Thứ bảy, 04/02/2023, 22:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Những doanh nhân họ Đặng ở Nhựa Tiền Phong

DNTH: Nói đến sự nghiệp của Chủ tịch HĐQT Nhựa Tiền Phong (NTP) Đặng Quốc Dũng thì không thể bỏ qua Công ty Cổ phần (CTCP) Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam. Ở đó, còn có dấu ấn của ông Đặng Trọng Ngôn – em trai CEO Trần Phú Cable Đặng Quốc Chính.
Những doanh nhân họ Đặng ở Nhựa Tiền Phong ảnh 1
Ông Đặng Quốc Dũng - Chủ tịch HĐQT CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong.

Minh Hải - Tiền Phong Nam

Năm 2020, khi bắt đầu ghi nhận khoản nợ xấu và nợ khó đòi đối với Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Minh Hải (Minh Hải) – công ty do bà Lê Thị Thuý Hải và ông Đặng Quốc Minh, những người thân của Chủ tịch HĐQT Đặng Quốc Dũng, góp vốn – CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Mã CK: NTP) cũng dừng phát sinh giao dịch bán hàng hoá với nhà cung cấp này.

Kể từ đây, số dư khoản phải thu ngắn hạn của NTP với Minh Hải cũng có xu hướng giảm, tính đến ngày 31/12/2021 chỉ còn ở mức 98,2 tỷ đồng giảm gần 5 lần so với mức 482,8 tỷ đồng ở thời điểm 1/1/2020.

Tuy nhiên, cùng trong khoảng thời gian trên, số dư khoản phải thu giữa NTP và CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam (Tiền Phong Nam) lại gia tăng đáng kể, từ mức 108 tỷ đồng lên 507,7 tỷ đồng.

Doanh thu bán hàng và các khoản phải thu ngắn hạn giữa NTP và CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam và Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Minh Hải
Doanh thu bán hàng và các khoản phải thu ngắn hạn giữa NTP và CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam và Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Minh Hải.

Ngay tên gọi của Tiền Phong Nam cũng phần nào gợi nhắc về cổ đông sáng lập ra nó: NTP, nhưng nhấn mạnh rằng, Tiền Phong Nam từ lâu đã không còn là công ty con của NTP và tỉ lệ sở hữu của doanh nghiệp nhựa hàng đầu đang niêm yết trên sàn chứng khoán tại đây cũng chỉ là thứ yếu, ở mức 27,39% (tính đến ngày 31/12/2021).

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Tiền Phong Nam được thành lập vào tháng 9/2007, tại tỉnh Bình Dương, với hoạt động chính là sản xuất và mua bán các sản phẩm nhựa dân dụng và công nghiệp.

Doanh nghiệp này ban đầu có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, được sáng lập bởi 5 pháp nhân, bao gồm: NTP (góp 51 tỷ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ); Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Hoàng Minh (góp 20 tỷ đồng, tương đương 20% vốn điều lệ); CTCP Khải Toàn (góp 19 tỷ đồng, tương đương 19% vốn điều lệ); CTCP Thương mại và Kinh doanh nhà Bình Trưng (góp 5 tỷ đồng, sở hữu 5% vốn điều lệ) và Công ty TNHH Nhựa Tín Mỹ (góp 5 tỷ đồng, sở hữu 5% vốn điều lệ). Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Đặng Quốc Dũng đảm nhiệm.

Đến tháng 7/2010, đại hội đồng cổ đông thường niên của Tiền Phong Nam thông qua việc tăng vốn cổ phần bằng hình thức phát hành thêm cổ phiếu với tỉ lệ 1:0,35 cho cổ đông hiện hữu.

Không tham gia góp thêm vốn để tăng vốn điều lệ cho Tiền Phong Nam, NTP để mất quyền chi phối tại doanh nghiệp này với tỉ lệ sở hữu tại ngày 30/9/2011 giảm xuống chỉ còn 37,78% vốn điều lệ.

Tính đến ngày 31/12/2019, Tiền Phong Nam đã tăng vốn điều lệ lên 307,2 tỷ đồng, do ông Hồ Phi Hải – sinh năm 1969, cựu thành viên HĐQT Nhựa Rạng Đông – làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Lúc này, bên cạnh NTP, chỉ còn hai cổ đông sáng lập vẫn còn nắm giữ cổ phần Tiền Phong Nam, là CTCP Khải Toàn (Khải Toàn) và Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Hoàng Minh (XNK Tân Hoàng Minh) với tỉ lệ sở hữu lần lượt ở mức 6,667% và 3,555% vốn điều lệ.

Thành lập từ tháng 3/2005, Khải Toàn đóng vai trò hạt nhân trong hệ sinh thái KTG Group của doanh nhân Đặng Trọng Ngôn – sinh năm 1972, em trai CEO Trần Phú Cable Đặng Quốc Chính. Trong đó có thể kể tới một số cái tên như: CTCP Bảo Phước, CTCP Công nghiệp Logistics KTG & Boustead, CTCP KTG Electric, CTCP KTG Energy.

Những doanh nhân họ Đặng ở Nhựa Tiền Phong ảnh 4
Ông Đặng Trọng Ngôn - Chủ tịch KTG Group.

