Thứ bảy, 04/02/2023, 02:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

NHNN chỉ thị chặn tội phạm qua hoạt động thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ ngân hàng. Trong đó đáng chú ý, các ngân hàng phối hợp giám sát, rà soát các giao dịch thẻ phát sinh nhằm ngăn chặn việc rút tiền mặt, giao dịch không phù hợp quy định pháp luật liên quan đến hoạt động trò chơi có thưởng, cờ bạc, cá độ, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán, tiền ảo, tiền điện tử...
Tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ  ngân hàng
Ảnh minh họa: Internet

   Thực tế, hầu hết vụ việc vi phạm, mà điển hình là đánh bạc, cá độ, bị bắt giữ thời gian qua đều liên quan đến sử dụng tài khoản ngân hàng. Đáng nói, việc sử dụng tài khoản ngân hàng phục vụ các hoạt động bất hợp pháp trên, nhất là để thanh toán xuyên biên giới không mấy khó khăn. Theo hướng dẫn trên trang cá cược nước ngoài, người chơi sau khi đăng ký tài khoản có thể nạp tiền, rút tiền qua ngân hàng, qua ví điện tử...

Hiện ngân hàng đã có quy định báo cáo giao dịch đáng ngờ và thực hiện báo cáo tự động đối với giao dịch vượt hạn mức hay có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, với các giao dịch đáng ngờ, ngân hàng chỉ được thống kê, báo cáo. Việc ngăn chặn chỉ thực hiện trong trường hợp giao dịch được xác định rõ phục vụ hoạt động bất hợp pháp.

Vì thế, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-NHNN, các ngân hàng cần tăng cường thông tin, báo cáo khi thấy có giao dịch đáng ngờ thông qua rà soát về hoạt động thẻ ngân hàng. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, chấp nhận thẻ; rà soát phạm vi sử dụng thẻ ngân hàng, hạn mức và tỷ giá trong giao dịch thẻ. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin với ngân hàng để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ ngân hàng.

Thu Hà

Theo VNHN

Cùng chuyên mục

Hành trình xây dựng khung pháp lý tạo nền móng cho thị trường chứng khoán phát triển

Hành trình xây dựng khung pháp lý tạo nền móng cho thị trường chứng...

DNTH: Việc xây dựng và thi hành pháp luật về chứng khoán góp phần cải thiện chất lượng hàng hóa, chất lượng các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán (TTCK), thu hút vốn đầu tư của nhà đầu tư trong và ngoài nước trên TTCK, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường, tăng tính công khai, minh bạch, bảo đảm TTCK hoạt động bền vững, an toàn, chuyên nghiệp, hiện đại.
Ngân hàng tiền điện tử và những ưu việt

Ngân hàng tiền điện tử và những ưu việt

DNTH: Kể từ khi xuất hiện, Blockchain đã mở ra cánh cửa mới cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Tiền điện tử đang dần khẳng định vai trò của mình khi giá trị liên tục tăng và ngày càng được sử dụng nhiều trong các giao dịch hàng ngày.
MSB lộ số tài sản khác dùng để gán nợ gần 4.000 tỷ đồng?

MSB lộ số tài sản khác dùng để gán nợ gần 4.000 tỷ đồng?

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa công bố bản Cáo bạch niêm yết của MSB trong tháng 12/2020. Đáng chú ý trong bản Cáo bạch, từ năm 2015 đến nay, MSB đã nhận gán nợ 38 tàu biển, tổng giá trị nhận gán nợ 3.940 tỷ đồng.
PVcomBank chính thức triển khai dịch vụ mở tài khoản doanh nghiệp qua eKYC

PVcomBank chính thức triển khai dịch vụ mở tài khoản doanh nghiệp qua eKYC

DNTH: 100% thực hiện online, hoàn toàn miễn phí, an toàn khi giao dịch, tiết kiệm thời gian, chủ động phân quyền giao dịch trên tài khoản công ty… là những tiện ích khi doanh nghiệp mở tài khoản qua eKYC tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).
M&A lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Đôi bên cùng lợi

M&A lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Đôi bên cùng lợi

DNTH: Việt Nam đã trở thành điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong đó ngành tài chính - ngân hàng nổi lên như là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất khối doanh nghiệp ngoại, theo đó sẽ có khá nhiều thương vụ thâu tóm và sáp nhập (M&A) dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.
Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo “lợi nhuận thực dương”

Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo “lợi nhuận thực dương”

DNTH: Thị trường chứng khoán trên đà suy giảm và rủi ro cao cùng với lo ngại về bong bóng bất động sản… khiến nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm kênh đầu tư vừa an toàn mà vẫn đảm bảo lợi nhuận tốt. Gửi tiết kiệm được nhận biết như là kênh phù hợp nhất và đáp ứng được các nhu cầu của nhà đầu tư hiện nay.
SCB đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán”

SCB đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán”

DNTH: Ngày 14/05/2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tham gia, đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán” năm 2022 do Khoa Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Cùng SHB rinh ngay lộc vàng đón Nhâm Dần an khang

Cùng SHB rinh ngay lộc vàng đón Nhâm Dần an khang

DNTH: Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022, từ nay đến 28/02/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại lớn “Nhâm Dần an khang – Rinh ngay lộc vàng” trên toàn hệ thống. Hàng nghìn quà tặng giá trị và ưu đãi hấp dẫn được SHB đặc biệt dành tặng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp thay cho lời chúc năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.