Chủ nhật, 04/12/2022, 07:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nợ xấu dần lộ diện, lợi nhuận ngân hàng năm 2021 sẽ phân hóa

DNTH: Nợ xấu dần lộ diện sau khi Thông tư 01 được thay thế sẽ tạo ra phân hóa mạnh giữa các ngân hàng, trong đó lợi thế thuộc về các ngân hàng đã chuẩn bị tốt nguồn lực ứng phó.

Nhận định trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay trong bối cảnh nền kinh tế đạt mức tăng trưởng thấp nhất thập kỷ, số lượng doanh nghiệp đóng cửa tăng vọt, ngành ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận tốt.

Nợ xấu dần lộ diện, lợi nhuận ngân hàng năm 2021 sẽ phân hóa
​Nợ xấu dần lộ diện, lợi nhuận ngân hàng năm 2021 sẽ phân hóa.

Về mặt tích cực, một số ngân hàng vẫn đạt được thu nhập lãi thuần cao nhờ vào cho vay các phân khúc ít bị ảnh hưởng, trong khi lợi nhuận của một số ngân hàng khác được hỗ trợ bởi khoản phí trả trước từ các hợp đồng bán bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) độc quyền, cơ hội đến từ thị trường vàng bị biến động, chênh lệch tỷ giá mở rộng và lãi suất giảm sâu.

"Tình hình hiện tại là tích cực hơn kỳ vọng ban đầu dựa trên lo ngại về chi phí dự phòng tăng mạnh và nhu cầu cho vay yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận. Điều này cũng nhờ vào việc cơ cấu nợ và duy trì giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch theo Thông tư 01 đã giúp giảm áp lực trích lập cho các khoản cho vay tái cơ cấu", chuyên gia của VDSC đánh giá.

Năm 2021, những lo ngại này sẽ trở lại khi Thông tư 01 hết hiệu lực. Chi phí dự phòng cao và độ trễ trong hình thành nợ xấu được dự đoán sẽ cản trở tăng trưởng lợi nhuận.

Trên thực tế, trong vài tuần đầu của năm 2021, một số ngân hàng lớn đã công bố kết quả tài chính sơ bộ, cho thấy xu hướng giảm tỷ lệ nợ xấu đáng kể. 

Cụ thể, Vietcombank đã chứng kiến tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 0,6% từ mức 1,0% trong quý III/2020. VietinBank cũng chứng kiến tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 1% từ mức 1,9% trong cuối tháng 9/2020. Nợ xấu của TPBank giảm từ 1,8% xuống 1,1%. Tương tự là MB khi giảm từ 1,5% xuống 1,1%.

"Chúng tôi dự đoán một khoản trích lập dự phòng lớn đã được sử dụng để xóa nợ xấu. Đây có thể là bước chuẩn bị cho sự không chắc chắn trong dự phòng nợ xấu mới hình thành, chuyển nhóm nợ và thu hồi nợ tái cơ cấu vào năm 2021", chuyên gia của VDSC nêu quan điểm.

Với quy mô nợ xấu và số dư nợ cơ cấu lại của các ngân hàng, công ty chứng khoán này cho rằng bộ đệm dự phòng sẽ phân hóa giữa các ngân hàng.

Về chi phí trích lập dự phòng, các ngân hàng quốc doanh sẽ có mức tăng chi phí tín dụng thấp hơn do cách tiếp cận thận trọng trong năm 2020 đã mang lại bộ đệm tốt và mức nền trích lập cao.

Số liệu 9 tháng năm 2020 cho thấy các ngân hàng quốc doanh đã chuẩn bị quyết liệt hơn nhiều các ngân hàng tư nhân về nguồn lực đối phó với nợ xấu

Trong năm 2021, các ngân hàng có thể phải trích lập dự phòng cho nợ tái cơ cấu theo dự thảo sửa đổi Thông tư 01. Theo văn bản trình Bộ Tài chính lấy ý kiến, dự thảo sửa đổi Thông tư 01 yêu cầu các Ngân hàng Thương mại duy trì giữ nguyên nhóm nợ, cơ cấu lại các khoản nợ bị ảnh hưởng, miễn và giảm lãi suất cho các khách hàng đủ tiêu chuẩn và quan trọng là bắt đầu trích lập dự phòng cho các khoản nợ được cơ cấu lại dựa trên bản chất của các khoản vay.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất kéo dài thời gian trích lập dự phòng cho các ngân hàng theo lộ trình kết thúc vào năm 2024. Điều này, theo VDSC, sẽ giúp giảm bớt áp lực tăng chi phí dự phòng và cho các ngân hàng thời gian xử lý nợ xấu.