Một nguồn tin của VietTimes cho biết, ông Đặng Trọng Ngôn đảm nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc Tiền Phong Nam sau khi doanh nghiệp này được thành lập ít tháng và nắm giữ cương vị này trong nhiều năm.

Đối với XNK Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp này được thành lập ngày 5/7/2007 - chỉ ít tháng trước khi tham gia góp vốn vào Tiền Phong Nam.

Tương tự Minh Hải, doanh nghiệp này (tính đến tháng 4/2017) cũng do người thân của Chủ tịch HĐQT NTP Đặng Quốc Dũng sở hữu 100% vốn điều lệ, đó là bà Lê Thị Thuý Hải – phu nhân ông Dũng, và ông Đặng Quốc Minh – con trai ông Dũng.

Ông Đặng Quốc Dũng và số cổ phần của Tiền Phong Nam ở NTP

Tính đến ngày 31/12/2021, ông Đặng Quốc Dũng và phu nhân Lê Thị Thuý Hải sở hữu tổng cộng 13,995% cổ phần NTP. Nếu tính thêm số cổ phần NTP được sở hữu bởi hai người con Đặng Quốc Minh và Đặng Thị Minh Hương, gia đình ông Đặng Quốc Dũng sở hữu 19,605% vốn điều lệ NTP.

Nhìn lại chặng đường gia nhập HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020, rồi lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐQT NTP của ông Đặng Quốc Dũng, không quá khi nói rằng, tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân sinh năm 1968 ở NTP vượt xa số cổ phần nêu trên rất nhiều.

Quá trình thăng tiến của ông Đặng Quốc Dũng ở NTP cũng gắn liền với sự phát triển của Tiền Phong Nam – nơi ông hiện đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT.

Trong ít năm trở lại đây, Tiền Phong Nam tích cực gom mua cổ phiếu NTP và tính đến ngày 31/12/2021 đã sở hữu số cổ phần tương đương 5,67% vốn điều lệ.

Ở một diễn biến khác, trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của NTP, ông Dũng cũng đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu 27,87% cổ phần đề cử các ông Chu Văn Phương và Trần Ngọc Bảo vào HĐQT. Cả hai ứng viên này sau đó đều trúng cử. Trong đó, ông Chu Văn Phương được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NTP kể từ ngày 1/1/2019./.

  

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Chi trăm tỉ mua cổ phiếu TIG, ông Nguyễn Văn Nghĩa giàu cỡ nào?

Chi trăm tỉ mua cổ phiếu TIG, ông Nguyễn Văn Nghĩa giàu cỡ nào?

DNTH: Số cổ phần AMS, TCM, LCG và TIG mà ông Nguyễn Văn Nghĩa sở hữu có tổng giá trị thị trường lên tới cả nghìn tỉ đồng.
Nữ tỷ phú Trương Thị Lệ Khanh: 25 tuổi đã giữ chức Phó Giám đốc

Nữ tỷ phú Trương Thị Lệ Khanh: 25 tuổi đã giữ chức Phó Giám đốc

“Nữ hoàng” cá tra Trương Thị Lệ Khanh được vinh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á nhờ sở hữu khối tài sản đồ sộ đến từ Vĩnh Hoàn.
Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị - Người từng được bình chọn là Phụ nữ ấn tượng châu Á - Thái Bình Dương, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Và chị từng bị bầm dập vì một bản án oan 8 năm tù giam… Đó là chị Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường sông Hậu một thời vang danh. Nay đã bước vào hàng U70, chị vẫn tiếp tục thực hiện tâm huyết đời người của mình còn dang dở.
Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra toàn cầu là tham vọng!

Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra...

“Tham vọng là vì mình khó thực hiện được, còn đây là những việc mình có thể làm được thì cứ đeo đuổi thôi”, Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh nói về câu chuyện đưa chai nước giải khát ra ngoài Việt Nam. Dù vậy, ông khẳng định đây là hành trình dài của gia tộc, không phải chuyện một sớm, một chiều.
“Nuôi” Than Quảng Ninh, đại gia Hùng "xoăn" giàu đến đâu?

“Nuôi” Than Quảng Ninh, đại gia Hùng "xoăn" giàu đến đâu?

Phải nói rằng dưới thời Chủ tịch Phạm Thanh Hùng, CLB Than Quảng Ninh đã “vụt sáng”, trở thành thế lực tranh đua ngôi vô định V-League và được đánh giá là CLB chuyên nghiệp bậc nhất Việt Nam. Vậy nhưng, vị thế ấy đang bị lung lay bởi một nguyên nhân không mới – khó khăn tài chính.
Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Minh Hoàng là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với biệt danh “Vua đào hầm”.
Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

DNTH: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Cao Thị Ngọc Dung, Phạm Thu Hương, Nguyễn Thanh Phượng là những cái tên nữ doanh nhân - Tỷ phú nổi bật thời gian vừa qua.
Chư Sê tổ chức tọa đàm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

Chư Sê tổ chức tọa đàm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

DNTH: Chiều 13/10, tại thị trấn Chư Sê, Hội Doanh nghiệp huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu năm 2022.