Thứ tư, 28/09/2022, 22:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Những giải pháp hữu hiệu vực dậy thị trường bất động sản sau khi dịch Covid-19 đi qua

Bất chấp thời điểm thử thách này, Việt Nam đang có cơ hội tốt để biến lĩnh vực bất động sản thành động lực tăng trưởng.

Đó là nhận định của các nhà nghiên cứu của Cushman & Wakefield Việt Nam. Theo đơn vị này tác động của COVID-19 đặc biệt có thể nhìn thấy qua lĩnh vực dịch vụ, ngành nghề đang chiếm 42% GDP Việt Nam. Chỉ thị của Chính phủ đã tạm dừng mọi hoạt động du lịch và nhập cảnh vào Việt Nam. 

Công suất của ngành khách sạn đã giảm từ hơn 70% ở đầu năm xuống mức thấp kỷ lục là 9,5%. Ngành sản xuất (hiện đang chiếm 16% GDP) phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu thô từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng đã giảm đi một cách đáng kể.

Bất chấp thời điểm thử thách này, Việt Nam đang có cơ hội tốt để biến lĩnh vực bất động sản thành động lực tăng trưởng. Các Bộ, ngành sẽ cần giải quyết các vấn đề cơ cấu chính cho thị trường bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân để cải thiện khung pháp lý và rót một lượng tiền mặt cần thiết vào các khu vực ngân hàng và cho vay tư nhân trên các thị trường vốn.

Những giải pháp hữu hiệu vực dậy thị trường bất động sản sau khi dịch Covid-19 đi qua

Bằng cách giải quyết các vấn đề cố hữu đang kiềm chế sự phát triển của nguồn cung bất động sản, nhà nước có thể hỗ trợ hợp lý hóa một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng và yếu tố hàng đầu là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo đó, ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này là cần chấm dứt bất ổn xung quanh việc xem xét giá chuyển nhượng đất hiện nay. Ngoài ra, việc xem xét các mức giá dự án đã được trả bởi các nhà phát triển bất động sản cần được đẩy nhanh và đưa ra khung pháp lý rõ ràng để giải quyết. Quá trình xem xét phải trải qua nhiều cấp, nhiều bộ phận đã gây cản trở cho sự phát triển, ảnh hưởng đến thị trường thương mại và tạo ra những hạn chế về nguồn cung trên một thị trường đang lớn mạnh với nguồn cầu cao.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nút thắt quan trọng khác là thiếu cơ sở hạ tầng làm cản trở thị trường bất động sản. Trong trường hợp các tỉnh, thành phía Nam, việc hoàn thành các đường vành đai bên trong và bên ngoài, kết nối các cảng và khu công nghiệp bằng các đoàn tàu chở hàng, và phát triển các nút giao thông nhanh chóng sẽ hỗ trợ cho việc sử dụng hiệu quả và thành công vốn đầu tư.

Ví dụ điển hình là các dự án PPP thành công tại Quảng Ninh, nơi Tập đoàn Sun Group đã cho xây dựng sân bay, bến du thuyền và đường cao tốc chất lượng cao. Mô hình tương tự có thể được áp dụng cho các nút giao thông công cộng bằng việc đầu tư vào các giải pháp vận chuyển liên hợp hiệu quả, bao gồm đẩy mạnh phát triển hệ thống đường sắt và cải thiện đường đi vào nội thành.

Mô hình này sẽ giải quyết những hạn chế về cơ sở hạ tầng đang cản trở sự phát triển và đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản.

"Chúng ta có thể đang tiến tới một sự suy giảm có hệ thống của các nền kinh tế thế giới chưa từng thấy trong hơn 100 năm qua. Nếu giải quyết không đúng cách, các chuyên gia cảnh báo rằng đại dịch có thể gây ra một sự ảnh hưởng giống như cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1920. Đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam, bất động sản cần thúc đẩy tăng trưởng đất nước và phục hồi viện trợ trong trường hợp suy thoái kinh tế" báo cáo nghiên cứu của Cushman & Wakefield, cho biết thêm.

