Thứ hai, 30/01/2023, 07:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động

DNTH: Việc điều chỉnh lãi suất không đồng nhất (cả tăng và giảm) tại một số ngân hàng trên mang tính cục bộ và có biến động phân hóa. Tại những "ông lớn" ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank vẫn chưa có động thái gì.
Nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo khảo sát mới đây, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân đã có động thái điều chỉnh biểu lãi suất huy động, có cả tăng và giảm với mức thay đổi dao động từ 0,1 - 0,3%/năm.

Cụ thể, tại VPBank, từ ngày 25/5, lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn đều giảm so với hồi đầu tháng, mức điều chỉnh cao nhất là 0,1%.

Theo đó, tùy vào số tiền gửi, kỳ hạn 1 - 3 tháng có lãi suất giao động từ 3,18% - 3,95%/năm. Các khoản tiền gửi tại kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng đang được VPBank huy động với lãi suất từ 4,7% - 5,4%/năm.Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao nhất ở mức 5,5%/năm đối với khoản tiền gửi trên 50 tỷ đồng.Các kỳ hạn cuối 15 - 36 tháng cũng được áp dụng chung mức lãi suất từ 5,1%/năm - 5,6%/năm.

Tương tại, theo bảng lãi suất được áp dụng từ ngày 21/5 tại Techcombank, lãi suất huy động tại một số kỳ hạn đã được điều chỉnh giảm từ 0,1 - 0,3%/năm.

Đối với khoản tiết kiệm trả lãi định kỳ háng tháng, lãi suất kỳ hạn 2 - 3 tháng giảm 0,1% xuống lần lượt mức 2,4% và 2,6%/năm. Hay đối với khoản tiết kiệm trả lãi cuối kỳ có kỳ hạn từ 2 - 4 tháng, lãi suất điều chỉnh giảm từ 0,1 - 0,3% xuống dao động quanh mức 2,45% - 2,9%/năm, tùy vào số tiền gửi.

Mặt khác, một số nhà băng lại có động thái tăng lãi suất huy động.

Cụ thể, theo biểu lãi suất mới được cập nhật, lãi suất huy động tất cả kỳ hạn của VIB đều tăng 0,1%/năm. Tùy vào số tiền gửi, lãi suất huy động kỳ hạn từ 2 đến dưới 6 tháng dao động từ 3,6 - 3,7%/năm; kỳ hạn 7 đến dưới 12 tháng từ 5,4 - 5,5%/năm; cao nhất là từ 6,2 - 6,3%/năm đối với kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Tại Sacombank, lãi suất tiền gửi thông thường dành cho khách hàng cá nhân tăng 0,1 - 0,3% so với tháng trước ở nhiều kỳ hạn.

Trong đó, đối với hình thức trả lãi cuối kỳ, lãi suất áp dụng tại kỳ hạn 1 tháng đã tăng 0,1% lên mức 3,2%/năm; lãi suất kỳ hạn 2 - 6 tháng tăng 0,2% lên mức 3,5 - 5%/năm. Lãi suất cao nhất là 6,95%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng, không thay đổi so với trước đó.

Hay tại SHB, so với hồi tháng 4, hiện lãi suất huy động cũng đã tăng từ 0,1 - 0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Đối với kỳ hạn 12 tháng và số tiền gửi từ 2 tỷ trở lên, lãi suất tăng 0,2% lên 5,8%/năm khi gửi tại quầy, tăng 0,35% lên 6,15%/năm khi gửi online. Đối với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất khi gửi tại quầy và online đều tăng 0,3% lên lần lượt mức 6,4%/năm và 6,6%/năm.

Lãi suất vẫn sẽ ổn định trong quý II

Có thể nhận thấy việc điều chỉnh lãi suất không đồng nhất (cả tăng và giảm) tại một số ngân hàng trên mang tính cục bộ và có biến động phân hóa. Tại những "ông lớn" ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank vẫn chưa có động thái gì.

Trong khảo sát mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết trong tháng 4 và tháng 5, lãi suất huy động của hầu hết các ngân hàng vẫn duy trì ở mức ổn định. Nhiều ý kiến cho rằng lạm phát tăng cao sẽ tạo áp lực lên lãi suất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại, VDSC kỳ vọng NHNN tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

Có cùng ý kiến, các chuyên gia phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng mặc dù chênh lệch huy động và tín dụng thu hẹp, thanh khoản các ngân hàng cũng kém hơn; nhưng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và NHNN cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

"Mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021 do thanh khoản các ngân hàng vẫn khá dồi dào", SSI Research dự báo.

Linh Đan

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục

Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

DNTH: Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 1-7 đến 31-12-2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi miễn phí chuyển tiền và điện phí cho các giao dịch chuyển tiền đi quốc tế vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.
Quỹ đầu tư giá trị Nemo - PVcom hoàn thành vòng gọi vốn ban đầu

Quỹ đầu tư giá trị Nemo - PVcom hoàn thành vòng gọi vốn ban đầu

DNTH: Quỹ đầu tư giá trị Nemo - PVcom (NPMF) đã chính thức hoàn thành vòng gọi vốn ban đầu, đồng thời đặt mục tiêu huy động nguồn vốn lên tới 20 – 50 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế trong các năm 2022 và 2023.
Ngân hàng có sẵn sàng giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay?

Ngân hàng có sẵn sàng giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay?

DNTH: Lãi suất cho vay giảm chậm hơn mức giảm của lãi suất tiền gửi trong năm 2020, đã khiến biên lãi ròng (NIM) của hầu hết các ngân hàng thương mại đã tăng rất mạnh trong nửa cuối năm 2020 và hiện ở mức cao lịch sử, khoảng 4%...
BAC A BANK chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX

BAC A BANK chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX

708,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) vừa chính thức được niêm yết trên sàn HNX với mã giao dịch BAB.
Vốn hóa HPG "đi tong" 41 nghìn tỷ đồng trong 1 tháng, nhà đầu tư khóc ròng

Vốn hóa HPG "đi tong" 41 nghìn tỷ đồng trong 1 tháng, nhà đầu tư khóc...

DNTH: Quá tin vào một cổ phiếu mà thị trường lại không đi theo cách mình muốn, nhiều nhà đầu tư đang khóc ròng vì "gỡ mãi không ra" khỏi món đầu tư vào HPG.
Từ chuyện tăng vốn của các công ty chứng khoán… (Kỳ 1)

Từ chuyện tăng vốn của các công ty chứng khoán… (Kỳ 1)

DNTH: Các công ty chứng khoán càng tăng vốn, "room cho vay margin" càng được nới rộng, tiền đổ vào chứng khoán càng đông, thị trường càng nóng. Mà thị trường càng nóng, các công ty chứng khoán lại càng muốn tăng vốn...
Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định các sắc thuế sẽ được nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, cơ sở thu thuế và thuế suất hợp lý.
Giá cổ phiếu DGC tăng 12 lần, tổng tài sản cha con Chủ tịch Đức Giang tăng 16 lần trong 2 năm

Giá cổ phiếu DGC tăng 12 lần, tổng tài sản cha con Chủ tịch Đức Giang...

DNTH: Nhờ giá cổ phiếu DGC của Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Sàn HOSE) tăng 12 lần, tổng tài sản của 2 cha con ông ông Đào Hữu Huyền Chủ tịch DGC vượt 7.800 tỷ đồng, gấp khoảng 16 lần so với mức 470 tỷ đồng đầu năm 2020.