Thứ hai, 15/08/2022, 02:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô - kỳ 1:

Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá  

DNTH: Mọi thủ tục về hồ sơ tham gia đấu giá tài sản do Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô tổ chức đã hoàn thành, người mua hồ sơ cũng đã nộp số tiền đặt trước là 4,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, sát thời điểm phiên đấu giá diễn ra, 3 trong số 5 hồ sơ đấu giá bất ngờ bị loại với lý do “không thuộc đối tượng” tham gia. Nhiều khách hàng đặt câu hỏi, phải chăng đây là “mánh khóe” của Công ty tổ chức đấu giá nhằm loại bớt đối thủ cạnh tranh?

Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô (Công ty Đấu giá Đông Đô) được Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội lựa chọn là đơn vị tổ chức đấu giá tài sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Thành (tại xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) với tài sản gắn liền trên diện tích đất 14.564 m2. (Đất do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Thành thuê và được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); cùng toàn bộ dây chuyền máy làm sạch, tuyển chọn và phân loại ngũ cốc; hệ thống máy móc thiết bị phụ trợ phục vụ cho hoạt động của phòng thí nghiệm và kiểm định chất lượng sản phẩm… được định giá là 24.504.038 788 đồng.

Chuyện
Văn phòng Công ty Đấu giá Đông Đô tại số 2A, ngõ 39, Tú Mỡ không có biển, bảng.

Được biết, việc bán đấu giá tài sản trên được Công ty Đấu giá Đông Đô thông báo công khai và đăng trên Cổng thông tin quốc gia (dgts.moj.gov.vn). Theo thông báo, thời hạn bán hồ sơ tham gia đấu giá từ 29/10/2021 đến ngày 16/11/2021. Thời hạn nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá từ ngày 15/11 - 17/11/2021. Thời gian mở cuộc đấu giá là 15 giờ ngày 19/11/2021 tại văn phòng Công ty Đấu giá Đông Đô (số 2A, ngõ 39 Tú Mỡ, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo thông báo đấu giá là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh của ông Đỗ Văn Đính ở Yên Lộ, Yên Nghĩa, Hà Đông gửi đến báo cho biết, mặc dù đã hoàn thiện hồ sơ đấu giá, tham gia đặt cọc trước theo quy định, quy chế của Công ty Đấu giá Đông Đô nhưng ông Đính và 2 cá nhân khác là ông Nguyễn Văn Khiêm và bà Nguyễn Thị Thu Phương, bất ngờ bị loại hồ sơ tham gia đấu giá ngay sát thời điểm phiên đấu giá được tổ chức. Đặc biệt, tất cả những khách hàng này đều không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào bằng văn bản trước từ phía Công ty Đấu giá Đông Đô.

Trước đó, theo thông báo trên Cổng thông tin đấu giá quốc gia, ngày 15/11/2021, ông Đính đã đến mua hồ sơ đấu giá tại văn phòng Công ty Đấu giá Đông Đô với lệ phí là 500 nghìn đồng. Sau khi bán hồ sơ, nhân viên Công ty đã phát cho ông Đính một bộ quy chế đấu giá ban hành kèm theo Quyết định số 2110.12/QCĐG-DDA ngày 28/10/2021 của Công ty Đấu giá Đông Đô. Đồng thời, đại diện công ty cũng đã tiến hành thu các giấy tờ liên quan, tiền đặt trước là 4,9 tỉ đồng/1 hồ sơ từ ông Đính và không giải thích thêm bất kỳ thông tin nào.

“Khoảng 10 giờ ngày 18/11, trước thời điểm phiên đấu giá diễn ra một ngày, tôi nhận được điện thoại của một người xưng tên là Huy - nhân viên Công ty Đấu giá Đông Đô. Người này thông báo, hồ sơ đấu giá của tôi không đủ điều kiện tham gia với lý do: cá nhân nên không đủ điều kiện tham gia đấu giá loại đất này. Ngay sau đó, tôi đã đến công ty để hỏi cho rõ và yêu cầu phải có văn bản trả lời chính thức, nhưng cho đến 17 giờ cùng ngày tôi không nhận được bất kỳ văn bản nào từ phía Công ty Đấu giá Đông Đô. Nếu hồ sơ chúng tôi không đủ điều kiện tham gia đấu giá, thì tại sao khi đến mua hồ sơ, nhân viên Công ty không giải thích mà vẫn yêu cầu chúng tôi đặt trước 4,9 tỉ đồng, phải chăng công ty cố tình làm vậy để loại bớt hồ sơ đấu giá?” Ông Đính đặt câu hỏi.

