Thứ sáu, 03/02/2023, 20:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Nhận cọc giúp khách, môi giới dính cú lừa hoàn hảo từ khách hàng, phải đi đền cọc

DNTH: Trong câu chuyện đầu tư bất động sản, người ta thường nhắc đến những chiêu trò của môi giới khi hành nghề và đối tượng được đặt vào vai yếu thế hơn là khách hàng.

Thế nhưng, thực tế, ngay chính trong cuộc chơi mua bán tài sản có giá trị cao, môi giới lại luôn phải đối mặt với rất nhiều cạm bẫy từ phía khách hàng. Nếu thiếu tỉnh táo và cẩn trọng, họ dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Anh N.P, một nhà đầu tư đến từ Đà Nẵng đã chia sẻ lại 3 câu chuyện về cạm bẫy từ phía khách hàng mà khi còn làm môi giới, anh từng phải trải qua.

"Năm 2009, tôi được một khách hàng ở Nghệ An gửi đặt cọc tiền lô đất tại Sơn Trà với vị trí gần đường chính. Ngày đó, không có banking nên việc chuyển tiền không thuận tiện như bây giờ. Khi nhận được tiền cọc 100 triệu đồng, thì sau 5 giờ chiều, tôi chưa thể chuyển tiền cho chủ đất. Tôi làm một hợp đồng đặt cọc cho khách.

Số tiền 100 triệu đồng khi ấy rất lớn. Tôi vừa mới ra trường, kiếm được vài triệu đồng cũng đã thấy to. Cả tối hôm đó, tôi không ngủ được vì cầm số tiền lớn, lại chưa chuyển được cho chủ đất. Nhưng vấn đề xảy ra, đó là một lô đất không phải do một mình tôi bán và rất nhiều môi giới cùng bán. Khi thấy tôi bán được hàng, các đối tượng môi giới khác báo lại rằng tôi đã ăn chênh tới 200 triệu đồng. Thế là sáng hôm sau, chủ đất báo sẽ không nhận tiền cọc của tôi. Điều đó có nghĩa tôi phải bù thêm 100 triệu đồng cho khách.

Thú thực, thời ấy, tôi không có tiền. Đến tiền ăn còn phải nợ thì lấy đâu ra 100 triệu đồng để bù cọc cho khách. Sau đó, tôi phải nói chuyện với chú khách và chia sẻ thật: "Chú cầm lại tiền giúp vì cháu không có tiền bù cọc". May mắn chú khách đồng ý không bắt cọc tiền".

Một tình huống thứ hai mà anh P. chia sẻ. Đó là năm 2010, anh P, có khách quen muốn mua căn hộ tại dự án của Hoàng Anh Gia Lai. Theo anh kể, đây là vị khách VIP đến từ Hà Nội.

"Vị khách này muốn mua một căn hộ chung cư 1,2 tỷ cho bạn gái. Lúc tôi gặp mặt nói chuyện, vị khách chia sẻ biết rất nhiều khách VIP. Họ cũng thể hiện độ "vip" bằng cách ở khách sạn xịn, đi mua sắm, đi bar. Sau khi đi xem căn hộ, họ chỉ tham khảo qua loa. Khi tôi đưa ra giá, họ không đàm phán hay thương lượng mà hẹn thứ 2 đặt cọc và công chứng luôn. Một giao dịch rất nhanh, gọn và lẹ.

Tuy nhiên, đến chiều chủ nhật, tức trước buổi lịch đặt cọc, vị khách có gọi cho tôi hỏi mượn vài chục triệu vì họ nói đã sử dụng hết tiền mặt. Nếu bán được căn 1,2 tỷ, số tiền mà môi giới kiếm được khá tốt, chênh từ 100-200 triệu đồng. So với số tiền cho mượn vài chục triệu, khi hợp đồng thành công thì đối với môi giới như tôi, đó là số tiền lớn.

Nhưng lúc đó, tôi xin khất để suy nghĩ tới hôm sau. Tôi xâu chuỗi lại câu chuyện, tại sao một người mới gặp lại đi vay như vậy? Thứ hai, họ là người Hà Nội nhưng sao lại mua nhiều đồ như vậy ở Đà Nẵng. Họ nói quen nhiều người VIP, sao lại không mượn nhóm người này. Vậy là sáng hôm sau, tôi thông báo lại cho khách là không có đủ tiền để hỗ trợ.

