Thứ tư, 06/07/2022, 05:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nhiều vi phạm của Giám đốc Agribank Ninh Thuận - bài 2: chi sai quỹ khen thưởng để hưởng lợi

DNTH: Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận đã chỉ đạo chi sai quỹ tiền thưởng năm 2019, khen thưởng thành tích 2020. Một số người lao động có đóng góp cho ngân hàng thì không thưởng, trong khi hàng chục cơ quan ngoài ngành lại có trong danh sách được chi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trong danh sách này đã khẳng định là họ không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

“Đánh tráo khái niệm" để chi sai

Cuối tháng 6/2021, Ngân hàng Agribank Ninh Thuận nhận hơn 4,15 tỉ đồng từ quỹ khen thưởng năm 2019, do Ngân hàng Agribank Việt Nam phân bổ.

Theo quy định của Ngân hàng Agribank Việt Nam, quỹ khen thưởng hàng năm dùng để chi cho các cá nhân, tập thể trong ngành đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động kinh doanh của đơn vị. Ngoài ra, đối với một số đơn vị ngoài hệ thống ngân hàng (chủ yếu là khách hàng lớn), nếu có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của Ngân hàng Agribank địa phương thì sẽ được hội đồng thi đua xét duyệt thưởng.

ĐIỀU TRA NHIỀU SAI PHẠM CỦA GIÁM ĐỐC AGRIBANK NINH THUẬN  Bài 2 CHI SAI QUỸ KHEN THƯỞNG ĐỂ HƯỞNG LỢI
Trụ sở Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

Như vậy, số tiền nói trên là khoản thưởng cho cán bộ, viên chức, người lao động của toàn hệ thống Ngân hàng Agribank Ninh Thuận có thời gian làm việc trong năm 2019.

Thế nhưng, ngày 8/7/2021, ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Ngân hàng Agribank Ninh Thuận, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng - chủ trì cuộc họp phân chia nguồn quỹ tiền thưởng này nhưng với nội dung “khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021”, với mức bình quân 5 triệu đồng/người (trong định biên); 1 triệu đồng/người (ngoài định biên). Nhiều cán bộ ngân hàng cho rằng dù ông Hưng có… “đánh tráo khái niệm” chăng nữa thì cũng không thể nhận khoản tiền thưởng này, vì ông chỉ mới nhận chức Giám đốc Ngân hàng Agribank Ninh Thuận, từ đầu tháng 5/2021.

Trong khi đó, rất nhiều cán bộ, viên chức của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận từng làm việc đến hết năm 2019 rồi nghỉ hưu hoặc chuyển đơn vị công tác thì không được thưởng. Đơn cử như ông Hồ Nam (nguyên Phó Giám đốc Agribank Ninh Thuận, nghỉ hưu từ 1/9/2019. Theo quy định vẫn được hưởng tỉ lệ 8 tháng tiền thưởng), bà Nguyễn Thanh Thuỷ (Trưởng phòng Kiểm tra – Kiểm soát nội bộ Agribank Ninh Thuận, nghỉ hưu từ tháng 8/2020), bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (nhân viên tín dụng Agribank Ninh Thuận chuyển công tác vào Agribank Vũng Tàu từ ngày 1/5/2020)… và nhiều người lao động khác ở một số chi nhánh ngân hàng huyện cũng trong tình trạng này.

Thêm một khoản thưởng khác cũng bị ông Hưng “đánh tráo khái niệm” để được nhận tiền. Cụ thể: ngày 10/8/2021, Ngân hàng Agribank Ninh Thuận nhận thưởng từ Ngân hàng Agribank Việt Nam dành cho các danh hiệu tập thể đã đạt được trong năm 2020, với tổng số tiền trên 990.000.000 đồng (theo Quyết định số 1526/QĐ-NHNo-TĐKT ngày 29/7/2021 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank Việt Nam). Sau khi chuyển 80 triệu đồng cho Ngân hàng Agribank huyện Ninh Sơn và 40 triệu đồng cho Phòng giao dịch Agribank huyện Thuận Bắc theo quyết định khen thưởng, số tiền trên 870 triệu đồng còn lại phải được trao đúng đối tượng là cán bộ, viên chức, người lao động toàn hệ thống Agribank Ninh Thuận, có thành tích đóng góp trong năm 2020.

Thế nhưng, ngày 27/8/2021, ông Hưng chủ trì cuộc họp thi đua khen thưởng để phân chia khoản tiền thưởng này, với nội dung “khen thưởng người lao động có nhiều đóng góp trong hoạt động kinh doanh năm 2020, 2021”. Đương nhiên, khi thêm con số “2021”, thì ông Hưng được nhận 3 triệu đồng từ khoản tiền này.

Một trưởng phòng của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận vừa nghỉ hưu cho rằng 3 triệu đồng là số tiền không lớn nhưng thể hiện tính tham của người đứng đầu đơn vị!

Chi kiểu nào... cũng sai!

Trở lại quỹ tiền thưởng năm 2019 hơn 4,15 tỉ đồng nói trên, ngoài các khoản chi cho cán bộ, viên chức trong hệ thống Ngân hàng Agribank Ninh Thuận, ông Nguyễn Thành Hưng (Giám đốc) còn cho lập danh sách chi cho 28 đơn vị ngoài ngành ở Ninh Thuận và 3 đơn vị trong ngành ngân hàng, với tổng số tiền 539 triệu đồng. Trong số này, đơn vị được chi cao nhất là 130 triệu đồng, ít nhất là 5 triệu đồng.