“Mập mờ” quy chế, điều kiện đấu giá

Cùng chung sự bức xúc trước cách hành xử của Công ty Đấu giá Đông Đô tại phiên đấu giá tài sản Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Thành ngày 19/11/2021, ông Nguyễn Văn Khiêm và bà Nguyễn Thị Thu Phương cũng cho biết, họ đều nhận được thông tin từ nhân viên Công ty Đấu giá Đông Đô về việc hồ sơ đấu giá của mình bị loại vì “không đủ điều kiện” và cũng không nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ phía công ty, trước khi phiên đấu giá diễn ra theo thời điểm thông báo vào 15 giờ ngày 19/11/2021.

Chuyện
Quy chế đấu giá tài sản "mập mờ" khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Lý giải về sự bức xúc của mình, ông Đính, ông Khiêm và bà Phương đều cho rằng, hồ sơ của họ hoàn toàn phù hợp với thông báo và quy chế đấu giá được Công ty Đấu giá Đông Đô đưa ra. Cụ thể, theo thông báo đấu giá được niêm yết công khai trên Cổng thông tin đấu giá tài sản chỉ ghi tên tài sản đấu giá là: tài sản gắn liền trên diện tích đất 14.564 m2 do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Thành thuê và được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ông Nguyễn Văn Khiêm cho rằng, thông báo ghi rõ, tên tài sản đấu giá là tài sản gắn liền trên diện tích đất 14.564 m2 và hoàn toàn không đề cập đến tình trạng thửa đất đang là đất loại gì (đất thuê trả tiền hàng năm, hay trả tiền một lần...). Vì vậy, không có căn cứ áp dụng quy định của Luật Đất đai về điều kiện bán, mua tài sản gắn liền trên đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm đối với trường hợp này, cũng như theo lý giải của công ty với khách hàng.

Không chỉ thông báo “mập mờ” về tên tài sản đấu giá, theo phản ánh của ông Đính, ông Khiêm và bà Phương, căn cứ thông báo, quy chế tham gia đấu giá thì họ hoàn toàn có đủ điều kiện tham gia. Cụ thể, tại mục 5 của thông báo đấu giá; và tại Điều 3 (đăng ký tham gia đấu giá) của quy chế cuộc đấu giá, được Công ty Đấu giá Đông Đô ban hành kèm theo Quyết định số 2110.12/QĐQC-DDA ngày 28/11/2021 ghi rõ: các cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện theo luật định mua hồ sơ, nộp hồ sơ và tiền đặt trước tham gia đấu giá tại Công ty Đấu giá Đông Đô… ngoài ra, tại mục 2, Điều 3 về hồ sơ đấu giá cũng ghi rõ những thủ tục, văn bản cụ thể đối với tổ chức, cá nhân tham gia mua hồ sơ đấu giá. Trong đó nêu rõ, đối với cá nhân, ngoài phiếu đấu giá theo quy định của Công ty Đấu giá Đông Đô, thì cần phải có bản sao chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và sổ hộ khẩu của người tham gia đấu giá…

Việc đưa ra điều kiện mập mờ “cá nhân có đủ điều kiện theo luật định” ở đây nhằm đánh lừa khách hàng như chúng tôi. Bản thân tôi tự nhận thấy mình có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ năng lực tài chính. Nếu là cá nhân không đủ điều kiện, cần phải nêu rõ trong thông báo và khi nộp hồ sơ tham gia đấu giá nhân viên công ty kiểm tra, thu hồ sơ phải có ý kiến, vì chúng tôi đã phải nộp tiền đặt trước là 4,9 tỉ đồng. Căn cứ vào thông báo, quy chế đấu giá đưa ra, chúng tôi không thuộc các trường hợp bị cấm. Vì thế, việc tước quyền tham gia đấu giá của chúng tôi là trái quy định của pháp luật, nhằm làm giảm giá trị tài sản trúng đấu giá để trục lợi, cần phải xử lý nghiêm”, ông Khiêm kiến nghị.

