Thứ sáu, 30/07/2021, 17:53

Nhà giàu Hà Nội cũng choáng với cơn "ngáo giá" đất quê

DNTH: Thực tế xu hướng "bỏ phố về quê" đang ngày một phổ biến hơn, tuy nhiên ăn theo cơn sốt đất khiến cho nhiều khu vực người bán bị ảo giá, bị môi giới lợi dụng đẩy lên mức giá cao phi lý.

Từ cách đây hơn 1 năm khi Covid–19 mới bùng phát tại Việt Nam, nhu cầu tìm một nơi cách xa trung tâm để vừa làm nơi nghỉ dưỡng, vừa "giãn cách" với xã hội đã trở thành một xu hướng trong giới nhà giàu Hà Nội.

Trước diễn biến dịch Covid–19 lần thứ 4 phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh thành, khiến cho nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn trong dịch ngày một cấp bách hơn khiến nhiều nhà giàu Hà Nội đổ xô đi săn các lô đất có diện tích vừa phải, có cảnh quan đẹp ở những khu vực thích hợp làm trang trại, nhà vườn như Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn.

Trong vai người có nhu cầu đi tìm đất làm nhà vườn, chúng tôi đã lên khu vực Hồ Đồng Đò, Sóc Sơn. Khác hẳn với những xóm, làng gần đó, khu vực hồ Đồng Đò khá đông đúc tấp nập với những homsetay phong cách Âu chạy dọc theo đường lớn ven hồ. 

Tại khu vực hồ Đồng Đò, đất đường lớn trải nhựa ven hồ có thể xây dựng được có giá 8-9 triệu đồng/m2. Đất tại đây đầy đủ pháp lý, nằm ở chân núi, vị trí đẹp, phù hợp làm homestay hoặc khu sinh thái, nghỉ dưỡng. Giá loại đất này đắt nhất, từ 7-8 triệu đồng/m2. Theo người dân địa phương giá này đã tăng gấp 3 lần so với cách đây 1 năm khi cơn sốt đất vùng ven chưa bùng lên. 

Đất rừng ven hồ Đồng Đò đang được nhiều người dân rao bán với giá 3 triệu đồng/m2.
Đất rừng ven hồ Đồng Đò đang được nhiều người dân rao bán với giá 3 triệu đồng/m2.

Phía bên kia hồ là con đường đất nhỏ, mấp mô. Tại đây, đất rừng sản xuất được nhiều người dân rao bán với sổ lâm bạ 30 năm. Chỉ tay dọc theo những vệt cây rừng ven hồ, một môi giới cho biết khoảnh rừng hơn 2ha đang được chủ nhà rao bán với 7 tỷ đồng, tương ứng giá hơn 3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đất khu vực này chỉ được làm các công trình tạm, không được phép xây kiên cố. Cũng nằm khu vực hồ Đồng Đò, một khu đất khác là đất rừng không được phép xây dựng nằm sâu trên con đường đất dẫn lên đỉnh đồi cũng đang được rao bán với giá 50 triệu đồng/sào. 

Theo anh Quân, người dân sống ven hồ cho biết, đất ở đây mới chỉ sốt khoảng 2 năm trở lại đây: “Năm ngoái, đất rừng vị trí xấu trên núi rẻ như cho. Nhiều người rao bán đất ven hồ tặng kèm đất rừng. Tuy nhiên, năm nay lại khác, đất đai tăng giá từng ngày, từng giờ. So với năm ngoái, nhiều vị trí đất đã tăng đến 4-5 lần.

Hỏi thêm về nguồn gốc đất rừng đang được rao bán, đại diện 1 phòng giao dịch BĐS tại Minh Trí cho biết đất rừng được rao bán chủ yếu là đất lâm hộ. Tức là đất được giao cho người dân trông coi, trồng rừng. Nhà đầu tư mua về, vẫn có trách nhiệm trông coi rừng đó. Đất này chỉ có thời hạn 30 năm, hiện đa số sổ lâm bạ đã hết hạn đang chờ cấp lại.

