Thứ bảy, 20/08/2022, 07:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Nhà ở thứ 2 bị đánh thuế: Có khả thi?

DN&TH Bộ Tài chính mới đây đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản (BĐS), trong đó có việc đánh thuế chủ sở hữu từ 2 BĐS trở lên. Các chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vào nhà ở thứ 2 không hợp lý bởi trong thị trường BĐS phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Do đó, nếu phần kinh doanh không có thì lập tức phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Bởi vậy đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2 trở đi là hoàn toàn chưa khả thi...

Thời điểm chưa phù hợp

Đánh thuế chủ sở hữu từ 2 BĐS trở lên hay còn gọi là đánh thuế ngôi nhà thứ 2 là đề xuất của Bộ Tài chính từ nhiều năm trước, nhưng không được Quốc hội thông qua. Mới đây, thông tin về việc đánh thuế căn nhà thứ 2 tiếp tục trở thành tâm điểm khi Bộ Tài chính tái khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý Nhà nước đối với tài sản”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc đánh thuế vào nhà ở thứ 2 là không hợp lý, bởi trong thị trường BĐS phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì lập tức phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Đánh thuế vào nhà ở thứ 2 là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này đi ngược với chủ trương của nhà nước: Bán nhà chung cư với hình thức thuê, mua.

Thêm vào đó là, thị trường BĐS mới phục hồi được vài năm sau thời gian khủng hoảng dài và hiện nay khá ổn định. Bên cạnh đó thị trường rất nhạy cảm với chính sách, nên những sắc thuế, phí đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu đánh thuế cao, nguồn cung sẽ giảm; đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà cho thuê. Bởi nếu người mua nhà thứ 2 bị đánh thuế, người thuê nhà sẽ phải chịu phần tăng giá. Như vậy sẽ rất khó khăn với người thuê nhà vì chủ yếu là người có thu nhập thấp.

Do vậy chỉ nên đánh thuế cho tất cả BĐS, không phải chỉ có căn nhà thứ 2, như vậy mới đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường. Một thực tế hiện nay rất nhiều người sở hữu BĐS có vị trí đẹp giá trị cao nhưng chưa khai thác. Vì thế, nếu đánh thuế tất cả BĐS, chủ đất sẽ phải trả mức phí thuế hàng năm theo giá trị của khu đất mình đang sở hữu, do đó họ sẽ phải bán hoặc đưa vào khai thác, đảm bảo phát triển đô thị hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị trường hơn

Sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọc – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nhà Phát cho biết, chúng tôi đánh giá cao báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với BĐS, nhằm mục đích xây dựng Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính. Bởi luật thuế này sẽ góp phần giúp cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS; Góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BĐS sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, luật thuế này còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn thành lập DN kinh doanh BĐS thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

Ông Ngọc cũng cho hay, bên cạnh chức năng tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước, thuế còn là công cụ điều tiết nền kinh tế, điều tiết hoạt động và hành vi sản xuất, đầu tư, kinh doanh, dịch vụ. Do đó, đánh thuế đối với người có nhiều nhà đất (từ nhà thứ 2 trở đi) chủ yếu là để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS.

Bởi hiện nay có khoảng 60 -70% người mua nhà tại Việt Nam là các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa, phần lớn những người mua nhà ở không phải người có nhu cầu thực. Tuy nhiên, nếu các chính sách thuế nhà ở được áp dụng cũng sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường BĐS. Trước mắt tình trạng đầu cơ sẽ giảm làm cho giá nhà giảm theo. Các DN BĐS sẽ càng thêm khó khăn. Về dài hạn, chính sách này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế, Nhà nước sẽ thu được lượng ngân sách khá, giá nhà sẽ giảm và phù hợp với nhu cầu thực của người dân hơn.

Xuân Huy

Theo đại diện Bộ Tài chính, Bộ đã giao Vụ Chính sách Thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có 2-3 nhà trở lên. Tuy nhiên trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này, vì phải có thời gian xây dựng, nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Còn trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước quanh khu vực cũng đánh thuế này từ nhiều năm nay. Cụ thể, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong đó Canada là 4%, Mỹ từ 1 đến 3%. Tại các nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6%...

