Thứ ba, 29/11/2022, 03:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Những người đón Tết đặc biệt giữa... rừng

Những ngày Tết, khi các gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng, bên ấm trà cùng nhau bàn chuyện đã qua, nghĩ về những dự định cho năm mới thì vẫn có những con người đang ngày đêm miệt mài canh giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Tết đến xuân về là dịp để mọi gia đình sum vầy, đoàn tụ, nhưng đối với những chiến sĩ kiểm lâm, Tết của họ là giữa rừng già, là công việc giữ màu xanh và bình yên cho rừng. Bởi lẽ, càng gần thời điểm năm mới cận kề, các đối tượng lâm tặc càng trở nên liều lĩnh.

Chính trong thời điểm này, PV Dân Việt đã có dịp theo bước chân băng rừng vượt núi, tuần tra, kiểm soát của các chiến sỹ kiểm lâm Thái Nguyên.


nhung nguoi don tet dac biet giua... rung hinh anh 1

Anh Nguyễn Hoài Nam - Phó Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên chia sẻ về những khó khăn vất vả của lực lượng kiểm lâm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Theo chia sẻ của các chiến sỹ kiểm lâm thì khó khăn chủ yếu trong quá trình tuần tra, kiểm soát của các anh là do địa bàn rộng và phức tạp, các đối tượng tương đối manh động sẵn sàng chống trả khi bị ngăn chặn. Trong khi đó lực lượng kiểm lâm lại mỏng nên rất khó khăn cho công tác quản lý.

Theo chân các anh đến thăm nơi ăn chốn ở của lực lượng kiểm lâm tại các trạm, chốt ở một số địa bàn trọng yếu mới phần nào cảm nhận được những thiếu thốn, khó khăn, vất vả của các anh. Đời sống vật chất thiếu thốn đủ đường, một vài năm trước đây có những nơi trạm chốt chỉ được dựng thành những căn lều tạm bợ đủ để che nắng che mưa. Ở những nơi ấy dường như cái tết trở nên xa lạ, không đào, quất, không bánh chưng, thịt lợn, thậm chí có nơi còn chưa có cả điện chiếu sáng hay sóng điện thoại. Vậy mà những con người ấy vẫn luôn lạc quan, yêu đời, gắn bó hết mình với công việc.

 
nhung nguoi don tet dac biet giua... rung hinh anh 2

Những bước chân băng rừng vượt núi


nhung nguoi don tet dac biet giua... rung hinh anh 3

Lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, kiểm soát rừng trong những ngày Tết cận kề

Ngồi trò chuyện với các anh chúng tôi hiểu rằng phải có lòng yêu nghề và sự hi sinh nhiều lắm mới đủ sức khiến cho bước chân các anh không dừng lại trước những gian nan khó khăn trong công việc. Với đồng lương ba cọc, ba đồng cộng với bao vất vả, hiểm nguy, có những anh suốt 18 năm công tác trong ngành mà chưa một lần được về quê ăn cái tết trọn vẹn với gia đình, vợ con. 

Anh Nông Chí Cường đang công tác tại Trạm Kiểm lâm Bản Ngoại, Đại Từ nhớ lại:  Đêm 30 Tết năm 2015 khi  đang đón giao thừa bên vợ con thì bất ngờ nhận được tin báo cháy rừng. Ngay lập tức anh khẩn trương lên đường  làm nhiệm vụ. Ở những thời điểm ấy, vợ con phải là những hậu phương vô cùng vững chắc để động viên tinh thần giúp các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ.


nhung nguoi don tet dac biet giua... rung hinh anh 4

Anh Nông Chí Cường, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bản Ngoại nhớ lại những thời điểm khó khăn

Còn anh Ngô Hồng Văn đang công tác tại Trạm Kiểm lâm Phúc Tân thì không thể nào quên lần bị các đối tượng lâm tặc chống trả và có những hành động trả thù nguy hiểm. Đó là khi anh còn công tác ở Trạm Kiểm lâm Nghinh Tường thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Thần Sa – Phượng Hoàng, Võ Nhai. Nơi đây vào những năm 2010 trở về trước được coi là điểm nóng về khai thác gỗ trái phép. Các đối tượng vô cùng manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng kiểm lâm khi bị đuổi bắt.