Sau đó, tôi có gọi lại vào số điện thoại cũ của vị khách này hỏi thăm tình hình nhưng không nhận được phản hồi.

Đây là trường hợp mà thực tế một số môi giới mới vào nghề đều có thể gặp phải. Bạn tôi cũng bị mượn tiền như vậy và cuối cùng thành mất trắng".

Câu chuyện thứ 3 mà nhà đầu tư này chia sẻ là tình huống thường xuyên xảy ra trong các đợt sốt đất. Đó là nhận cọc hộ.

"Có một lần, hồi sốt đất, chủ đất ở Hà Nội gọi cho tôi báo: "Em cứ nhận cọc cho anh 20 triệu đồng, gọi là tiền vé máy bay đi vào". Sau đó, có vị khách khác gọi điện và đặt cọc đúng lô đất được giao. Nhưng họ yêu cầu muốn đặt cọc tới số tiền 200 triệu đồng. Khi tôi nhận số tiền cọc 200 triệu đồng từ vị khách này thì chủ đất lại thông báo: "Nhiều người gọi điện quá, nên anh ngưng bán, giữ lại đất". Trong trường hợp này, khi môi giới nhận cọc mà chủ đất không bán thì phải bù gấp đôi".

Nhà đầu tư này cho biết, thực tế, môi giới gặp phải trường hợp này rất nhiều, có thể người mua – người bán cùng một đội nhóm tạo ra tình huống mua – bán giả. Nếu không tỉnh táo, môi giới sẽ phải chấp nhận đền cọc. Trên thị trường, trường hợp mua, nhận cọc hộ, nhất là vào giai đoạn sốt đất, rất nhiều anh em môi giới đã phải đi đền cọc.

Rút kinh nghiệm về những cạm bẫy mà môi giới có thể gặp phải, anh P. cho rằng, trong bất kỳ trường hợp liên quan nhận cọc tiền, môi giới cần thẳng thắn xác nhận với bên mua, bên bán về việc, môi giới chỉ là cầu nối trung gian, đảm bảo số tiền chuyển đúng đến tay người bán. Còn phí phạt liên quan đến cọc, môi giới nên đưa số điện thoại để người mua, người bán trao đổi, thỏa thuận với nhau, tránh trường hợp bị đền cọc oan".

Copy Link

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Dự án Central Coast từng dính nhiều bê bối và tai tiếng như xây dựng không phép, đình chỉ thi công. Sau khi về tay PGT Group, dự án đã được tái khởi động và đổi tên thành Premier Sky Residences.
Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm: Ai vui, ai buồn?

Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm: Ai vui, ai buồn?

DNTH: “Điên rồ thật” – một nhà phát triển bất động sản hàng đầu thị trường bình luận với VietTimes về kết quả đấu giá 4 khu đất Thủ Thiêm mới đây.
Tp.HCM kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa

Tp.HCM kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu,...

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP.
Ma trận giá đất ảo tại TP Thủ Đức

Ma trận giá đất ảo tại TP Thủ Đức

Người mua nhà đang rơi vào tình cảnh "rối như canh hẹ” khi tiếp cận thị trường nhà đất khu vực TP Thủ Đức vì ma trận giá ảo do môi giới và chủ đất tạo ra.
Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù...

Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.
Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?

Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?

DNTH: Trước những biến động khó lường từ giá vàng và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có xu hướng “đổ” dòng tiền về các dự án bất động sản có pháp lý vững vàng, sinh lời dài hạn - một kênh “phòng thủ” an toàn.
Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020

Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020

Ngày 26/3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) đã tổ chức Lễ vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020-2021 và Tọa đàm bất động sản Mùa Xuân lần thứ nhất.
Rủi ro 'mua chung' bất động sản

Rủi ro 'mua chung' bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) gần đây rộ chiêu thức huy động vốn bằng cách mua chung qua các ứng dụng trực tuyến… Tuy nhiên, những hình thức này đang bộc lộ rủi ro cho khách hàng.