Cùng chuyên mục

Tân binh Vsmart đã sẵn sàng cạnh tranh với những đối thủ kỳ cựu?

Tân binh Vsmart đã sẵn sàng cạnh tranh với những đối thủ kỳ cựu?

DN&TH; Không chỉ sở hữu nhà máy quy mô, hiện đại bậc nhất thế giới với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, VinSmart vừa tuyên bố đã thiết lập hệ thống gần 5.000 điểm cửa hàng phân phối điện thoại Vsmart cùng kênh thương mại điện tử tiện lợi. Tân binh trên thị trường smartphone đang cho thấy họ đã có những bước chuẩn bị bài bản để sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ kỳ cựu.
Giá vàng SJC bật tăng mạnh 200.000 đồng/lượng ngày Vía Thần tài

Giá vàng SJC bật tăng mạnh 200.000 đồng/lượng ngày Vía Thần tài

Sáng nay (14/2), tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm dân gian, ngày này Ông Thần tài về trời nên mọi người thường hay mua vàng lấy may. Do đó, ngay từ sáng sớm các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đã đón lượng người tập trung rất đông mua vàng lấy may. Giá vàng cũng tăng khá tốt.
Hải Phòng là điểm nóng đầu tư BĐS công nghiệp

Hải Phòng là điểm nóng đầu tư BĐS công nghiệp

Theo nhận định của đại diện JLL Việt Nam, Hải Phòng hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để thực sự phát triển thành một thành phố cảng toàn cầu và với việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống quản lý giao thông của thành phố, cải thiện đường sắt và đường thủy nội địa, tăng năng suất lao động, cải tiến và quản lý hiệu quả các thủ tục hành chính, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và nắm bắt sự đổi mới và công nghệ.
Dược phẩm Trung ương 3 “bỏ túi” 65,2 tỷ đồng sau khi bán đấu giá 850.000 cổ phiếu

Dược phẩm Trung ương 3 “bỏ túi” 65,2 tỷ đồng sau khi bán đấu giá...

DNTH: Mới đây, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 (HNX – Mã chứng khoán: DP3) đã ra thông báo về việc đấu giá thành công 850.000 cổ phiếu, thu về hơn 65,2 tỷ đồng. Trong phiên đấu giá, 25 nhà đầu tư đã đặt mua 2,06 triệu cổ phần, gấp 2,4 lần lượng chào bán ra công chúng.
Giải pháp nào cho các sản phẩm du lịch ĐBSCL phát triển bền vững … ?

Giải pháp nào cho các sản phẩm du lịch ĐBSCL phát triển bền vững … ?

Mặc dù có tiềm năng phong phú, đa dạng nhưng du lịch Đồng bằng Sông Củư Long (ĐBSCL) trong những năm qua vẫn tồn tại một số hạn chế như: sản phẩm du lịch còn chưa thực sự hấp dẫn, khác biệt, khả năng cạnh tranh chưa cao, công tác quảng bá - xúc tiến du lịch còn nhiều hạn chế, nguồn lực du lịch chưa được đầu tư đúng mức ...
Thị trường khách sạn vẫn giảm

Thị trường khách sạn vẫn giảm

Tổng cục Du lịch Việt Nam dự kiến ngành du lịch sau đại dịch sẽ phục hồi nhưng lượng khách du lịch vẫn giảm, kéo theo thị trường khách sạn cũng bị ảnh hưởng.
Giá bán chung cư tại Hà Nội, TP.HCM tăng nhẹ

Giá bán chung cư tại Hà Nội, TP.HCM tăng nhẹ

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng được tổng hợp 22 Sở Xây dựng, trong quý III, giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng nhẹ khoảng 0,21% và tại TP.HCM tăng khoảng 0,77% so với quý 2/2019.
Giá vàng trong nước tăng vọt, vàng thế giới biến động chưa từng có

Giá vàng trong nước tăng vọt, vàng thế giới biến động chưa từng có

Giá vàng trong nước bật tăng mạnh 600 nghìn đồng/lượng trong sáng nay. Trong khi đó, đêm qua, giá vàng thế giới có một biến động chưa từng có khi giới đầu tư châu Âu tư đổ xô mua vàng tương lai trên thị trường Mỹ, khiến chênh lệch giá vàng tương lai và vàng giao ngay lên tới 70 USD/ounce.