Thứ tư, 08/02/2023, 20:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Những bác sĩ trẻ tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

DNTH: Họ là những người trẻ mang trong mình nhiệt huyết, sự dấn thân, sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn. Đó chính là Thạc sĩ – Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Nguyễn Trung Nghĩa và bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Viện Tim Mạch – Bệnh viện Bạch Mai đây là gương điển hình có nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện và công tác phòng chống Covid - 19.
270004627_1252552791923443_5298854632125933244_n

Tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch

Khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, không ngại hiểm nguy, gian khổ, Bác sĩ Đỗ Doãn Bách sinh năm 1991, hiện đang công tác tại Viện Tim Mạch – Bệnh viện Bạch Mai đã xung phong vào tâm dịch hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh sau khi nhận được tổng động viên của Bộ Y tế và Bệnh viện. Hoàn thành xuất sắc 2 tháng điều trị người bệnh nhiễm Covid - 19 mức độ 5 theo phân tầng 5 cấp của Bộ Y tế tại TP. HCM từ ngày 02/08/2021 – 05/10/2021; Điều trị cho hơn 300 bệnh nhân nặng từ các Bệnh viện Dã chiến, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Đây là tuyến điều trị cao nhất. Sau gần một tháng tham gia vào hoạt động của trung tâm đã tham gia điều trị hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Bên cạnh công tác chuyên môn, anh cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của bệnh viện cùng với BCH Đoàn Thanh niên bệnh viện xây dựng kế hoạch, tổ chức thành công nhiều chương trình cho các đoàn viên.

269975964_3040314986219984_7275297013842971042_n (1)
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách - tấm gương trẻ vinh dự nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021

Anh cũng chính là bác sỹ điều hành của Mạng lưới "Thầy Thuốc đồng hành"  điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch Covid - 19; Trực tiếp tham gia nhiều cuộc gọi Telehealth để hỗ trợ chuyên ngành sâu Tim mạch, cũng như về kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nguy kịch tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid - 19, Bệnh viện dã chiến số 16; Thực hiện 5 video hướng dẫn, đào tạo cho người bệnh nhiễm Covid - 19 thực hiện đúng theo quy định của bộ Y tế; Phối hợp với Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, tổ chức cấp cứu và hỗ trợ an sinh cho hơn 20.000 bệnh nhân; Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng cho khoảng 800 bệnh nhân: Sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu.

Ngoài ra, anh là người rất quan tấm đến hoạt động tư vấn, đào tạo cho mạng lưới tình nguyện liên quan đến y tế. Anh đã kết nối, đào tạo và phân nhóm mạng lưới gần  tình nguyện viên là nhân viên y tế và y bác sỹ trên cả nước chủ động liên hệ với bệnh nhân Covid - 19 và những người đang có nguy cơ cao; Hướng dẫn, quản lý đào tạo cho 5.900 bác sỹ và tình nguyện viên của 22 quận huyện, thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh và 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Bình Dương.

Sẵn sàng chia lửa tuyến đầu

Còn với Nguyễn Trung Nghĩa ngay từ khi Đà Nẵng, Phú Yên bùng phát dịch Covid - 19, anh đã tình nguyện trực tiếp khám sàng lọc bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm Covid tại khu sàng lọc bệnh nhân Covid - 19 tại trung tâm Y tế Quận Hải Châu. Sau đó, xung phong tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại Tỉnh Phú Yên, thực hiện nhiệm vụ cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Phú Yên về công tác trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm đối với người nghi ngờ nhiễm Covid - 19, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Là người chịu trách nhiệm triển khai mô hình phòng xét nghiệm lưu động (Contener RT LAMP) của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đặt tại tỉnh Phú Yên. Anh cùng các đồng nghiệp trực tiếp vận hành phòng xét nghiệm với công suất 700 – 1000 mẫu đơn/ngày góp phần giải quyết được vấn đề xét nghiệm Covid - 19 tại tỉnh Phú Yên.

Bênh cạnh đó, Nguyễn Trung Nghĩa còn tình nguyện tham gia mạng lưới khám, tư vấn điều trị từ xa do Hội Thầy thuốc Trẻ Đà Nẵng phát động, hoạt động này đã thu hút được nhiều sự ủng hộ từ phía đông đảo người dân trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Cùng với đó, Nghĩa cũng vận động tuyên truyền các đoàn viên hưởng ứng tham gia chống dịch với gần 800 lượt tình nguyện tham gia chống dịch: 400 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ sở Y tế Đà Nẵng và các trung tâm y tế trên địa bàn chống dịch tháng 7/2020, 300 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ miền nam chống dịch với 2 đợt (102 tình nguyện viên hỗ trợ tỉnh Phú Yên 3/7/2021, 200 tình nguyện viên hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh 18/7/2021), 50 tình nguyện viên hỗ trợ tiêm chủng và hoạt động chống dịch tại Sở Y tế Đà Nẵng và nhiều hoạt động khác.

