Thứ sáu, 12/08/2022, 06:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nhóm cháo thiện nguyện-Chia sẻ thương yêu với bệnh nhân nghèo

Những bát cháo nóng trao đến bệnh nhân không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương và tấm lòng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn...

Đều đặn vào 3 ngày vào thứ ba, thứ bảy và chủ nhật, Nhóm thiện nguyện Mùa Thu và những người bạn lại tất bật nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở 6 bệnh viện lớn của thành phố Hà Nội.

Những bát cháo nóng trao đến bệnh nhân không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương và tấm lòng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực và lạc quan hơn trong cuộc sống.

nhom chao thien nguyen chia se thuong yeu voi benh nhan ngheo hinh 1

Những bát cháo nóng được phát tận tay bệnh nhân.

Cùng Nhóm cháo thiện nguyện Mùa thu và Những người bạn đi phát cháo ở 6 bệnh viện lớn của Hà Nội là Viện Thanh Nhàn, Lao phổi Trung ương, Viện Nhi, Viện K Tân Triều, Viện Thận Hà Nội và Viện Ung bướu, mới cảm nhận hết hạnh phúc của bệnh nhân nơi đây.

Cứ đến 14 giờ thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, hàng trăm bệnh nhân xếp hàng nhận từng bát cháo nóng từ tay các thành viên Nhóm cháo kèm theo lời nói chân tình “Cô, bác cẩn thận, cháo nóng lắm”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng nghìn suất cháo đã được gửi đến tận tay các bệnh nhân. Những trường hợp người bệnh không thể đi nhận cháo, các thành viên của nhóm lại mang vào tận giường, kèm theo đó là lời chúc bệnh nhân mau lành bệnh.

nhom chao thien nguyen chia se thuong yeu voi benh nhan ngheo hinh 2

Những thùng cháo nóng chuẩn bị được đưa đến các bệnh viện.

Xúc động trước tình cảm của các thành viên Nhóm cháo thiện nguyện, bà Nguyễn Thị Bái, 70 tuổi, điều trị bệnh tại bệnh viện Thanh Nhàn, nói: “Đến đây nhiều lúc chúng tôi cũng bị nhỡ nhàng, những người già như chúng tôi có được bát cháo nóng ăn thấy mát lòng mát dạ. Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng các cháu, thanh niên bây giờ nhiều người có đạo đức lắm, giúp đỡ người bệnh vào viện lúc khó khăn. Các cháu phục vụ tận tình, đến tận nơi cho các cụ già, người ốm yếu. Đó là tấm lòng rất tốt, rất đáng quý và rất đáng hoan nghênh”.

Đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, 4 năm trước, chị Thành Thị Thu Lương, Trưởng Nhóm cháo thiện nguyện đã cùng một số người bạn, mỗi ngày nấu vài trăm suất cháo sườn, phát miễn phí cho các bệnh nhi ở Viện Nhi Trung ương.

Ban đầu mọi người còn e ngại vì không biết chất lượng cháo như thế nào và có an toàn hay không? Nhưng với cái tâm của mình, chị đã thuyết phục và lấy được lòng tin của bệnh nhân và người nhà của họ. Cháo ngon và đầy đủ dinh dưỡng nên có nhiều bệnh nhân chỉ thích ăn cháo của Nhóm.

nhom chao thien nguyen chia se thuong yeu voi benh nhan ngheo hinh 3

Các thành viên cùng nấu cháo cho bệnh nhân nghèo.

Việc làm của chị Thu Lương đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người bạn và các nhà hảo tâm, số người tham gia nhóm ngày càng đông. Ban đầu chỉ có 5 người tham gia nhưng đến nay, nhóm cháo thiện nguyện đã có hơn 100 thành viên cùng nhau nấu và phát cháo miễn phí với khoảng 5.200 suất cháo mỗi tuần.

“Lòng nhân ái có sẵn trong mỗi con người và họ chỉ đợi dịp để hòa cùng những tấm lòng nhân ái khác. Tôi rất tự hào vì bạn bè tôi, ai cũng là người có tâm. Làm việc này thì phải là những người có tâm mới tham gia được vì mất nhiều thời gian. Để nấu được cháo mang vào bệnh viện thì đó không phải là việc đơn giản và khi cháo đã được đưa vào trong bệnh viện thì phải thực sự an toàn cho các bệnh nhân”, chị Thành Thị Thu Lương chia sẻ.

Với tâm niệm cho đi là còn mãi, các thành viên trong Nhóm mong muốn được sẻ chia khó khăn với những bệnh nhân nghèo, để mọi người ấm lòng, yên tâm điều trị bệnh. Anh Đỗ Việt Hưng, thành viên của Nhóm cho biết, mọi người đều làm việc trên tinh thần tự nguyện, sẻ chia.

Dù ở những độ tuổi, cương vị, công việc khác nhau trong xã hội, nhưng khi đã bắt tay vào công việc, tất cả các thành viên đều vui vẻ và hào hứng.

