Thứ hai, 24/01/2022, 17:55

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhà đầu tư “ngoại” đấu giá đất Thủ Thiêm?

DNTH : Trong phiên đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021, lô đất 3-12 có sự cạnh tranh khá căng thẳng khi mất đến 70 lượt trả giá mới tìm được nhà đầu tư thắng cuộc. Từ mốc khoảng trên 20.000 tỷ đồng, chỉ còn lại hai doanh nghiệp tham gia là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Capital One Financial.

Theo tin từ các cơ quan truyền thông , ngày 10/1, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có bức ‘tâm thư’ giải trình việc bỏ cọc sau khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng đấu giá lô đất 3-12 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong thư, ông Dũng cho biết nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn một nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay nước ngoài, và vì ‘trào lên lòng tự hào dân tộc’, ông Dũng quyết định trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỉ đồng, để trúng thầu.

Công ty cổ phần Capital One Financial là ai ?

Nhà đầu tư “ngoại” ở cuộc đấu giá này được hiểu là CTCP Capital One Financial (Capital One Financial). Theo tìm hiểu của DN&TH, công ty này thành lập từ tháng 9/2018, hiện đóng trụ sở tại tòa nhà Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM. Ông Trương Hồng Võ (SN 1970) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Capital One Financial có quy mô vốn điều lệ ở mức 1.500 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Ông Trương Hồng Võ (40%), ông Lâm Xương Diệu (26,7%) và ông Lý Vĩ Hiền (33,3%). Cả 3 người này đều là những doanh nhân gốc gốc Hoa.

doanh nghiệp ngoại
Doanh nghiệp ngoại là ai ? ( Ảnh minh họa)

Thấp thoáng sự liên quan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người đại diện pháp luật của Capital One Financial có sự liên quan với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, ông Trương Hồng Võ là thành viên của Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, trụ sở tại số 22-36 Nguyễn Huệ và số 57-69F Đồng Khởi - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ này là tòa nhà Saigon Times Square - đều là những tòa nhà do Vạn Thịnh Phát sở hữu. Capital One Financial, doanh nghiệp này thành lập vào tháng 10/2008, chủ sở hữu nắm đến 99,94% vốn là VinaLand Investments Limited (tính đến tháng 2/2019).

Vào năm 2008, Vinaland Invesments Limited và CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) thành lập Công ty Liên doanh Savico – Vinaland để phát triển dự án khu phức hợp Savico Plaza trên khu đất 3.059 m2 (số 115-117 Hồ Tùng Mậu,phường Bến Nghé, quận 1), tổng vốn đầu tư dự kiến 48 triệu USD. Đến tháng 10/2014, Savico đã rút khỏi dự án Savico Plaza Hồ Tùng Mậu và chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Savico – Vinaland cho Vinaland Investments Limited.

Sự liên quan của Vạn Thịnh Phát cũng được thể hiện ở các pháp nhân khác như là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. Đây 2 doanh nghiệp trúng đấu giá trong đợt đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. CTCP Dream Republic trúng lô đất 3-5 đã được bán thành công với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Trong khi đó, CTCP Sheen Mega là chủ lô đất số 3-8 với diện tích 8.500 m2 khi bỏ ra 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm.

CTCP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, trụ sở tại toà nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng là nhân sự trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là bà Trương Huệ Vân và ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh).

CTCP Sheen Mega, đơn vị được thành lập tháng 11/2019, trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Bà Nguyễn Thị Huyền là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng định giá 2.285 tỷ đồng.

Với các dữ liệu hiện tại cho thấy cổ đông của Capital One Financial chưa có yếu tố "ngoại" nhưng người đại diện pháp luật của Capital One Financial có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là doanh nghiệp rất lớn sở hữu nhiều bất động sản tại  khu vực trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và có các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cho doanh nghiệp nước ngoài sở hữu.

quy-dinh-ve-so-huu-cheo-giua-cac-cong-ty
Sở hữu chéo trong hoạt động doanh nghiệp ( ảnh minh họa )
Nam An

Cùng chuyên mục

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm "quan" cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow...

