Thứ tư, 06/07/2022, 14:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Nhiều thiệt thòi với lao động phi chính thức

DN&TH; Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, hiện nay, lao động phi chính thức (LĐPCT) chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lao động của cả nước, song dường như chính sách cho những đối tượng này lại chưa được quan tâm đúng mức. Dẫn đến tình trạng 98% số lao động không được đóng bảo hiểm, cũng như tiền lương nhận được cũng thấp hơn rất nhiều so với lao động chính thức (LĐCT). Đây thực sự là khoảng trống không nhỏ cần được lấp để hướng tới bình đẳng cho khối lao động này.

98% lao động không có BHXH

Báo cáo LĐPCT tại Việt Nam của Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, hiện quy mô của LĐPCT khá lớn, với trên 18 triệu người và chiếm 57,2% tổng số lao động phi nông nghiệp. Xét về mặt tổng số, lao động có việc làm chính thức và phi chính thức đều có xu hướng tăng. Theo ngành kinh tế, lao động làm nông, lâm nghiệp và thuỷ sản có xu hướng giảm (giảm từ 24,0 triệu người năm 2014 xuống còn 21,8 triệu người năm 2016).

Tỷ lệ LĐPCT cao ở nhóm tuổi thanh niên 15 - 24 tuổi chiếm 60,2% và nhóm từ 55 tuổi trở lên chiếm 74,4%. Tỷ lệ qua đào tạo của LĐPCT là khá thấp, 14,8%, thấp hơn mức chung của lao động có việc làm của toàn bộ nền kinh tế 5,7% và thấp hơn so với LĐCT là 17,4%.

Trong số các lao động phi nông nghiệp không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động có việc làm phi chính thức chiếm đến 71,9%. Báo cáo cũng cho thấy, có gần 44% LĐPCT được xếp vào nhóm lao động có việc làm dễ bị tổn thương, trong đó có hơn 32% là lao động tự làm và gần 12% là lao động gia đình không được trả lương, trong khi đó chỉ có 14% LĐCT được xếp vào nhóm này. Nữ giới có xu hướng làm các công việc dễ bị tổn thương hơn nam giới. Có hơn 31% LĐPCT nam giới được xếp vào nhóm lao động có việc làm dễ bị tổn thương trong khi con số này ở nữ giới lên tới 59,6%.

Tiền lương bình quân mỗi tháng của LĐPCT thấp hơn LĐCT ở tất cả các vị thế việc làm.Cụ thể tiền lương bình quân của nhóm LĐCT vào khoảng 6,7 triệu đồng/tháng, trong khi đó tiền lương mà LĐPCT nhận được ch

ỉ bằng gần nửa con số đó, với khoảng 4,4 triệu đồng/tháng. Mức tiền lương này cao hơn 1,5 lần tiền lương tối thiểu vùng IV, và chỉ cao hơn 12,6% tiền lương tối thiểu vùng I.

Đáng báo động là, hầu hết LĐPCT không có báo hiểm xã hội (BHXH), chiếm tới gần 98%. Chỉ 0,2% số lao động trong nhóm này được đóng BHXH bắt buộc, còn lại 1,9% đóng BHXH tự nguyện. Trong khi đó, tỷ lệ LĐCT có BHXH bắt buộc rất cao (80,5%). Điều này dễ dẫn đến tình trạng họ không có cơ hội thụ hưởng những chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, nhất là khi hết độ tuổi lao động.

 

Cần được quan tâm hơn

Các chuyên gia cho rằng, LĐPCT là vấn đề lớn cần được quan tâm hơn, bởi phần lớn nhóm này tập trung nhiều ở khu vực nông thôn và đang đối mặt với nhiều thiệt thòi, bất lợi so với LĐCT. Sự yếu thế của họ thể hiện trên những phương diện chính là: chất lượng lao động, phân bố việc làm, thời gian làm việc.

