “kẻ đảo ngũ” bỗng thành thương binh” tại xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội  (Ảnh: NVCC)

Qua quá trình xem xét hồ sơ, tôi thấy hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án. Tuy nhiên về phía chính quyền sở tại lại có những biểu hiện thể hiện sự bao che, coi thường ý kiến của các vị đảng viên lão thành. Trong khi việc làm này đã được nhiều đảng viên khác cũng như đông đảo quần chúng nhân dân lên tiếng đồng tình ủng hộ. Về vụ việc này, tôi đã có trao đổi với Bí thư huyện ủy, Phó Bí thư Thường trực kiêm Trưởng Ban Nội chính huyện và được các đồng chí ấy hết sức lưu tâm. Sau khi loạt bài được đăng tải với sức ép lớn từ phía dư luận và hiện nay địa phương các cấp đang ráo riết vào cuộc xác minh, tôi mong chính quyền địa phương sớm có quyết định chính thức để đưa người có tội ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

PV: Nói thật đi điều tra nhiều như vậy chắc chắn anh nhận được không ít lời hù dọa. Liệu điều đó có bao giờ làm anh nản chí?

Nhà báo Xuân Hoàng: Là một nhà báo điều tra tôi và gia đình đã nhận được không ít lời hù dọa của các đối tượng mà bài báo của tôi đang tác động trực tiếp đến “lợi ích” của họ. Nhưng tôi vẫn luôn quan niệm rằng những việc làm của mình đang góp phần nhỏ bé làm xã hội này tốt đẹp hơn. Có hàng triệu người đang đứng về phía tôi thì việc gì tôi phải sợ. Hơn nữa bản lĩnh của một người lính có hơn 20 năm phục vụ trong quân ngũ không cho phép tôi chùn bước trước cái ác.

PV: Ở tuổi 45 khi đang ở độ “chín” của nghề báo, anh đã có những dự định gì trong thời gian sắp tới?

Nhà báo Xuân Hoàng: Hiện tại tôi đang công tác ở báo Biên phòng- một tờ báo lớn của quân đội đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Về phía tòa soạn, cấp ủy, ban biên tập và đồng đội luôn quan tâm động viên tôi để tiếp tục “vững tay súng, chắc cây bút” hoạt động trên mặt trận tư tưởng và tôi cũng nói thêm rằng báo Biên phòng là nơi đã giúp tôi trưởng thành rất lớn trong sự nghiệp làm báo. Tuy nhiên, do phạm vi hoạt động của tờ báo hơi hẹp trong khi hằng ngày tôi nhận được khá nhiều lá đơn kêu cứu của người dân trên khắp cả nước chính vì vậy tôi muốn vươn ra biển lớn hơn để đem sức lực, trí tuệ của mình cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

PV: Xin trân trọng cám ơn anh./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội...

DN&TH; Ngày 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa đang có chuyến thăm Việt Nam.
Bắc Giang: “Dân vận khéo” góp phần đảm bảo an toàn giao thông

Bắc Giang: “Dân vận khéo” góp phần đảm bảo an toàn giao thông

DNTH: Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các mô hình “dân vận khéo” đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.
Hà Nội: Sập cần cẩu ở công trình xây dựng, công nhân tháo chạy

Hà Nội: Sập cần cẩu ở công trình xây dựng, công nhân tháo chạy

Tối 5.10, một cần cẩu trong quá trình xây dựng công trình trên đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội) bị sập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phải đẩy lùi tư tưởng phòng, chống tham nhũng “làm cầm chừng”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phải đẩy lùi tư tưởng phòng, chống...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, trong năm 2020, tập trung đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
Xây dựng, bảo vệ biên giới là nhiệm vụ trọng yếu

Xây dựng, bảo vệ biên giới là nhiệm vụ trọng yếu

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo Hội nghị.
Công an tỉnh Bắc Giang tổng kết các mặt công tác tháng 11/2021

Công an tỉnh Bắc Giang tổng kết các mặt công tác tháng 11/2021

DNTH: Từ đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại khu công nghiệp, tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và nhiều mặt về an ninh, trật tự, đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức đối với công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trong bối cảnh đó Công an tỉnh Bắc Giang đã phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự tại 3 tỉnh thành

Điều động, bổ nhiệm nhân sự tại 3 tỉnh thành

DNTH: UBND thành phố Cần Thơ, UBND tỉnh Long An, Tỉnh ủy Bình Phước vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Cảnh báo lừa đảo “chạy việc” vào Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

Cảnh báo lừa đảo “chạy việc” vào Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

DNTH: Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Pleiku xuất hiện một số thông tin phản ánh về tình trạng giả danh, lừa đảo, tổ chức “chạy việc” vào công tác tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.