Thứ năm, 11/08/2022, 02:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài đổ xô về bất động sản công nghiệp Việt Nam

Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có xu hướng dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản công nghiệp Việt Nam thông qua việc M&A các dự án.

Tại Hội thảo Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group cho biết để đón các doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc, bên cạnh xây dựng các khu công nghiệp thì việc phát triển hệ thống logistic cũng như phát triển công nghiệp phụ trợ là điều cần quan tâm.

Theo ông Hưng, có 2 xu hướng về làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Thứ nhất là cuộc dịch chuyển từ chính các nhà đầu tư nước ngoài - họ sẽ thuê các nhà máy đi kèm dịch vụ, cung cấp trọn gói từ A - Z. Có thể thấy, ngay sau khi có động thái dịch chuyển này thì rất nhiều nước xung quanh chúng ta cũng lên kế hoạch để đón làn sóng dịch chuyển. 

Minh chứng rõ nhất là Indonesia đã có kế hoạch đón đầu, đàm phàn với Chính phủ Mỹ về việc di dời các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc sang quốc đảo này. Chính phủ nước này đã chuẩn bị 4.000ha đất để đón các công ty này. Còn Việt Nam đang hy vọng Apple sẽ đặt nhà máy tại đây.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group

Theo ông Hưng, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam đang có lợi thế về mặt địa lý, song lại có nhiều bất cập khác về tính sẵn sàng.

“Cơ hội sẽ dành cho tất cả mọi người và chỉ đến với ai khi sẵn sàng đón nhận. Khi các doanh nghiệp đi khỏi Trung Quốc thì cơ hội dành cho các nước Đông Nam Á và họ muốn đến nước nào đã sẵn sàng đón nhận họ. Việt Nam chúng ta dường như chưa thực sự sẵn sàng và hơi chậm chạp”, ông Hưng nhận định.

Xu hướng thứ hai, theo ông Hưng là xu hướng dịch chuyển từ những nhà cung cấp dịch vụ bất động sản hạ tầng và khu công nghiệp cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu quan sát về báo cáo thị trường M&A thì số lượng M&A tại Việt Nam tăng vọt trong vòng 3 - 4 tháng đầu năm 2020. 

Bà Vân Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam

Còn theo bà Vân Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam, khi nói về bất động sản công nghiệp cho rằng xu hướng dịch chuyển các nhà máy rời khỏi Trung Quốc đã có cách đây vài năm. Có nhiều lý do để Việt Nam trở thành một trong những điểm đến trong làn sóng này. Thứ nhất, vị trí chiến lược gần với Trung Quốc nên Việt Nam có cơ hội đón làn sóng dịch chuyển.

Thứ hai, những năm gần đây, chi phí nhân công lao động và chi phí đất ở Trung Quốc đang tăng rất cao.

Thứ ba, trước đại dịch Covid-19, Việt Nam đã là điểm đến trong nhiều điểm đến khác. Khi Covid-19 diễn ra và đỉnh điểm là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thì việc dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc ngày càng ồ ạt hơn.

Việc các doanh nghiệp chuyển ra khỏi Trung Quốc, Việt Nam có được lợi, tuy nhiên, ngoài Việt Nam còn có Ấn Độ cũng đang được các doanh nghiệp quan tâm, vì đây là nước có lợi thế về dân số đông, diện tích lớn, nguồn lao động tốt.

Giám đốc bộ phận thị trường JLL cho biết một trong những vấn đề về bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian gần đây là nguồn cung và quỹ đất. Nguồn cung ở Việt Nam rất lớn, tuy nhiên đất sạch để bàn giao ngay thì rất hạn chế, khiến việc giải phóng mặt bằng còn khó khăn.

“Việc lựa chọn và cấp giấy phép đầu tư cũng cần có sự lựa chọn để tránh tình trạng Việt Nam trở thành nơi chuyển dịch của các nhà máy, nhà sản xuất không sạch”, bà Vân kiến nghị.

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã có xu hướng dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản công nghiệp Việt Nam thông qua việc M&A các dự án.

