Thứ ba, 06/12/2022, 07:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

NHNN: Không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đấu giá đất Thủ Thiêm

DNTH: Lãnh đạo NHNN cho hay, hiện chưa có ngân hàng nào cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vay tiền để đặt cọc.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Du – quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN) - chia sẻ tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022, tổ chức chiều 15/1.

NHNN trước đó yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng rà soát và báo cáo về hoạt động cho vay, dự thầu và đặt cọc tiền để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, Tp. HCM.

Theo ông Du, đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đã có báo cáo về vụ việc, chỉ còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn vài ngày. Bên cạnh đó, NHNN còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

“Kết quả rà soát cũng cho thấy, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan đến 4 công ty trên," ông Du nói.

Trước đó, Vietcombank và SHB đã phát đi thông báo cho biết chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào liên quan tới Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega.

Như VietTimes từng đề cập, các doanh nghiệp kể trên sẽ phải nộp 37.347 tỉ đồng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, Tân Hoàng Minh đã lên tiếng về việc xin bỏ cọc.

Cũng tại buổi họp báo, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực NHNN – cho biết, bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản có yếu tố đầu cơ, sẽ là một trong những nhóm đối tượng sẽ được ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dòng vốn trong năm 2022.

Trong năm 2022, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Dòng vốn từ các tổ chức tín dụng tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; lĩnh vực khó khăn do dịch như du lịch, vận tải, lưu trú… Trong khi đó, dòng vốn vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí chặt hơn năm 2021./.

 

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Cơn sốt đất diễn ra khắp nơi: Ngân hàng sẽ siết tín dụng

Cơn sốt đất diễn ra khắp nơi: Ngân hàng sẽ siết tín dụng

DNTH: Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, trước tình hình bất động sản có dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát và có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. NHNN sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ tín dụng bất động sản.
Đã có cơ sở bổ sung vốn cho Vietinbank, Vietcombank, BIDV

Đã có cơ sở bổ sung vốn cho Vietinbank, Vietcombank, BIDV

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lí, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Trong đó bổ sung các NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vào danh mục doanh nghiệp được tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp.
Nhận định chứng khoán 24/8/2022: VN-Index có thể tiếp tục nới rộng mức tăng điểm

Nhận định chứng khoán 24/8/2022: VN-Index có thể tiếp tục nới rộng...

DNTH: Sau phiên đảo chiều hồi tích cực với lực cầu mua mạnh, kéo chỉ số VN-Index bất ngờ tăng mạnh 10 điểm cuối phiên, dự báo thị trường sẽ có quán tính tăng điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia các nhóm cổ phiếu như: bất động sản, chứng khoán, dầu khí, thép...
Tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang suốt 3 tháng, nhu cầu tiền mặt tăng cao

Tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang suốt 3 tháng, nhu cầu tiền mặt...

DNTH: Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ mới công bố, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang trong suốt 3 tháng qua, khi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.
LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

DNTH: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
HDBank tiếp tục tăng trưởng cao trong quý III

HDBank tiếp tục tăng trưởng cao trong quý III

Mặc dù quý III vừa qua là thời gian rất khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng nhưng với những giải pháp kịp thời và cụ thể, HDBank đã có được những kết quả kinh doanh khá ấn tượng.
Ngân hàng đặt kế hoạch 2021 ra sao?

Ngân hàng đặt kế hoạch 2021 ra sao?

Lợi nhuận ngân hàng có thể bị tác động bởi Thông tư 01 sửa đổi, yêu cầu trích lập dự phòng với nợ tái cơ cấu. SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế trung bình của ngân hàng sẽ tăng 21% so với năm trước.
Cục thuế TP HCM cảnh báo Grab về 53,3 tỉ nợ thuế của Uber

Cục thuế TP HCM cảnh báo Grab về 53,3 tỉ nợ thuế của Uber

Khi Uber hoàn tất sáp nhập vào Grab ở khu vực Đông Nam Á thì Grab Việt Nam có thể phải thay cho Uber số tiền thuế còn nợ