“Trước khi tham gia vào đây, vào những ngày thứ 7, chủ nhật tôi thường đi café hoặc đi ăn nhậu. Nhưng từ khi tham gia vào đây tôi thấy thời gian của mình có ý nghĩa hơn, cũng là cách thay đổi, xả stress trong công việc. Chúng tôi cùng cả gia đình tham gia, các cháu còn làm khỏe hơn cả chúng tôi. Quan trọng nhất vẫn là mục đích của mình không vụ lợi và mình cảm thấy việc mình làm có ích cho xã hội và chính bản thân mình và cảm thấy tâm mình thật nhẹ nhàng”, một thành viên trong nhóm nói.

Hoạt động thiện nguyện của nhóm ngày càng có nhiều người biết đến và ủng hộ nhiệt tình bằng cả vật chất và tinh thần. Ngoài kêu gọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các thành viên nhóm còn kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm, lấy tiền lãi để làm từ thiện.

“Nhóm phát triển rất đều và nhiều người mới đến xin tham gia. Việc lan tỏa tình yêu thương con người, các thành viên còn hướng đến việc giáo dục các con, cho các cháu tham gia, muốn các cháu kế thừa, mong các cháu có lòng nhân ái, gây dựng từ bây giờ sẽ tốt hơn”, anh Vũ Hải Vân nói.

“Một miếng khi đói bằng một gói khí no”, những suất cháo từ thiện không chỉ là nguồn động viên về tinh thần, mà còn giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giảm bớt nỗi lo cả về vật chất và tinh thần.

“Đây là hoạt động giúp động viên tinh thần, chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho người bệnh. Đây không chỉ là bát cháo mà còn thể hiện tấm lòng chứa đựngn trong đó. Mong rằng hoạt động này của Nhóm sẽ được duy trì để các bệnh nhân cảm thấy đây là chỗ tựa, chia sẻ được tinh thần, vơi đi nỗi đau về bệnh tật, động viên họ lạc quan hơn để sớm khỏi bệnh trở về với gia đình”, chị Lê Thị Hương Lan, điều dưỡng trưởng Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết.

Không chỉ phát cháo cho các bệnh nhân, Nhóm cháo thiện nguyện Mùa thu và Những người bạn còn kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân đặc biệt khó khăn, vận động tặng quà và xây trường học cho trẻ em vùng cao, tri ân liệt sĩ…

Gặp và chứng kiến những việc làm các nhóm thiện nguyện đang làm mới thấy sự lan tỏa tấm lòng thơm thảo, những hành động đẹp giúp đỡ bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn bệnh tật./.

 

 

Kim Thanh/VOV1

Cùng chuyên mục

Họa sĩ Trương Tiến Trà: Đào tạo họa sĩ không đơn giản là dạy vẽ

Họa sĩ Trương Tiến Trà: Đào tạo họa sĩ không đơn giản là dạy vẽ

Họa sĩ Trương Tiến Trà chia sẻ, đào tạo họa sĩ không đơn giản là dạy vẽ mà còn phải nghiên cứu về văn hóa, tâm lý để hiểu và định hướng cho các học trò.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo lời chúc mừng nồng nhiệt nhất!
Những phong tục cổ truyền trong dịp Tết của người Việt

Những phong tục cổ truyền trong dịp Tết của người Việt

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,...
Hòa Bình: Du lịch bản Lác, khởi sắc cùng mùa xuân

Hòa Bình: Du lịch bản Lác, khởi sắc cùng mùa xuân

DNTH: Sau suốt thời gian dài điểm du lịch cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình rất trầm lắng bởi đại dịch Covid-19, cho đến nay, khi đại dịch đã được khống chế, du khách đã trở lại bản Lác để du xuân, nhưng vẫn không quên đề cao cảnh giác, giữ an toàn với nguy cơ dịch bệnh. 
Dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thái Bình

Dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thái Bình

DNTH: Tối 13/2 (tức 13 tháng Giêng năm Nhâm Dần), Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (gọi tắt là đền Trần), thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tổ chức dâng hương tưởng nhớ các vị vua Trần.
Thủ tướng gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Thủ tướng gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm...

DNTH: Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.
Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn” - Lưu giữ về một thời kỳ lịch sử đặc biệt hào hùng của dân tộc

Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn” - Lưu giữ về một thời kỳ lịch...

Thực hiện chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nâng cao khả năng khai thác các yếu tố đặc trưng, mang nét riêng, hấp dẫn để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch TPHCM và đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của khách du lịch trong nước và quốc tế, Sở Du lịch TPHCM đã phối hợp với Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Khối lực lượng vũ trang Sài Gòn - Gia Định xây dựng và hình thành chùm tour “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn”.
Đà Nẵng cho trẻ mầm non trở lại trường từ ngày 21/2

Đà Nẵng cho trẻ mầm non trở lại trường từ ngày 21/2

DNTH: Theo đó, tại thành phố Đà Nẵng, các cơ sở giáo dục mầm non được tổ chức dạy học trực tiếp, bắt đầu từ ngày 21/2.