"Nếu có nhu cầu chủ đất và người mua sẽ thỏa thuận bằng giấy viết tay, lên xã xin xác nhận. Nhiều người giàu Hà Nội họ vẫn mua xây dựng homestay, hoạt động cho thuê, chỉ cần xây những công trình mang tính nhà tạm như nhà cây, hoặc bằng các chất liệu gỗ, tre không kiên cố là được", vị này nhấn mạnh.

Không chỉ đất Sóc Sơn mà ngay tại Chương Mỹ, nhiều khu đất rừng sản xuất cũng đang được rao bán với giá trên trời. Đi sâu vào trong xóm núi, con đường đất nhỏ chỉ 1 ô tô đi vừa lọt thỏm trong con đường đất vừa được san lấp, mảnh đất vườn 3.000m2 trong đó chỉ có 300m2 đất xây dựng kèm 2ha đất rừng sản xuất đang được chủ đất chào giá hơn 9 tỷ đồng. Theo như lời môi giới, đất 3 triệu/m2 là giá rẻ nhất khu này. Xuôi về Xuân Mai, Hòa Bình đất ven hồ còn có giá 4-5 triệu đồng/m2.

Chị Tâm, người đang có nhu cầu mua lô đất vườn này nhẩm tính, nếu mua lô đất trên làm nhà vườn chủ nhà phải bỏ thêm ít nhất khoảng tỷ tiền cải tạo cho đất bằng phẳng, đổ xi măng con đường đất, cùng xây dựng một căn nhà 100m2. Như vậy, tổng chi phí có thể lên đến 12 tỷ đồng cho một căn nhà vườn tít trong ngõ sâu. Một khi có nhu cầu bán, với chi phí bỏ ra như trên thì việc thanh khoản vô cùng khó khăn.

Con đường đất dẫn vào khu đất đang được rao bán 9 tỷ đồng tại Chương Mỹ.
Con đường đất dẫn vào khu đất đang được rao bán 9 tỷ đồng tại Chương Mỹ.

Khảo sát thực tế cho thấy, trong khi nhiều khu vực đất quê vẫn "ngáo giá" thì tại một số khu vực nóng sốt bất thường trước đó giá đất đang có xu hướng giảm. Cụ thể, tại khu vực hồ Đồng Chanh (Hòa Bình) nếu cách đây 1 năm có giá 3 triệu/m2, sau đó được đẩy lên đỉnh 5 triệu đồng/m2 vào tháng 3/2021 thì nay mức giá đã giảm còn 4 triệu đồng/m2. Thậm chí, giá dù đã giảm nhưng thanh khoản vẫn kém.

Còn tại Tản Lĩnh, Ba Vì anh Long cho biết cách đây 3-4 tháng nhiều chủ nhà vẫn chào giá 3-4 triệu/m2 đất nhà vườn thì nay đã giảm xuống còn 2,5-3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, anh Long cho biết thời gian gần đây lượng khách hỏi mua nhà vườn trên Ba Vì cũng giảm, không còn tấp nập như 3-4 tháng trước.

Theo anh Minh, một môi giới nhiều kinh nghiệm đất nhà vườn, giới nhà giàu Hà Nội mua nhà vườn để xây dựng ngôi nhà thứ 2 đa phần tìm mua những mảnh có giá trị vừa phải từ 2 – 3 tỷ đồng/lô, những lô đất rao giá quá cao thực tế không có giao dịch.

Nói về hiện tượng giá nhà vườn có xu hướng giảm nhẹ thời gian gần đây, anh Minh cho biết đúng là có hiện tượng chững giá, một số chủ nhà đòi giá cao trước kia cũng để giá mang tính thương lượng nhiều hơn. Nếu trước kia dịch mới xuất hiện xu hướng mua đất quê trở thành phong trào nhưng nhiều khách mua xong cũng vẫn chưa thể về ở ngay được vì phải đầu tư xây dựng thêm, rồi thuê người trông nom chăm sóc.

