Thứ bảy, 13/08/2022, 21:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ninh Bình: Nuôi gà chân voi đẻ khỏe, kiếm vài chục triệu mỗi tháng

Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà Đông Tảo sinh sản của gia đình anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) luôn đẻ khỏe và đem về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN, trước khi bén duyên với nghề nuôi gà Đông Tảo sinh sản, anh Chúc từng chăn nuôi nhiều loại gia cầm, thậm chí là các loài con nuôi đặc sản như vịt trời...Nhưng chỉ được thời gian đầu, giá cả và lợi nhuận từ những loài vật nuôi đó thương rơi vào cảnh bấp bênh...

Được người bạn giới thiệu cho mô hình nuôi gà Đông Tảo sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao nên sau đó anh Chúc đi sâu vào tìm hiểu. Qua quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy gà Đông Tảo là một giống gà đặc sản và được thị trường ưa chuộng nên thường xuyên khan hiếm con giống. Nghĩ là làm, đầu năm 2012, anh bắt tay vào gây dựng mô hình nuôi gà Đông Tảo sinh sản để phát triển kinh tế. 

ninh binh: nuoi ga chan voi de khoe, kiem vai chuc trieu moi thang hinh anh 1

Nhờ nuôi gà Đông Tảo đẻ khỏe mà gia đình anh Đinh Văn Chúc ở xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình bỏ túi gần 40 triệu đồng/tháng.

Ban đầu anh Chúc nuôi gà Đông Tảo sinh sản theo cách nuôi thả vườn thông thường. Sau nhiều lần nuôi anh thấy cách nuôi này có nhiều hạn chế như khó quản lý; không sản xuất được lượng con giống số lượng lớn; tốn nhiều diện tích; tỷ lệ hao hụt cao... do đó dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Sau nhiều lần tìm tòi học hỏi, anh Chúc chọn phương pháp nuôi nhốt, nuôi gà Đông Tảo sinh sản theo hướng công nghiệp.

Những năm đầu nuôi gà Đông Tảo theo phương pháp nuôi nhốt, anh Chúc không khỏi bỡ ngỡ và cũng gặp không ít khó khăn về kỹ thuật nuôi, đặc biệt về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà. 

"Ngày đó, dù đã tìm hiểu khá kĩ về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó. Trứng gà Đông Tảo sau khi mang đi ấp tỷ lệ nở không được như ý muốn, do chất lượng thụ tinh nhân tạo còn thấp dẫn đến không có lãi, thậm chí còn bị lỗ”, anh Chúc cho PV Báo điện tử DANVIET.VN.

ninh binh: nuoi ga chan voi de khoe, kiem vai chuc trieu moi thang hinh anh 2

Cận cảnh một con gà Đông Tảo trống dùng làm giống trong trại gà của gia đình anh Chúc. Con gà trống này có cặp chân khủng.

Sau nhiều nghiên cứu tìm tòi, nâng cao tay nghề, kỹ năng thu tinh nhân tạo, đến nay anh Chúc đã thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo sinh sản theo mô hình nuôi nhốt theo hướng công nghiệp.

Chính nhờ cách chăn nuôi mới này mà giúp anh Chúc chủ động sản xuất được số lượng con giống lớn, mỗi tháng lên tới vài nghìn con gà giống Đông Tảo và đem về thu nhập vài chục triệu đồng.

Hiện gia đình anh Chúc đang nuôi 500 gà mái đẻ và hơn 30 gà trống, với số gà này trung bình mỗi tháng gia đình tôi cũng xuất bán được từ 3.000-4.000 con, được bán với giá dao động từ 15.000- 20.000 đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng cũng lãi được gần 40 triệu đồng. 

Anh Chúc khẳng định với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Nuôi gà sinh sản theo phương pháp nuôi nhốt theo hướng công nghiệp, cho thụ tinh nhân tạo khiến tỷ lệ ấp nở rất cao, hao hụt gần như không có đặc biệt dễ quản lý nên không sợ ảnh hưởng của thời tiết đến con gà. Vì vậy số lượng con giống bán ra luôn duy trì ổn định”.

”Tất cả số gà này được tôi nuôi nhốt trong chuồng chỉ vỏn vẹn gần 100m2, vì vậy rất dễ quản lý cũng như điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng trại phù hợp cho con gà phát triển ở các giai đoạn sinh trưởng. Dù thời gian gần đây thời tiết có nắng nóng kéo dài nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc đẻ trứng của đàn gà Đông Tảo sinh sản nên số lượng gà Đông Tảo giống sản xuất hàng tháng vẫn duy trì đều đặn và đủ đáp ứng cho khách hàng ở các tỉnh, thành phố”, anh Chúc nói thêm.

ninh binh: nuoi ga chan voi de khoe, kiem vai chuc trieu moi thang hinh anh 3

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, gà Đông Tảo bố mẹ được anh tuyển chọn kĩ lưỡng và được nuôi theo tiêu chuẩn, chế độ riêng nên con giống sinh ra luôn khỏe mạnh và khi trưởng thành đáp ứng các tiêu chuẩn như ngoại hình đẹp, cặp chân to, nặng trên 4,5kg đối với con trống...