Năm 2010, khi anh Văn cùng một chiến sĩ kiểm lâm khác đang đi tuần tra, kiểm soát thì phát hiện một số đối tượng có hành vi khai thác gỗ trái phép. Ngay lập tức hai anh em đã tìm cách khống chế bắt giữ đối tượng và tang vật. Tuy nhiên khi bị lực lượng kiểm lâm đuổi bắt và dùng súng bắn chỉ thiên, các đối tượng đã chống trả quyết liệt bằng cách dùng dao chém vào tay anh Văn, sau đó dùng gậy đánh vào đầu chiến sĩ kiểm lâm kia gây thương tích.


nhung nguoi don tet dac biet giua... rung hinh anh 5

Anh Ngô Hồng Văn Văn kể lại những giây phút bị các đối tượng lâm tặc chống trả quyết liệt

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Năm 2014 khi anh Văn đã chuyển công tác về Trạm Kiểm lâm Vạn Thọ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hồ Núi Cốc. Vào thời điểm đó, Trạm chỉ có 3 người nhưng vẫn quyết liệt ngăn chặn việc khai thác rừng trái phép khiến các đối tượng lâm tặc đã đổ hóa chất độc hại vào tec đựng nước sinh hoạt của trạm. Thật may là buổi sáng hôm ấy anh Văn đã kịp thời phát hiện mùi lạ trong nước nên báo cho chính quyền địa phương và công an đến làm việc. 

Rời những cánh rừng nơi đây, chúng tôi không khỏi khâm phục trước ý chí và nghị lực kiên cường của những chiến sĩ kiểm lâm. Những cống hiến và hi sinh thầm lặng ấy của các anh đã và đang góp phần giữ vững màu xanh  của núi rừng.      

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Vấn đề đại đoàn kết dân tộc thời kỳ Hội nhập dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

Vấn đề đại đoàn kết dân tộc thời kỳ Hội nhập dưới ánh sáng...

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công", 14 chữ vàng trên, được ghi trong sổ vàng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trở thành mục tiêu và phương châm hành động cho toàn Đảng, toàn dân ta. Trong thời đại ngày nay tư tưởng đại đoàn kết của Người luôn tỏa sáng.
Người thầy của Tổng Bí thư

Người thầy của Tổng Bí thư

45 năm làm việc trong ngành giáo dục, thầy giáo Lê Ðức Giảng đã "đưa đò" cho rất nhiều thế hệ học trò nên người thành đạt, cống hiến lớn cho đất nước, trong đó có Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
AHLĐ.NGND.GS.TS Nguyễn Viết Tiến: Nhà Quản lý ấm áp trái tim người Thầy thuốc

AHLĐ.NGND.GS.TS Nguyễn Viết Tiến: Nhà Quản lý ấm áp trái tim người...

Tôi từng viết nhiều về những tấm gương thầy thuốc, lương y đã và đang tận tâm, tận lực mang tâm sức trí tuệ cống hiến cho Ngành, cho cộng đồng. Sâu thẳm nơi trái tim họ luôn khát khao được mang cái tâm y đức của mình để giúp đời cứu người, sự cống hiến thầm lặng ấy thật đáng trân quý. Niềm đam mê, nhiệt huyết và đặc biệt hơn nữa là ông có đủ Tâm - Tài và kinh nghiệm nghề nghiệp để góp phần vào sự phát triển ngành y tế nước nhà, phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông là NGND.GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế.
Người cựu chiến binh phát triển kinh tế gia đình từ mô hình trang trại

Người cựu chiến binh phát triển kinh tế gia đình từ mô hình trang trại

DNTH: Sau khi trở về từ quân ngũ, cựu chiến binh Đặng Văn Chiến ở thôn Lương Xá (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội), luôn phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu cho gia đình. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm trong sản xuất, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.
Người cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Người cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách...

Tổng Bí thư Đỗ Mười tên thật là Nguyễn Duy Cống. Các đồng chí hoạt động cùng thời thường gọi thân mật là Anh Ngạn. Đồng chí sinh ngày 2/2/1917, tại làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, trong một gia đình trung nông.
Thanh niên Quế Phong - Với sáng kiến "mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm"

Thanh niên Quế Phong - Với sáng kiến "mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm"

DNTH: Giữa tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện Quế Phong xuất hiện mưa to cùng với gió lớn. Thời tiết không thuận lợi có nguy cơ gây thiệt hại cho diện tích lúa vụ Xuân đang đến thời kỳ thu hoạch của bà con nơi đây. Đứng trước nguy cơ công sức lao động một năm đổ sông, đổ bể, chính quyền địa phương đã huy động nhân lực giúp bà con thu hoạch lúa chạy bão lụt. Với nòng cốt chính là lực lượng đoàn viên Thanh niên ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, với sáng kiến của đoàn Thanh niên huyện Quế Phong "mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm".
Gia Lai: Bí thư xã đạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Gia Lai: Bí thư xã đạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo...

DNTH: Kỳ ba, cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982” thu hút hơn 154 nghìn lượt người tham gia.
Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

DNTH: Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 18/4/2021, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Giang, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”.