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân,...

Từ thời đại Hậu Trần đến thời hiện đại, “gen” văn võ song toàn vẫn được những người con của dòng họ Nguyễn Cảnh tiếp nối. Trong đó, có xự xuất hiện hiếm hoi của một bóng hồng quyền lực, nữ tỷ phú, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo.
Trường Thịnh Phát Group: Đế chế địa ốc của đại gia Nam "dầu"

Trường Thịnh Phát Group: Đế chế địa ốc của đại gia Nam "dầu"

Nổi danh với cái tên Nam "dầu" nhưng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của của đại gia Nguyễn Quốc Nam lại thể hiện kết quả khá khiêm tốn, ít nhất là trên báo cáo tài chính. Nhưng mảng địa ốc mà ông âm thầm lấn sân thì khác.
VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc 75.000 tỷ

VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc...

Bên cạnh đà tăng mạnh của VHM giúp VnIndex giữ vững sắc xanh, hai “cổ phiếu họ Vin” khác là VIC và VRE đều tăng nhẹ sau phiên giao dịch ngày 28.1 giúp tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 579,18 tỷ đồng (0,78%) lên 75.075,6 tỷ đồng.
Các hãng bay "đóng băng", thậm chí Vietnam Airlines đã âm vốn nhưng một số công ty logistics hàng không vẫn sống khỏe lãi cao

Các hãng bay "đóng băng", thậm chí Vietnam Airlines đã âm vốn nhưng một...

DNTH: Trong khi đó, kết quả khả quan nhất thuộc về nhóm các doanh nghiệp logistics hàng không, chủ yếu phục vụ hoạt động bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại các nhà ga hàng hóa hàng không – mảng kinh doanh ít chịu tác động hơn nhiều so với vận chuyển hành khách.
PPC An Thịnh Đà Nẵng chung tay cùng Bắc Giang chống dịch Covid-19

PPC An Thịnh Đà Nẵng chung tay cùng Bắc Giang chống dịch Covid-19

DNTH: Ngày 28/5, Công ty PPC An Thịnh Đà Nẵng đã trao tặng tỉnh Bắc Giang 20 tấn gạo, 02 tấn cá, 05 tấn rau củ, 3.500 hộp khẩu trang nhằm chung tay cùng địa phương và cộng đồng chống dịch.
Liên kết FDI với doanh nghiệp nội: Cần bỏ tư duy chỉ doanh nghiệp Việt đi làm thuê

Liên kết FDI với doanh nghiệp nội: Cần bỏ tư duy chỉ doanh nghiệp...

Bối cảnh của đất nước hiện tại đòi hỏi một tư duy mới trong hoạch định và xây dựng chính sách để có thể thắt chặt sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài vì lợi ích chung.
Hoạt động lữ hành bị đình trệ, Vietravel lỗ 76 tỷ đồng sau 6 tháng – gấp 3 lần mức dự tính cho cả năm

Hoạt động lữ hành bị đình trệ, Vietravel lỗ 76 tỷ đồng sau 6 tháng...

Năm 2020, Vietravel đặt kế hoạch doanh thu giảm sâu, xuống chỉ còn 3.065 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 60% so với năm trước. Đáng chú ý, Vietravel dự kiến sẽ lỗ khoảng 22 tỷ đồng sau nhiều năm liền liên tục có lãi. Nửa đầu năm, mức lỗ thực tế đã vượt xa dự kiến.
Người lãnh đạo thường có những “thói quen xấu” nào?

Người lãnh đạo thường có những “thói quen xấu” nào?

Không chỉ nhân viên mới có thói quen xấu mà ngay cả nhà lãnh đạo cũng có những “thói quen xấu” mà đôi lúc chính họ cũng không nhận ra.