Theo giới quan sát, trong hơn 2 năm qua, doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam thì trong tình hình dịch bệnh này, khó khăn của doanh nghiệp trong nước sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư nước này đẩy nhanh cơ hội thâu tóm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, xu hướng M&A sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, khiến nảy sinh nguy cơ những doanh nghiệp tiềm năng (có quy mô vừa và lớn, có thị phần nhất định và có vai trò dẫn dắt một số ngành quan trọng) có thể bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư nước ngoài. 

Thậm chí, cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ còn đề cập vấn đề này như là một trong 5 thách thức lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2020.

Riêng với Trung Quốc, không ít ý kiến cho rằng khả năng lượt thâu tóm của nhà đầu tư Trung Quốc sẽ nhiều hơn nếu tính cả hình thức đầu tư dạng “núp bóng”. Trên thực tế đã có tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ hoặc thuê diện tích đất dọc ven biển, “thâu tóm” các vị trí đất đẹp, trung tâm… 

Do đó, giới phân tích cho rằng ở thị trường trong nước cần có chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, bổ sung những quy định pháp luật chưa chặt chẽ hoặc còn có khoảng trống chưa quy định để tạo ra hành lang pháp lý hợp lý cho đầu tư và kinh doanh trong nước và nước ngoài. 

Tuệ An

Theo http://reatimes.vn/nha-dau-tu-nuoc-ngoai-do-xo-ve-bat-dong-san-cong-nghiep-viet-nam-20200704160417949.html

Cùng chuyên mục

Bất động sản công nghiệp sẽ là yếu tố mới của thị trường năm 2019

Bất động sản công nghiệp sẽ là yếu tố mới của thị trường năm...

Đó là khẳng định của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong cuộc trao đổi với PV Nhadautu.vn về tình hình thị trường bất động sản và những yếu tố chính sách tác động đến thị trường này năm 2019.
Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn 30 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng thị trường ngay đầu tháng 4

Hơn 30 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng thị trường ngay đầu...

Dự kiến trong nửa đầu tháng 4/2020, các doanh nghiệp sẽ sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 30 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang vải kháng giọt bắn.
Bán rẻ trăm triệu cắt lỗ, khách chê đắt: Dân buôn ô tô cũ khóc ròng

Bán rẻ trăm triệu cắt lỗ, khách chê đắt: Dân buôn ô tô cũ khóc ròng

Xe mới thi nhau giảm giá từ sau Tết nguyên đán tới nay khiến dân kinh doanh xe cũ thêm bết bát, bán cắt lỗ nhưng khách vẫn chê đắt, chẳng ai mua.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Thị trường đã phản ứng thái quá vì virus corona

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Thị trường đã phản ứng thái quá vì...

Ông Trần Văn Dũng cho rằng nhà đầu tư đã phản ứng thái quá và kỳ vọng thị trường hồi phục khi dịch nCoV đạt đỉnh, như từng xảy ra với SARS, H5N1.
Căn hộ giá trung bình hút người mua

Căn hộ giá trung bình hút người mua

Quỹ đất ít, lợi nhuận thấp nên nhiều doanh nghiệp không mặn mà với các dự án căn hộ giá trung bình và thấp
Khẩu trang y tế, nước rửa tay tại Hà Nội quý hơn vàng, tăng giá gấp 5 vẫn không có để mua

Khẩu trang y tế, nước rửa tay tại Hà Nội quý hơn vàng, tăng giá gấp...

Người dân Hà Nội mấy ngày nay ùn ùn kéo đến các hiệu thuốc để mua khẩu trang y tế, nước rửa tay, mong phòng dịch cúm do virus corona khiến mặt hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm, giá đang bị đẩy cao lên gấp 5 lần.
Những mẫu ô tô mới sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong năm 2019

Những mẫu ô tô mới sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong năm 2019

Thị trường ô tô Việt trong năm 2019 đang chứng kiến cuộc chạy đua giữa các hãng xe với nhau, khi có khá nhiều mẫu xe mới được đưa về nước.