"Nhiều khách hàng của tôi lúc mua có nhu cầu thực về ở cuối tuần, nhưng rồi  họ chỉ lên được mấy hôm trồng cây. Sau đó có thuê người dân địa phương chăm nom, thi thoảng cuối tuần lên thu hoạch. Nhưng "của một đồng công một nén", đi lại mất cả tiếng đồng hồ, muốn ở được cần phải bỏ thêm vài tỷ tiền cải tạo xây dựng nên nhiều chủ nhà bắt đầu chán, nhờ tôi bán lại. Có những lô chủ nhà để lại nguyên giá sau 1 năm chưa kịp sử dụng, có một số lô vì muốn bán nhanh chủ nhà chấp nhận lỗ nhẹ", anh Minh tâm sự.

Nhận định về giá đất trang trại, nhà vườn trong tương lai, anh Minh cho rằng, với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì về lâu dài khó đoán được giá sẽ tăng hay giảm, nhưng ít nhất từ nay đến hết năm, phân khúc đất này vẫn chưa thể tăng giá hơn được.

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nha-giau-ha-noi-cung-choang-voi-con-ngao-gia-dat-que-420212179950615.htm

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Bất động sản tăng giá – Hệ lụy khó lường

Bất động sản tăng giá – Hệ lụy khó lường

DNTH: Những cơn sốt nhà đất không bắt nguồn từ nhu cầu thực tế, bản chất đó là bong bóng của thị trường, giống như một canh bạc có kẻ thắng, người thua. Hệ lụy để lại sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cả nền kinh tế, nới rộng thêm khoảng cách giàu nghèo, gây ra những bất ổn không dễ gì khắc phục một sớm một chiều.
11 dự án nhà ở của Novaland bị giam sổ hồng đến bao giờ?

11 dự án nhà ở của Novaland bị giam sổ hồng đến bao giờ?

DNTH: Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” cho người dân tại các dự án nhà ở trên địa bàn. Nhưng đến nay mọi việc vẫn trì trệ, gây ảnh hưởng nặng nề với các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Novaland đang bị vướng tới 11 dự án.
Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

DNTH: Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai mới đây, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng địnhgiữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh Đồng Nai lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.
2.300 tỉ đồng chảy về dự án 87 Cống Quỳnh

2.300 tỉ đồng chảy về dự án 87 Cống Quỳnh

DNTH: Dự án 87 Cống Quỳnh từng được biết đến với cái tên Alpha City, là một trong những dự án trọng điểm của nhà đầu tư bí ẩn Alpha King ở Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy Alpha King đã rút đi...
Thanh tra dự án tại Phước Kiển, Nhà Bè: Sai phạm về thuế, thế chấp ngân hàng khi chưa có “sổ đỏ”

Thanh tra dự án tại Phước Kiển, Nhà Bè: Sai phạm về thuế, thế chấp...

Công ty Đông Mê Kông vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Không phải ai cũng "lướt sóng" được đất nền, ra vào không hợp lý rất dễ mắc kẹt

Không phải ai cũng "lướt sóng" được đất nền, ra vào không hợp lý...

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, lướt sóng BĐS không phải ai cũng làm được. Cũng giống như chứng khoán, BĐS nếu vào ra không hợp lý sẽ kẹt lại. Đặc biệt với những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, lòng tham quá lớn thì rủi ro sẽ cao.
Loạt dự án dính bê bối của Đất Xanh từ Bắc vào Nam

Loạt dự án dính bê bối của Đất Xanh từ Bắc vào Nam

Trong năm 2018, 2019, Đất Xanh là doanh nghiệp dính nhiều bê bối nhất trên thị trường bất động sản. Những tai tiếng này xảy ra từ Bắc vào Nam liên quan đến pháp lý các dự án, huy động vốn trái phép, hay là nhận chuyển nhượng đất công với giá “bèo”, “tiếp tay” bán dự án trên nền đất trống.
Bình Phước: Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư 1.119,29 tỷ đồng xây dựng KCN Hoa Lư

Bình Phước: Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư 1.119,29 tỷ...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoa Lư, tỉnh Bình Phước.