ĐIỀU TRA NHIỀU SAI PHẠM CỦA GIÁM ĐỐC AGRIBANK NINH THUẬN  Bài 2 CHI SAI QUỸ KHEN THƯỞNG ĐỂ HƯỞNG LỢI
Quyết định chi 539 triệu đồng cho 31 đơn vị từ nguồn quỹ khen thưởng năm 2019.

Tuy nhiên, qua xác minh của phóng viên, nhiều cơ quan ở Ninh Thuận khẳng định không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận. Lãnh đạo một số sở, ngành cho rằng việc lập danh sách chi như thế của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận là sai với quy định của Nhà nước, đặc biệt là trong lúc Đảng và Chính phủ đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng như hiện nay.

“Ông Nguyễn Thành Hưng về nhậm chức hơn 6 tháng, chúng tôi còn chưa biết mặt, sao lại chi tiền cho cơ quan chúng tôi. Mà làm gì tiền của cơ quan này đem cho cơ quan khác. Sai bét…” – một số Giám đốc sở ở Ninh Thuận bức xúc nói.

Ông Trương Đình Khanh, nguyên Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp Ngân hàng Agribank Ninh Thuận, cho biết theo quy định của Ngân hàng Agribank Việt Nam, quỹ khen thưởng hằng năm dùng để chi cho các cá nhân, tập thể trong ngành đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động kinh doanh của đơn vị. Ngoài ra, đối với một số đơn vị ngoài hệ thống ngân hàng (chủ yếu là khách hàng lớn), nếu có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của Ngân hàng Agribank địa phương thì sẽ được hội đồng thi đua của đơn vị xét duyệt thưởng, tuỳ mức độ.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc này, phóng viên đã đăng ký làm việc với ông Hưng nhưng ông này trả lời bận việc nên không thể tiếp. Ông Hưng nói nếu cần gì thì gửi văn bản!

Dư luận và cán bộ, viên chức của toàn ngành Ngân hàng Agribank Ninh Thuận đặt câu hỏi: phải chăng, danh sách chi thưởng cho các đơn vị đã đề cập là khống? Và nếu như vậy thì khoản tiền này hiện đang ở đâu? Hoặc giả, nếu có một số đơn vị thật sự nhận tiền thì việc quyết định chi như trên của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận vẫn sai với quy định.

Những khuất tất, mập mờ trong việc chi thưởng của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ!

 Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem link!

Theo Thương Trường

Cùng chuyên mục

Nợ tái cơ cấu sẽ không quá xấu?

Nợ tái cơ cấu sẽ không quá xấu?

Ngành ngân hàng có một năm khá thành công khi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhiều nhà băng ghi nhận lãi kỷ lục bất chấp khó khăn. Tuy nhiên, ẩn sau con số lợi nhuận khủng này đâu đó là nỗi lo nợ xấu vẫn lẩn khuất, chưa được phơi bày hết.
Thủ tướng dự phiên họp của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia

Thủ tướng dự phiên họp của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ...

DN&TH; Chiều 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp định kỳ của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia.
Ngân hàng 'trúng đậm' từ dịch vụ bảo hiểm

Ngân hàng 'trúng đậm' từ dịch vụ bảo hiểm

Việc phân phối bảo hiểm của các ngân hàng đã mang lại thu nhập lớn cho các nhà băng. Điều này lý giải vì sao các ngân hàng liên tục ký kết với các công ty bảo hiểm phân phối sản phẩm bảo hiểm qua mạng lưới.
Tâm điểm chứng khoán: Dòng tiền có thực sự rút ra khỏi thị trường?

Tâm điểm chứng khoán: Dòng tiền có thực sự rút ra khỏi thị trường?

DNTH: Các chuyên gia cùng có chung nhận định, thị trường khó có sự bứt phá trong tuần giao dịch cuối của tháng 7. Tuy nhiên chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn dòng tiền đầu tư hiện nay.
Nợ xấu là vấn đề tồn đọng nhiều năm của Sacombank

Nợ xấu là vấn đề tồn đọng nhiều năm của Sacombank

DNTH: Nợ xấu và các khoản tài sản tồn đọng sau sáp nhập vẫn là những yếu tố kìm hãm đà tăng trưởng của Sacombank. Quý I/2021, lợi nhuận ngân hàng này đi ngang.
Thanh toán không dùng tiền mặt phải bảo đảm “an toàn, minh bạch, tiện lợi”

Thanh toán không dùng tiền mặt phải bảo đảm “an toàn, minh bạch,...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, tập trung, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho các hoạt động chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đảm bảo “an toàn, minh bạch và tiện lợi”.
Chia sẻ yêu thương: SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid - 19

Chia sẻ yêu thương: SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid -...

DNTH: Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Chứng khoán phiên chiều 18/3: cổ phiếu lớn hạ nhiệt, VN - Index đuối sức trước ngưỡng cản 1.470

Chứng khoán phiên chiều 18/3: cổ phiếu lớn hạ nhiệt, VN - Index đuối...

DNTH: Thị trường chứng khoán trong nước phiên chiều 18/3/2022 ghi nhận áp lực bán tăng dần sau 14h cùng biến động trong hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF khiến thị trường nhiễu loạn nhiều hơn về cuối phiên và VN - Index vẫn chưa thể tìm lại mốc 1.470 điểm.