Còn nữa!

Xem link!

Theo Báo Lao động thủ đô
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vietnam Vacation Club - Xu hướng kinh doanh theo mô hình trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên ở Việt Nam

Vietnam Vacation Club - Xu hướng kinh doanh theo mô hình trải nghiệm nghỉ...

DNTH: Vietnam Vacation Club tiếp tục ra mắt Sản phẩm nghỉ dưỡng và giải trí siêu hot tại Đảo Ngọc Phú Quốc. Khẳng định vị trí tiên phong dẫn đầu xu hướng kinh doanh theo mô hình trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên ở Việt Nam.
Thị trường bất động sản TP HCM sau đợt dịch thứ 2 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản TP HCM sau đợt dịch thứ 2 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản TP HCM sau đợt dịch thứ 2 sẽ ra sao?
Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower bị tố bán một căn hộ cho nhiều người

Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower bị tố bán một căn hộ cho nhiều...

Nhiều khách hàng mua căn hộ dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân) khốn khổ vì dự án dừng thi công hơn 1 năm nay, thậm chí còn phát hiện chủ đầu tư là Công ty Siêu Thành bán một căn hộ cho hai người.
Có nên tin câu 'làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất' để xuống tiền đầu tư bất động sản, tích lũy cho 10 - 20 năm tới?

Có nên tin câu 'làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất' để...

DNTH: Thực tế trong 21 năm vừa qua đầu tư vào cổ phiếu tại Việt Nam và đầu tư theo phương pháp tái đầu tư cho cổ phiếu thì chúng ta được mức tăng trưởng bình quân 15,9%/ năm. Trong khi đó kênh bất động sản, cụ thể đây là bất động sản nhà ở là 11,9%/năm. Kênh nắm giữ USD có mức thấp nhất là 2,2%/năm.
Ra mắt căn hộ dành cho giới trí thức tại TP Biên Hòa

Ra mắt căn hộ dành cho giới trí thức tại TP Biên Hòa

DNTH; Xu hướng sống ở căn hộ tại TP Biên Hòa đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người trẻ. Đặc biệt, mới đây, Hưng Thịnh Land vừa giới thiệu Bien Hoa Universe Complex đang trở thành tâm điểm chú ý.
Sự kiện trực tuyến “Nam Phú Quốc – vang danh một chặng đường”: ý nghĩa và đầy kết nối

Sự kiện trực tuyến “Nam Phú Quốc – vang danh một chặng đường”:...

DNTH: Sáng ngày 11/7, sự kiện trực tuyến “Nam Phú Quốc - Vang danh một chặng đường” diễn ra vô cùng thành công, thu hút hàng nghìn lượt xem. Cũng tại sự kiện, Tập đoàn Sun Group đã chính thức công bố thành lập câu lạc bộ Sun Infinity Partner (SIP). SIP được xem là câu lạc bộ, sân chơi đầu tiên, dành cho các nhà phân phối BĐS chuyên nghiệp tại Phú Quốc.
Sau 9 tháng "chịu đòn" Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản hứa hẹn "mùa thu" vào quý cuối năm 2020

Sau 9 tháng "chịu đòn" Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản hứa...

Thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rục rịch bán hàng trở lại ngay đầu quý 3/2020, các dự án được đẩy nhanh tiến độ bán hàng và tiêu thụ. Một số đơn vị chấp nhận tăng chiết khấu, khuyến mãi để kích cầu nhằm thu hồi vốn nhanh. Lãi suất cho vay thấp hơn cũng là yếu tố thúc đẩy khách hàng mua nhà trong thời gian tới.
Bình Dương: Sở Xây dựng có ‘im lặng’ trước sai phạm tại dự án Đông Bình Dương?

Bình Dương: Sở Xây dựng có ‘im lặng’ trước sai phạm tại dự án...

Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương liên tiếp xảy ra sai phạm như xây dựng hạ tầng trái phép, huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Thế nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa hề có động thái xử lý mặc dù đã tiếp nhận phản ánh từ nhiều tháng.