Ngoài việc trực tiếp tham gia chống dịch, Nguyễn Trung Nghĩa còn tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng “Y bác sĩ tuyến đầu chống dịch” như: Trao tặng 300 bộ đồ bảo hộ, nước rửa tay... trị giá hơn 21 triệu đồng cho Trung tâm y tế quận Hải Châu đây là đơn vị sàng lọc và điều trị ban đầu với bệnh nhân nghi ngờ Covid - 19, phụ trách 2 trung tâm cách ly đối tượng F1 với thu dung lên tới 300 người tại Trường Lê Đình Chinh và trường Lý Công Uẩn, hiện tại đang cách ly, theo dõi cho bệnh nhân là F1; Tham gia chương trình “Xuân tình Nguyện” năm 2020 và năm 2021 tại tỉnh Quảng Nam với hoạt động khám phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho 500 công nhân đến khám; trao 100 vé xe về quê nhân dịp Tết với tổng trị giá 20 triệu đồng, trao 100 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia chương trình “Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà” cho 300 đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020)….

270690845_5013002802083805_856132156414543148_n
Thạc sĩ – Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Nguyễn Trung Nghĩa

Với vai trò thủ lĩnh của Đoàn thanh niên - Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, Nguyễn Trung Nghĩa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thu hút đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia như: Triển khai mô hình truyền thông luật giao thông gắn liền với hoạt động tổ chức học luật giao thông và thi giấy phép lái xe, được thực hiện xuyên suốt trong toàn thể sinh viên Nhà trường nhằm góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông và mang lại nguồn kinh phí lớn cho quỹ Đoàn trường; Tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” chào mừng ngày pháp luật Việt Nam; Tổ chức chương trình “Nuôi heo đất – Gửi yêu thương”…

Với những thành tích đạt được, 2 bạn Đỗ Doãn Bách và Nguyễn Trung Nghĩa vinh dự nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 do Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức.

PV

Cùng chuyên mục

Giải mã lý do Fansipan là tọa độ du xuân được săn đón “bậc nhất” Tết này

Giải mã lý do Fansipan là tọa độ du xuân được săn đón “bậc...

DNTH: Khi Sa Pa khoác lên mình bộ xiêm y rực rỡ được tô điểm bởi muôn hoa khoe sắc và không khí lễ hội đang dần rộn vang khắp đại ngàn, cũng là lúc du khách rục rịch đến với “nàng thơ” xứ Tây Bắc để trẩy hội, hành hương hay thậm chí là săn tuyết ngày đầu năm.
Bản sắc văn hóa trong hội nhập toàn cầu

Bản sắc văn hóa trong hội nhập toàn cầu

Từ góc độ quản lý, bên cạnh việc kiên trì với đường lối phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, các cấp quản lý văn hóa cũng cần phải đổi mới, xây dựng những thiết chế văn hóa phù hợp với thời đại, những chính sách, định hướng đúng đắn để xử lý hài hòa mối quan hệ tương tác giữa sức ép của toàn cầu hóa trên lĩnh vực văn hóa và nhu cầu bảo tồn văn hóa dân tộc theo hướng vừa tăng cường giao lưu vừa giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam.
Ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” lan nhanh khắp thế giới

Ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” lan nhanh khắp thế giới

DNTH: Chỉ sau vài ngày khi MV chính thức của ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” do doanh nhân – nghệ sỹ Minh Beta sáng tác và phát hành, nhiều báo quốc tế đã đăng tải thông tin về hiệu ứng tích cực ca khúc đối với cộng đồng. Ca khúc“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” được ví như “liều thuốc bổ” đặc biệt cho tinh thần trong thời gian Việt Nam phải công bố tạm ngưng mọi hoạt động để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Mới đây, doanh nhân – nghệ sỹ Minh Beta cũng chính thức ra mắt phiên bản tiếng Anh của MV “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID”
Lễ tế trời đất trên núi thiêng Ngũ Nhạc

Lễ tế trời đất trên núi thiêng Ngũ Nhạc

DNTH: Ngày 21/2, tức ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc (di tích Côn Sơn, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cầu cho quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, nhân dân được mùa màng tươi tốt, bội thu.
Đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới

Đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021 phê duyệt chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.
Không thể coi thường di sản

Không thể coi thường di sản

Di sản văn hóa là những giá trị văn hóa kết tinh. Có những di sản văn hóa được hình thành sau hàng ngàn năm. Việc bảo vệ di sản văn hóa đã có quy định của pháp luật. Thế nhưng, trên thực tế, có những di sản văn hóa rất giá trị lại bị chính những người quản lý văn hóa coi thường bằng việc thiếu trách nhiệm của mình. Từ đó dẫn tới nguy cơ di sản bị hủy hoại. Điển hình đang diễn ra gây nhức nhối dư luận là di chỉ khảo cổ Vườn chuối ở Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
Thuý Hằng đăng quang Á Hậu Qúy bà Việt Nam toàn cầu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thuý Hằng đăng quang Á Hậu Qúy bà Việt Nam toàn cầu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Mới đây, tại Thổ Nhĩ Kỳ, người đẹp Trương Thúy Hằng đã xuất sắc giành được ngôi vị Á hậu 2 trong cuộc thi Á hậu Qúy bà Việt Nam toàn cầu 2019.
Hội đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh tại Hà Nội giao lưu gặp mặt

Hội đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh tại Hà Nội giao lưu gặp mặt

DN&TH;Chiều ngày 09/6/2019 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Hội đồng hương của 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.