Chẳng hạn, lao động làm công ăn lương phi chính thức làm nhiều hơn 2 giờ so với lao động làm công ăn lương chính thức, cao hơn số giờ làm việc theo quy định (49,2 giờ/47,2 giờ). Ngoài ra họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, như về địa điểm làm việc, 10,5% LĐPCT phải làm việc lưu động ở vỉa hè, lề đường; làm việc ở các chợ 8,6%; làm việc ngoài trời (6,4%). Nhóm này rất dễ bị tác động bởi các chính sách quản lý nhà nước về trật tự hè phố, an toàn thực phẩm, cũng như tác động điều kiện tự nhiên, thời tiết...

Đáng chú ý, về thu nhập, tiền lương bình quân của LĐPCT là 4,44 triệu đồng/tháng, chỉ bằng 58% tiền lương bình quân của LĐCT. Mức tiền lương này cao hơn 1,5 lần tiền lương tối thiểu vùng 4 và chỉ cao hơn 12,6% tiền lương tối thiểu vùng 1. Với con số này, người lao động rất khó bảo đảm cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Khánh Linh

Nhằm quan tâm hơn đối với nhóm lao động này, giúp họ không phải chịu sự thiệt thòi, cũng như bị “bỏ quên” của chính sách, các chuyên gia cho rằng. Trước hết, cần đẩy mạnh quá trình chính thức hoá khu vực phi chính thức. Khi chuyển đổi thành khu vực chính thức, sẽ có cơ hội tăng đầu tư, mở rộng tốt hơn cơ hội tiếp cận tín dụng. Từ đó, tiền lương cho người lao động có khả năng cao hơn, tăng lợi nhuận và tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường chính sách công và sự bảo vệ đối với LĐPCT. Đặc biệt là phát triển chương trình BHXH tự nguyện

 

Cùng chuyên mục

Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra

Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra

DNTH: Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine và dự kiến con số có thể đạt trên 190 triệu liều vào cuối năm 2021, vượt mục tiêu 150 triệu liều Chính phủ đề ra, góp phần đẩy nhanh việc hiện thực hóa mục tiêu bao phủ vaccine ngay trong năm nay.
Thủ tướng: Đưa Bắc Giang vào nhóm dẫn đầu cả nước về tăng trưởng

Thủ tướng: Đưa Bắc Giang vào nhóm dẫn đầu cả nước về tăng...

Kết luận cuộc làm việc chiều 6/6 với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chia sẻ với tầm nhìn, mục tiêu của Bắc Giang là đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.
Truyền tải điện Gia Lai: Những kết quả tích cực trong công cuộc chuyển đổi số năm 2021

Truyền tải điện Gia Lai: Những kết quả tích cực trong công cuộc...

DNTH: Năm 2021, có thể đánh giá là năm “chạy đà” tốt nhất, khởi đầu tốt nhất cho công cuộc chuyển đổi số tại Truyền tải điện Gia Lai. Sự quyết tâm của lãnh đạo, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tất cả CBCNV trong đơn vị đã giúp cho công cuộc chuyển đổi số của Truyền tải điện Gia Lai Gia Lai đạt được nhiều kết quả tích cực.
Kiểm tra đột xuất cửa hàng Khaisilk: Có dấu hiệu gian lận thương mại

Kiểm tra đột xuất cửa hàng Khaisilk: Có dấu hiệu gian lận thương mại

Từ 14 giờ chiều 26-10, đoàn kiểm tra đã tới kiểm tra đột xuất tại cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai (Hà Nội), thu giữ 52 mẫu sản phẩm và bước đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thương mại.
Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ủng hộ phòng chống...

DNTH: Hưởng ứng lời phát động của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID19, Đoàn thanh niên Liên hiệp hội Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức chi đoàn trực thuộc và các doanh nghiệp tham gia hiệu quả và tích cực.
Kon Tum chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng

Kon Tum chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng

DNTH: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Kon Tum thông tin, tính đến ngày 7/9/2021, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid - 19 trong cộng đồng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 27/11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, Lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đi sâu trao đổi về phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.
 Hà Tĩnh: Xuân về sớm trên quê hương đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh: Xuân về sớm trên quê hương đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú

DNTH: Sáng ngày (23/01), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, người con quê hương xã Hòa Lạc đã về thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết cho 250 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (trong đó có 50 suất của Hội LHPN tỉnh).