Thứ hai, 29/05/2023, 05:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lớn thua lỗ

Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại: Hơn một nửa doanh nghiệp trong top Profit500 theo khảo sát của Vietnam Report sụt giảm lợi nhuận. 31% trong số đó thiệt hại nặng, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

Khảo sát với 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020, Vietnam Report ghi nhận 60% đơn vị sụt giảm doanh thu 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019. Gần 15% trong số đó có doanh thu sụt giảm mạnh.

Xét về lợi nhuận trước thuế, 54% doanh nghiệp ghi nhận mức giảm, trong đó 31% sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

"Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả những ông lớn trên thị trường cũng bị 'ngấm đòn' từ tác động của đại dịch", báo cáo nêu.

Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến nhiều doanh nghiệp lớn lao đao. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể, đơn vị này cho rằng không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng lao đao khi thị trường bị thu hẹp, đa phần hoạt động kinh doanh bị cản trở do các biện pháp phòng dịch và khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mới.

Bên cạnh đó, lệnh đóng cửa biên giới và tạm dừng xuất nhập cảnh của nhiều quốc gia gây đứt gãy nguồn cung, ảnh hưởng đến lộ trình nhập khẩu dây chuyền thiết bị, vật tư sản xuất, cũng như cơ hội tiếp cận chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp.

Đối mặt với những thách thức này, thay vì tìm kiếm nhóm khách hàng tiềm năng hay mở rộng thị trường, 86,7% doanh nghiệp đã tìm cách giữ chân khách hàng trung thành vốn có. Đồng thời, đa phần đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro, quản trị tài chính và cắt giảm chi phí.

Từ đó, doanh nghiệp trở nên thận trọng hơn trong đánh giá triển vọng kinh doanh năm 2020. Năm ngoái, 82% doanh nghiệp dự kiến tăng doanh thu và 79% dự kiến tăng lợi nhuận so với năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các tỷ lệ này đều giảm mạnh, lần lượt còn 54,1% và 49,1%.

Trong bối cảnh này, 4 vấn đề quan trọng nhất cần Chính phủ và các cơ quan liên quan ưu tiên tập trung giải quyết để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, theo kết quả khảo sát, là gia hạn nộp thuế, tăng thêm gói hỗ trợ với phạm vi nhóm ngành và đối tượng được mở rộng, triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả các gói hỗ trợ và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đưa ra đề xuất hỗ trợ giảm lãi vay ngắn hạn và đầu tư trung hạn, sửa đổi và nới lỏng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp.

Lan Anh

Theo Zing news 

Cùng chuyên mục

Đất Xanh (DXG): Quý 2 lỗ ròng 29 tỷ dù LNTT vẫn đạt hơn 105 tỷ đồng

Đất Xanh (DXG): Quý 2 lỗ ròng 29 tỷ dù LNTT vẫn đạt hơn 105 tỷ đồng

Quý 2/2020 các nguồn thu giảm mạnh khiến DXG chỉ lãi ròng 58 tỷ đồng trong đó công ty mẹ chịu lỗ 29 tỷ đồng.
Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ...

Đối với các khoản phải trả ngắn hạn khác, dư nợ cá nhân tính đến cuối kỳ cũng tăng mạnh so với thời điểm đầu năm, trong đó HAG vừa được ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco - cho mượn 500 tỷ đồng với tư cách cá nhân, bầu Đức cũng cho mượn tạm 427 tỷ đồng.
Chủ đầu tư điện gió La Gàn 10 tỷ USD là ai?

Chủ đầu tư điện gió La Gàn 10 tỷ USD là ai?

Với chi phí vốn lên đến 10 tỷ USD, dự án điện gió La Gàn khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình mỗi năm và giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.
FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD

FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng...

DNTH: Ngày 21/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Thương mại Dầu khí Lào (PetroTrade) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng kết nối Lào - Việt Nam.
'Lơ là' về phòng vệ thương mại, doanh nghiệp Việt nhiều nguy vấp ngã trước cửa EU

'Lơ là' về phòng vệ thương mại, doanh nghiệp Việt nhiều nguy vấp ngã...

Các nước nhập khẩu tăng cường áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, trong khi việc nắm bắt thông tin, sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này còn hạn chế.
Thủ tục hải quan: Ưu tiên doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Thủ tục hải quan: Ưu tiên doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chí đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp (DN) trong quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa.
Doanh nhân Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Dược mỹ phẩm Laurent Việt Nam: Tôi tạo ra cuộc đời tôi

Doanh nhân Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Dược mỹ phẩm Laurent Việt Nam:...

Cuộc đời giống như một thước phim nhiều sắc màu mà mỗi người chúng ta là nhân vật chính tạo nên những khoảnh khắc quan trọng. Dù ta không được lựa chọn một thước phim hay nhưng chính chúng ta lại được quyền chỉnh sửa nội dung của nó. Vì vậy người ta hay nói: “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Đối với CEO Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Thương mại Quốc tế GTG cũng vậy, “Nếu muốn tạo ra thịnh vượng, điều quan trọng là bạn phải tin rằng bạn là người cầm lái của cuộc đời mình”.
Thú vị với tư duy "tắc kè hoa" của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa mùa dịch covid-19

Thú vị với tư duy "tắc kè hoa" của nhiều doanh nghiệp bất động sản...

DNTH: Qua mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng nhờ những ứng biến theo mô hình "tắc kè hoa".