Theo đó, sự tăng trưởng này phụ thuộc vào nguồn vốn FDI trong các lĩnh vực công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và cơ sở hạ tầng. Việc cho phép các chủ sở hữu tài sản sử dụng các tòa nhà làm tài sản đảm bảo cho các dòng tín dụng tư nhân, kích thích thị trường trong nước đối với các công ty và nhà sản xuất, và mở rộng hoạt động sẽ đặt tiền vào túi của người dân theo hình thức tiền công.

Cushman & Wakefield nhấtn mạnh rằng Việt Nam có thể tháo gỡ nhanh chóng các nút thắt này, từ đó tăng niềm tin của nhà đầu tư và giúp thúc đẩy tăng trưởng nhanh nền kinh tế. Chính phủ có thể giải quyết một vài trong số những vấn đề này để nâng cao uy tín trên thế giới là một nhà nước có khả năng thích ứng với một thế giới luôn biến đổi.

Những giải pháp hữu hiệu vực dậy thị trường bất động sản sau khi dịch Covid-19 đi qua - Ảnh 1.

Theo Báo dân sinh

Cùng chuyên mục

3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn cung mới

3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do...

Theo ghi nhận, hầu hết dự án mở bán trong quý 1/2019 tỷ lệ hấp thụ đạt 90%, có dự án đã tiêu thụ hết 100% giỏ hàng ngay trong đợt mở bán đầu tiên.
Dịch Covid-19 không phải nút “shutdown” với thị trường BĐS

Dịch Covid-19 không phải nút “shutdown” với thị trường BĐS

Các doanh nghiệp trong thời gian này cần bình tĩnh, có phương án kiểm soát dòng tiền và các chiến lược kinh doanh, marketing, bán hàng phù hợp như việc tăng cường hoạt động online, giảm giá,... đồng thời cần có sự hỗ trợ từ các chủ nhà như giảm giá tiền thuê để chờ thời điểm hồi phục của thị trường.
TS Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể lên 55 triệu đồng/lượng

TS Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể lên 55 triệu đồng/lượng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong thời gian tới, giá vàng trên thế giới có thể đạt mức 1.850 USD/ounce, còn tại Việt Nam giá vàng có thể chạm ngưỡng 55 triệu đồng một lượng.
Tiết lộ nguyên nhân giá đất vùng ven Hà Nội tăng "phi mã"

Tiết lộ nguyên nhân giá đất vùng ven Hà Nội tăng "phi mã"

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết một trong những nguyên nhân của tình trạng "sốt" đất là do người dân, giới đầu tư thiếu thông tin, hoặc thông tin không được kiểm chứng, mập mờ
Kinh doanh thời 4.0: Đồng nát sắt vụn cũng được bán online theo combo

Kinh doanh thời 4.0: Đồng nát sắt vụn cũng được bán online theo combo

Không chỉ các mặt hàng vẫn còn giá trị sử dụng được rao bán, những đồ bỏ đi như đồng nát sắt vụn cũng được bán theo combo trên các trang thương mại điện tử.
Sức hút lớn từ mô hình chuỗi bán lẻ hiện đại

Sức hút lớn từ mô hình chuỗi bán lẻ hiện đại

DNTH: Mô hình bán lẻ theo chuỗi ở Việt Nam có dư địa phát triển lớn cộng với rất nhiều ưu thế vượt trội đã khiến nhiều thương hiệu bán lẻ có tầm nhìn lao vào cuộc “chạy đua” phát triển theo mô hình này.
Việt Nam đứng đầu các quốc gia mở cửa trở lại ngành du lịch sớm nhất

Việt Nam đứng đầu các quốc gia mở cửa trở lại ngành du lịch sớm...

Mới đây, WeSwap - Nền tảng trao đổi tiền tệ dành cho khách du lịch lớn nhất nước Anh đã nhận định Việt Nam là quốc gia có triển vọng khởi động lại ngành du lịch cao nhất trên thế giới sau đại dịch Covid-19.
Hết thời tăng giá chém khách, xe máy ế ẩm chưa từng có

Hết thời tăng giá chém khách, xe máy ế ẩm chưa từng có

Doanh số bán xe máy sụt giảm 2 quý liên tiếp, nhiều đại lý phải hạ giá bán vẫn không giữ được doanh số. Hết thời những mẫu xe ăn khách bị đẩy giá vô tội vạ hưởng “lãi khủng”.