Cũng theo anh Chúc giống gà mà anh đang nuôi sinh sản là gà Đông Tảo lai, tuy là giống gà lai nhưng do được tuyển chọn kĩ lưỡng nên gà bố mẹ cho ra những cá thể gà con có ngoại hình đẹp không khác dòng thuần là mấy. ”Do gà bố mẹ là dòng Đông Tảo lai đẹp và lại được chăm sóc theo đúng quy trình nên gà con luôn khỏe mạnh. Chính vì thế gà giống của gia đình tôi luôn được nhiều trang trại gà lớn tìm về đặt mua, nhiều lúc không có đủ gà con để bán”, anh Chúc tâm sự.

Nói thêm về giống gà này, anh Chúc cho biết, gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng gà Đông Tảo để dân cúng trong mỗi dịp có tế lễ hay hội hè, hoặc dùng để tiến Vua.

ninh binh: nuoi ga chan voi de khoe, kiem vai chuc trieu moi thang hinh anh 4

Mỗi tháng gia đình anh Chúc xuất bán từ 3.000 - 4.000 con gà Đông Tảo giống, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng gia đình anh lãi ròng gần 40 triệu đồng. 

Ngoài ra, đây cũng là giống gà sinh trưởng, phát triển, thích nghi tốt với thời tiết miền Bắc, miền Trung và miền Nam và đây cũng là giống gà rất dễ phát triển chăn nuôi tại hộ gia đình. Nếu có điều kiện chăn nuôi quy mô trang trại thì đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế, nhu cầu về con giống của thị trường là rất lớn

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo lai giúp đàn gà luôn đẻ khỏe, anh Chúc chia sẻ, chuồng trại nuôi gà cần được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo tránh các bệnh tật sinh ra. Ngoài ra, cần phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh, tiêm vaccine đầy đủ cho đàn gà. Thực hành đúng kỹ thuật, chế độ hăm sóc, chế độ ăn uống, nguồn thức ăn riêng dành cho gà...

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Lợi nhuận ngân hàng 2021: Bắt đầu "ngấm" chi phí dự phòng?

Lợi nhuận ngân hàng 2021: Bắt đầu "ngấm" chi phí dự phòng?

Dự thảo sửa đổi Thông tư 01 mới khiến nợ xấu dần trồi lên và gây ra lo ngại về chu kỳ chi phí tín dụng cao. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa lớn trong lợi nhuận ngân hàng năm 2021...
BAC A BANK và VBI chính thức hợp tác phân phối bảo hiểm phi nhân thọ

BAC A BANK và VBI chính thức hợp tác phân phối bảo hiểm phi nhân thọ

DNTH: Từ tháng 5/2021, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm VietinBank (VBI) chính thức hợp tác và ra mắt hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm hấp dẫn vì sức khoẻ và lợi ích của Khách hàng.
Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

DNTH: Vài năm gần đây, để có nguồn vốn, Vimefulland với các công ty con, công ty liên doanh của Tập đoàn Vimedimex đã thế chấp hàng loạt dự án BĐS tại ngân hàng VPBank.
HDBank chính thức đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nam

HDBank chính thức đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nam

Ngày 23/10, HDBank chính thức đi vào hoạt động tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, mang đến các sản phẩm - dịch vụ tài chính hiện đại cho người dân địa phương và các vùng lân cận.
Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào?

Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào?

Từng khẳng định ở nhóm ngân hàng top đầu hiệu quả, có ảnh hưởng và vị thế lớn trên thị trường, nhưng chỉ trong 7 năm qua Eximbank đã bị bỏ lại phía sau về vị thế và thị phần...
CEO MB Lưu Trung Thái: Tỷ trọng giao dịch số của MB đang đứng trong nhóm đầu của châu Á

CEO MB Lưu Trung Thái: Tỷ trọng giao dịch số của MB đang đứng trong nhóm...

DNTH: Theo ông Lưu Trung Thái, hiện nay 1 ngày MB có 1,1 triệu giao dịch và giao dịch trên kênh số chiếm 92-93%.
Cẩn thận lừa đảo qua tài khoản ngân hàng

Cẩn thận lừa đảo qua tài khoản ngân hàng

DNTH: Thời gian qua, vấn nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn rất nhức nhối. Với nhiều thủ đoạn khác nhau, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại chuyển tiền vào một (hoặc nhiều) tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Để tiếp tay cho hành vi trên, hiện đang có cả một "thị trường" chuyên mua bán tài khoản ngân hàng...
Lợi nhuận năm 2021 của nhóm 'Big 4' ngân hàng Việt ra sao?

Lợi nhuận năm 2021 của nhóm 'Big 4' ngân hàng Việt ra sao?

DNTH: Bốn “ông lớn” có vốn Nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank năm 2021 thu về tới 72.567 tỉ đồng lãi trước thuế. Trong đó, Vietcombank tiếp tục dẫn đầu với lợi nhuận gần 27.400 tỉ đồng.