Chủ nhật, 22/05/2022, 14:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lớn thua lỗ

Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại: Hơn một nửa doanh nghiệp trong top Profit500 theo khảo sát của Vietnam Report sụt giảm lợi nhuận. 31% trong số đó thiệt hại nặng, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

Khảo sát với 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020, Vietnam Report ghi nhận 60% đơn vị sụt giảm doanh thu 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019. Gần 15% trong số đó có doanh thu sụt giảm mạnh.

Xét về lợi nhuận trước thuế, 54% doanh nghiệp ghi nhận mức giảm, trong đó 31% sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

"Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả những ông lớn trên thị trường cũng bị 'ngấm đòn' từ tác động của đại dịch", báo cáo nêu.

Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến nhiều doanh nghiệp lớn lao đao. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể, đơn vị này cho rằng không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng lao đao khi thị trường bị thu hẹp, đa phần hoạt động kinh doanh bị cản trở do các biện pháp phòng dịch và khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mới.

Bên cạnh đó, lệnh đóng cửa biên giới và tạm dừng xuất nhập cảnh của nhiều quốc gia gây đứt gãy nguồn cung, ảnh hưởng đến lộ trình nhập khẩu dây chuyền thiết bị, vật tư sản xuất, cũng như cơ hội tiếp cận chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp.

Đối mặt với những thách thức này, thay vì tìm kiếm nhóm khách hàng tiềm năng hay mở rộng thị trường, 86,7% doanh nghiệp đã tìm cách giữ chân khách hàng trung thành vốn có. Đồng thời, đa phần đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro, quản trị tài chính và cắt giảm chi phí.

Từ đó, doanh nghiệp trở nên thận trọng hơn trong đánh giá triển vọng kinh doanh năm 2020. Năm ngoái, 82% doanh nghiệp dự kiến tăng doanh thu và 79% dự kiến tăng lợi nhuận so với năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các tỷ lệ này đều giảm mạnh, lần lượt còn 54,1% và 49,1%.

Trong bối cảnh này, 4 vấn đề quan trọng nhất cần Chính phủ và các cơ quan liên quan ưu tiên tập trung giải quyết để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, theo kết quả khảo sát, là gia hạn nộp thuế, tăng thêm gói hỗ trợ với phạm vi nhóm ngành và đối tượng được mở rộng, triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả các gói hỗ trợ và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đưa ra đề xuất hỗ trợ giảm lãi vay ngắn hạn và đầu tư trung hạn, sửa đổi và nới lỏng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp.

Lan Anh

Theo Zing news 

Cùng chuyên mục

Về ION Complex, công ty con mà FLC gấp rút góp thêm 200 tỷ đồng

Về ION Complex, công ty con mà FLC gấp rút góp thêm 200 tỷ đồng

Trước khi thực hiện gấp rút góp vốn vào ION Complex, cách đây 4 năm, FLC đã từng muốn chuyển nhượng từ 45 - 55% vốn tại đây với giá trị tối thiểu gấp 1,3 lần giá trị góp vốn nhưng không thành.
Tổng công ty Điện lực miền Trung: Bảo đảm cấp điện trong dịp tết Nguyên đán

Tổng công ty Điện lực miền Trung: Bảo đảm cấp điện trong dịp tết...

DNTH: Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.
5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia kinh tế, có 5 vấn đề cấp thiết mà DN phải giải quyết để vượt qua khủng hoảng.
Đích đến lợi nhuận nghìn tỷ, PNJ của “nữ tướng” Cao Thị Ngọc Dung treo thưởng cao

Đích đến lợi nhuận nghìn tỷ, PNJ của “nữ tướng” Cao Thị Ngọc...

Để đạt được “mục tiêu” nghìn tỷ lợi nhuận, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung sớm treo thưởng ban lãnh đạo chủ chốt và các công ty con nếu vượt kế hoạch kinh doanh 2019. Theo đó, PNJ dự kiến sẽ chia thưởng 1,5%/LNST, phát hành cổ phiếu ESOP với số lượng 1%/tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành (2,23 triệu cổ phiếu) với mức giá 20.000 đồng/CP.
Startup Việt chuyển sang sản xuất Khẩu trang cà phê giữa đại dịch COVID-19: Đầu tiên trên thế giới, giảm thiểu nguy cơ rác thải với giá 99.000 đồng/cái, dùng 30 ngày không cần giặt

Startup Việt chuyển sang sản xuất Khẩu trang cà phê giữa đại dịch...

Theo đại diện Startup này, chi phí đối với người dùng sẽ vào khoảng 3.000VNĐ/ngày cho tháng đầu tiên và 1.000VNĐ/ngày những tháng còn lại khi chỉ cần thay thế màng lọc sau 30 ngày sử dụng. Kinh tế gấp đôi so với khẩu trang y tế dùng 1 lần với chi phí trung bình 6,000VNĐ/ ngày.
Vingroup hoàn thành nghiên cứu giải mã gen người việt đầu tiên

Vingroup hoàn thành nghiên cứu giải mã gen người việt đầu tiên

DNTH: Ngày 16/12/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (Tập đoàn Vingroup) công bố đã hoàn thiện dự án “xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt”. Với quy mô hơn 1.000 hệ gen được giải trình tự, hơn 40 triệu biến thể di truyền được phát hiện, nghiên cứu không chỉ mở ra bộ cơ sở dữ liệu quý cho cộng đồng mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển của nghiên cứu y sinh và y học chính xác, góp phần cảnh báo điều trị sớm đến từng cá nhân người Việt trong tương lai.
EVNNPC: Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021

EVNNPC: Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 và mục tiêu, nhiệm...

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền Trung trải qua giai đoạn thời tiết nắng nóng rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C, sự cố do quá tải, do giông lốc và mưa bão, làm gián đoạn việc cung cấp điện một số khu vực...,
Công ty bán phở lãi nhất Việt Nam: Giá 68-88 nghìn đồng/bát, lợi nhuận gần 1 tỷ mỗi ngày

Công ty bán phở lãi nhất Việt Nam: Giá 68-88 nghìn đồng/bát, lợi nhuận...

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu của Autogrill VFS F&B lên đến gần 25%, tức thu về 4 đồng lãi 1 đồng thì Golden Gate đạt chưa đến 10% với 399 tỷ lợi nhuận trên gần 4.800 tỷ doanh thu.