Thứ bảy, 04/02/2023, 12:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Những chiến binh thầm lặng nơi địa đầu biên giới

Những chiến binh thầm lặng nơi địa đầu biên giới

Những năm qua, phong trào “Thi đua Quyết thắng” được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BPCKQT) Móng Cái lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuyến biên giới chính do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái quản lý dài 2,36km. Trong đó, có nhiều khu vực đông dân cư sinh sống, nhiều đường ngõ phức tạp, địa hình lòng sông Bắc Luân hẹp, nước cạn. Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng vượt biên hay vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp hiện nay, Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã xây dựng kế hoạch cụ thể để siết chặt công tác quản lý, canh gác, giám sát khu vực biên giới đơn vị phụ trách.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, CBCS Đồn BPCKQT Móng Cái đã thành lập đội cơ động và 7 tổ chốt trên biên giới thực hiện chốt trực 24/24 kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, ngăn chặn không để dịch Covid-19 lây lan vào nội địa. Đồn đã kết hợp với các đơn vị chức năng đưa 2054 trường hợp đi cách ly tập trung tại TP Móng Cái và thực hiện cách ly y tế 27 trường hợp từ Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam. Chính bởi những biện pháp thực hiện quyết liệt mà chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 xuất hiện trên địa bàn Đồn quản lý.

Caption

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tuần tra khu vực đường biên giới tại mép sông Bắc Luân trong đêm.

Bên cạnh đó, các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại CKQT Móng Cái được duy trì ổn định. Với tinh thần “nhanh nhẹn, hoạt bát trong thực hiện nhiệm vụ; niềm nở, kính trọng Nhân dân; lịch thiệp với khách quốc tế; thân thiện với doanh nghiệp; kiên quyết với tội phạm”, trong 8 tháng đầu năm 2020, đã có 165.486 lượt người được làm thủ tục nhập cảnh, 150.194 lượt người được làm thủ tục xuất cảnh. Song song với đó, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, khai thác, phát huy tốt tính năng, tác dụng của các loại trang bị kỹ thuật trong công tác làm thủ tục kiểm soát XNC, như: Cổng kiểm soát XNC tự động, máy đọc IBOX (kiểm tra hộ chiếu), bàn phím Desko, thiết bị đọc mã vạch, kiểm tra, kiểm soát, nhập dữ liệu, tra cứu đối tượng quản lý nghiệp vụ. Hệ thống thông tin, máy chủ được sửa chữa, nâng cấp đã phát huy hiệu quả trong công tác, đảm bảo thủ tục nhanh gọn, chính xác. Qua đó, đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Caption

Cán bộ chiến sĩ Đồn BPCKQT Móng Cái thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Với mục tiêu xây dựng đơn vị mẫu mực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, Thượng tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên Đồn BPCKQT Móng Cái cho biết: Năm 2020, Ban Chỉ huy đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, nêu gương, quyết thắng”. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tổ chức, biên chế; huấn luyện quân sự, nghiệp vụ; xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính quân sự.

Các hoạt động xã hội cũng được Đồn BPCKQT Móng Cái chú trọng với các hoạt động như: tặng 95 suất quà cho các hộ gia đình chính sách vào các dịp Tết Nguyên Đán, ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7; ủng hộ các quỹ từ thiện của địa phương và Trung ương; duy trì giúp đỡ các em học sinh theo chương trình “nâng bước em tới trường, “Con nuôi biên phòng”; hỗ trợ xây dựng khu phố 2 phường Ka Long, TP Móng Cái vững mạnh tiêu biểu năm 2018-2020,…

Ngoài các nhiệm vụ thường ngày, CBCS Đồn BPCKQT Móng Cái cũng đặc biệt chú ý một số công tác khác như: Thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị có môi trường văn hoá trong sạch, lành mạnh; CBCS có phẩm chất đạo đức tốt, có mối quan hệ mật thiết với nhân dân; thi đua đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...

 

Đăng Hưng – Trúc Lam

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Đội CSGT số 4 thăm và tặng quà mẹ liệt sỹ nhân ngày 8/3

Hà Nội: Đội CSGT số 4 thăm và tặng quà mẹ liệt sỹ nhân ngày 8/3

DNTH: Ngày 6/3, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 4, Phòng CSGT (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng sinh sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Khát vọng về đất nước Việt Nam cường thịnh, giàu mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Khát vọng về đất nước Việt Nam cường thịnh, giàu mạnh theo tư...

Những bài học kinh nghiệm quý giá từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được kế thừa, vận dụng và phát triển tốt, sẽ là một trong những nhân tố quan trọng bậc nhất làm cho đất nước Việt Nam trở thành một nước hùng cường, phồn thịnh, hạnh phúc.
Bắc Giang: Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III

Bắc Giang: Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tổ chức...

DNTH: Vừa qua (Ngày 14/10), Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III (2022 - 2027); phương hướng hoạt động của Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang là “tập hợp - đoàn kết - truyền thống - tình nghĩa - tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả”.
Hơn 25.000 lượt khách vào Lăng viếng Bác dịp Tết

Hơn 25.000 lượt khách vào Lăng viếng Bác dịp Tết

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý), 25.656 lượt khách đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, trong đó có 9.557 lượt khách nước ngoài.
Chuyện về người đàn ông ngồi xe lăn kết nối những tấm lòng giúp người nghèo ở Hà Tĩnh

Chuyện về người đàn ông ngồi xe lăn kết nối những tấm lòng giúp...

DNTH: Dù bị liệt nửa người, không đi lại được sau vụ tai nạn hơn 15 năm về trước, nhưng anh Bùi Văn Trung (xóm Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã vượt lên số phận, kết nối giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa ở Việt Nam qua cuộc Tổng tuyển cử năm 1946

Ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa ở Việt...

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở đầu thời kỳ xây dựng chế độ dân chủ ở Việt Nam. Trong thời gian đầu độc lập, nền kinh tế của đất nước kiệt quệ, trình độ dân trí vô cùng thấp nhưng quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị, vẫn được đảm bảo thực thi. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, với sự tham gia của đông đảo nhân dân, đã diễn ra thành công vào ngày 6-1-1946. Trên cơ sở đó một Chính phủ nhân dân được hình thành. Bài viết tập trung làm rõ ý chí Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nền dân chủ cộng hòa và những giá trị đối với hiện nay.
Hà Nội: Sẻ chia khó khăn vì dịch Covid - 19 với người thuê trọ

Hà Nội: Sẻ chia khó khăn vì dịch Covid - 19 với người thuê trọ

DNTH: Thành phố Hà Nội đang trong những ngày giãn cách xã hội để cùng nhau phòng, chống dịch Covid - 19, có không ít chủ nhà trọ với tấm lòng bao dung, với tình tương thân tương ái đã sẻ chia sự khó khăn với người thuê trọ, bằng hình thức giảm, miễn tiền thuê và tặng nhu yếu phẩm cho người thuê trọ.
Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất quà thiện nguyện

Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất...

Ngày 28/4, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và tham gia thu hoạch lúa giúp người dân.