Tuy vậy, nền chi phí dự phòng sẽ được giữ ở mức cao để trích lập dự phòng từng phần cho khoản nợ tái cơ cấu.

Phân hóa sẽ xảy ra, theo VDSC, đối với một số ngân hàng đã tích cực trích lập dự phòng, lợi nhuận sẽ chịu ít áp lực hơn. Đối với các ngân hàng có tỷ lệ chi phí tín dụng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp, quy mô nợ tái cơ cấu đáng kể, chi phí dự phòng sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, VDSC lưu ý điều này chưa tính đến hoạt động kinh doanh cũng như các khoản thu nhập tiềm năng khác, hoặc dư địa để cắt giảm chi phí, những yếu tố mà sẽ giúp giảm tác động của chi phí dự phòng cao lên lợi nhuận trước thuế.

Dù đồng thuận về dự báo nền chi phí dự phòng sẽ ở mức cao, VDSC nhấn mạnh niềm tin rằng lo ngại nợ xấu có thể không quá tệ như dự đoán. Sự chậm lại trong việc hình thành nợ tái cơ cấu sau quá trình phục hồi và đi vào thời kỳ hoạt động kinh tế ổn định là một dấu hiệu.

https://vietnamfinance.vn/no-xau-dan-lo-dien-loi-nhuan-ngan-hang-nam-2021-se-phan-hoa-20180504224248591.htm

Minh Tâm/Theo VNF

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính chủ động sắp xếp nhân sự UBCKNN để sớm ổn định thị trường

Bộ Tài chính chủ động sắp xếp nhân sự UBCKNN để sớm ổn định...

DNTH: Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức liên quan tới sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết sẽ nhanh chóng tăng cường và kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ để sớm ổn định, bảo đảm an toàn thị trường.
Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu hướng tất yếu

Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu...

“Khi ban hành Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) lần đầu tiên năm 1997, chúng ta đã có nhiều mức thuế suất thuế GTGT và mức cao nhất là 20% tuy nhiên chưa áp dụng, chỉ áp dụng ở mức phổ biến 10%. Sau 20 năm, nay chúng ta bàn đến chuyện điều chỉnh thuế suất này là phù hợp”.
Phê duyệt chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030

Phê duyệt chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030

DNTH: Phấn đấu kỳ hạn phát hành bình quân trái phiếu Chính phủ đạt từ 9 - 11 năm, lãi suất và chi phí phát hành hợp lý, góp phần cơ cấu lại, tăng tính an toàn, bền vững nợ công. Sau năm 2025, tập trung nghiên cứu, phát triển các dịch vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước; đến năm 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số.
Nhiều ngân hàng thương mại ghi nhận mức lợi nhuận năm 2020 tăng đột biến, giá cổ phiếu tăng gấp nhiều lần

Nhiều ngân hàng thương mại ghi nhận mức lợi nhuận năm 2020 tăng đột...

DNTH: Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng (NH) thương mại trên cả nước đã công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận tiếp tục khả quan, thậm chí tăng đột biến. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường và nền kinh tế còn nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều người đặt nghi vấn về sự bất thường của ngành NH.
Ngân hàng bảo lãnh ở đâu, sao khách hàng phải đòi nhà khắp nơi?

Ngân hàng bảo lãnh ở đâu, sao khách hàng phải đòi nhà khắp nơi?

Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, quy định này có thực sự bảo vệ được người mua nhà?
Phiên giao dịch ngày 30/5/2022: những cổ phiếu cần lưu ý

Phiên giao dịch ngày 30/5/2022: những cổ phiếu cần lưu ý

DNTH: Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 30/5/2022, dưới đây là một số thông tin để bạn đọc tham khảo.
'Mua cổ phiếu bất động sản đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận doanh nghiệp'

'Mua cổ phiếu bất động sản đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận doanh...

DNTH: Định giá P/B của cổ phiếu bất động sản đang cao hơn 10-15% so với đỉnh điểm năm 2018, nhưng quy mô thị trường đã mở rộng hơn trước.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Chủ tịch Hội đồng.