Những bộ tem và bưu ảnh kể chuyện 'Hành trình theo chân Bác'

10:10 | 18/05/2025

DNTH: Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày chuyên đề đặc biệt: “Hành trình theo chân Bác qua sưu tập tem và bưu ảnh”.

Với hơn 225 hiện vật gồm hình ảnh, tem và bưu ảnh quý giá, triển lãm là một lời tri ân sâu sắc, đồng thời mở ra góc nhìn sinh động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh -vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề. 

Bà Đoàn Thị Trang, Giám đốc Bảo tàng TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chuyên đề lần này được khai mạc vào đúng dịp sinh nhật Bác, cũng là mốc kỷ niệm 135 năm Ngày thành lập Bảo tàng. Đây là dịp để chúng tôi dâng lên Người một đoá hoa văn hóa, đồng thời gửi gắm thông điệp về vai trò gìn giữ ký ức dân tộc thông qua bảo tàng trong thời đại hôm nay”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người con ưu tú của dân tộc Việt Nam - nhà cách mạng vĩ đại đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Không chỉ là lãnh tụ tối cao của cách mạng Việt Nam, Người còn là chiến sĩ cộng sản quốc tế lỗi lạc, tấm gương sáng ngời của lòng vị tha, giản dị và trí tuệ lớn lao.

Chú thích ảnh
Đại diện các nhà sưu tập, các nghệ sĩ, nhạc sĩ gửi tặng kỷ vật, tác phẩm cho Bảo tàng.

Tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ người Việt Nam trên con đường dựng nước và giữ nước. Di sản của Người không chỉ hiện diện trong những trang sử hào hùng, mà còn thấm đẫm trong tình cảm của nhân dân và được lưu giữ, lan tỏa qua nhiều hình thức nghệ thuật và truyền thông; trong đó, tem và bưu ảnh mang một vai trò vô cùng độc đáo.

Chú thích ảnh
Những con tem và bưu ảnh về Việt Nam trước khi Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Triển lãm tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh lần này được tổ chức công phu, công bố nhiều hiện vật lần đầu tiên ra mắt công chúng. Các nội dung trưng bày được chia thành 3 phần.

Phần 1: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ, giới thiệu những hình ảnh từ thuở niên thiếu, thời kỳ bôn ba tìm đường cứu nước đến giai đoạn cuối đời của Người. Điểm nhấn là bộ tem kỷ niệm các mốc sinh nhật Bác, đặc biệt quý hiếm là tem phát hành ngày 19/5/1960, tròn 70 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và có chữ ký của Người. 

Chú thích ảnh
Tác giả con tem phát hành ngày 19/5/1960, nhân dịp 70 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và có chữ ký của Người. 

Phần 2: Hành trình theo chân Bác, trình bày quá trình Bác ra đi tìm đường cứu nước, sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Đáng chú ý là lần đầu tiên công bố 23 bức ảnh về con tàu đã đưa Bác ra đi tìm đường cứu nước và 10 bức hình quý về những nơi Bác từng sống, từng hoạt động.

Chú thích ảnh
Khuôn viên trưng bày những con tem đặc biệt, lưu dấu nhiều sự kiện lịch sử về Bác Hồ.

Phần 3: Bác Hồ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, là nơi thể hiện rõ nét tình cảm sâu đậm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tầng lớp nhân dân. Từ hình ảnh Bác với thiếu nhi, với chiến sĩ công an đến tình cảm của đồng bào miền Nam ruột thịt. Bên cạnh đó là những con tem về Bác được phát hành tại các nước như Lào, Campuchia, Đức, Nga… minh chứng rõ nét cho sự kính trọng toàn cầu dành cho Người.

Chú thích ảnh
Nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc chia sẻ nhiều cảm xúc chân thật và xúc động.
 

Góp phần làm nên thành công của triển lãm là tâm huyết của những nhà sưu tập tem, trong đó có ông Nguyễn Đại Hùng Lộc - người dành nhiều năm sưu tầm và nghiên cứu về tem bưu chính gắn với lịch sử cách mạng Việt Nam.

Ông cho biết: “Tem là đại sứ hình ảnh của một quốc gia. Từ năm 1946, Việt Nam đã phát hành những con tem in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc dùng tem để chuyển tải tinh thần dân tộc và lý tưởng cách mạng".

Chú thích ảnh
Một trong những bộ sưu tập bưu ảnh và tem được trưng bày tại bảo tàng.

Không chỉ dừng lại ở thị giác, công chúng đến tham quan triển lãm còn được lắng nghe nhạc phẩm “Khúc tre thương nhớ Bác Hồ” do nhạc sĩ Sa Huỳnh thể hiện, đã mang đến cảm xúc sâu lắng và kết nối cảm xúc giữa hiện tại và ký ức.

Chú thích ảnh
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo giới yêu nghệ thuật và công chúng TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Hành trình theo chân Bác qua sưu tập tem và bưu ảnh” không chỉ là dịp để người dân tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là hành trình trở về với cội nguồn, với những giá trị lịch sử được kể lại qua những vật phẩm nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá.

Mỗi con tem, mỗi bức ảnh như một cánh cửa mở ra quá khứ, giúp thế hệ hôm nay, đặc biệt là giới trẻ hiểu hơn về những hy sinh, lý tưởng cao đẹp của Người, từ đó thêm yêu quê hương đất nước, trân trọng nền độc lập hôm nay.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

DNTH: Bộ VH,TT&DL vừa thông tin về cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chủ tịch nước: Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

DNTH: Tối 13/5, tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, Thủy Nguyên (Hải Phòng), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thành phố...

Biểu tượng K-Pop toàn cầu G - Dragon được VPBank mang về Việt Nam cùng Đại nhạc hội VPBank K - Star Spark

DNTH: Sân khấu âm nhạc lớn nhất năm 2025 đã sẵn sàng. Vào ngày 21/6/2025, VPBank sẽ mang đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình siêu đại nhạc hội VPBank K-Star Spark in Vietnam 2025, quy tụ những tên tuổi hàng đầu K-pop mà tâm điểm không ai...

Lê Hà Minh Anh – học sinh tiêu biểu, tấm gương sáng trong học tập

DNTH: Trong khu vườn tri thức rực rỡ của lớp 5A6 trường Tiểu học Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội có những bông hoa không chỉ tỏa hương sắc mà còn vươn mình đón ánh mặt trời bằng cả nghị lực và đam mê, một trong số đó là bông...

"Bom tấn" hoạt hình Việt sẽ ra mắt cuối tháng 5/2025

DNTH: Sau hơn một năm thực hiện, 'bom tấn' phim hoạt hình Việt chiếu rạp đầu tiên sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 5 này.

Tạp chí Người Hà Nội kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

DNTH: Sáng 8/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội), Tạp chí Người Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (8/5/1985 - 8/5/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

XEM THÊM TIN