Thứ ba, 16/08/2022, 01:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nội soi tình hình tài chính của nhóm Con Cưng

CTCP Đầu tư Con Cưng là công ty mẹ của 3 pháp nhân khác là: CTCP Con Cưng (Con Cưng), CTCP Thương mại Liam (LTJSC) và CTCP Tập đoàn Sakura (Sakura Group). Trong đó, Con Cưng có kết quả kinh doanh nổi bật hơn cả.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Việt Nam hiện có hơn 7,4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, chiếm 8% dân số. Sự gia tăng dân số và thu nhập của người dân Việt Nam góp phần làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng, trong đó có các mặt hàng sản phẩm dành cho mẹ và bé.

Cụ thể, theo một báo cáo nghiên cứu của Euromonitor International, trong giai đoạn 2017 – 2023, nhu cầu tã cho trẻ em tại Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kép (CAGR) lên tới 9%/năm. Tương tự, nhu cầu thực phẩm, nhu cầu quần áo, nhu cầu các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em Việt Nam cũng được dự báo ở mức CAGR ấn tượng, lần lượt là 0,6%; 6,2% và 5,9%/năm.

Do đó, Việt Nam được xem là một trong những thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng đối với các mặt hàng mẹ và bé.

Với việc nắm bắt thị trường và nhận được dòng vốn từ các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, chuỗi bán lẻ Con Cưng đã có những sự tăng trưởng nhanh chóng kể từ khi ra đời vào năm 2011.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của CTCP Đầu tư Con Cưng (viết tắt: CCI) đạt mức tăng trưởng kép (CAGR) đáng nể, lần lượt đạt mức 72,1% và 60%.

Như VietTimes từng đề cập, năm 2019, CCI báo lãi sau thuế 11,7 tỉ đồng. Nhưng chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, CCI báo lãi sau thuế lên tới 20 tỉ đồng, cao gấp 1,7 lần so với cả năm 2019.

Kết quả kinh doanh khả quan của CCI giúp doanh nghiệp này huy động thành công nhiều tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu, với lãi suất tương đối “mềm”, chỉ từ 8%/năm. Đặc biệt, công ty này cũng từng được định giá lên tới 484.629 đồng/cổ phần.

CCI là công ty mẹ của 3 pháp nhân khác, bao gồm: CTCP Con Cưng (Con Cưng), CTCP Thương mại Liam (LTJSC) và CTCP Tập đoàn Sakura (Sakura Group).

Trong đó, Con Cưng – đơn vị trực tiếp quản lý chuỗi cửa hàng Con Cưng – là có kết quả kinh doanh, tăng trưởng quy mô tổng tài sản và nguồn vốn trong 4 năm gần nhất nổi bật hơn cả.

Nội soi tình hình tài chính của nhóm Con Cưng  ảnh 1

Cụ thể, theo dữ liệu của VietTimes, trong năm 2019, Con Cưng ghi nhận doanh thu thuần đạt mức 2.458,6 tỉ đồng, tăng 1,57 lần so với năm 2018. Đồng thời, công ty này cũng báo lãi thuần năm 2019 đạt 14,8 tỉ đồng, cao gấp 8,5 lần so với năm trước.

Trên bảng cân đối, tính đến cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của Con Cưng đạt tới 1.051,9 tỉ đồng, cao gấp 4,9 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Trong khi đó, LTJSC trong 3 năm gần đây hầu như không phát sinh doanh thu và cũng ghi nhận khoản lỗ vài triệu đồng mỗi năm. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của LTJSC đạt mức 201,9 tỉ đồng, tương đương với quy mô vốn chủ sở hữu.

Đối với Sakura Group, trong 3 năm gần nhất, doanh nghiệp này cũng mới chỉ phát sinh doanh thu trong năm 2019, đạt mức 31,52 tỉ đồng, đồng thời báo lãi vỏn vẹn 750 triệu đồng. Quy mô tổng tài sản của công ty này tính đến cuối năm 2019 đạt 8,4 tỉ đồng.

Như vậy, Con Cưng có thể coi là doanh nghiệp hạt nhân, động lực tăng trưởng chính của nhóm CCI do ông Nguyễn Quốc Minh (SN 1980) làm Chủ tịch HĐQT. Sẽ không có gì đáng nói nếu các giao dịch của nhóm này tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, một nguồn tin xác tín của VietTimes cho biết, mới đây, cơ quan thanh tra giám sát NHNN đã “tuýt còi” một ngân hàng thương mại vì không thực hiện báo cáo giao dịch đáng ngờ đối với các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ của CCI, Con Cưng và LTJSC.

Không chỉ riêng Con Cưng, nhóm Bến Thành Holdings của nữ Chủ tịch 9x đầy tài năng Đào Ngọc Bảo Phương cũng bị cơ quan thanh tra giám sát của NHNN đưa vào tầm ngắm./.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/noi-soi-tinh-hinh-tai-chinh-cua-nhom-con-cung-post139501.html

Cùng chuyên mục

Shark Liên ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19

Shark Liên ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí sản xuất bộ kit xét nghiệm...

Hưởng ứng chương trình “10.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19” được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi thông qua Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne vừa ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí.
Tham vọng đa ngành BID Group của doanh nhân đất lúa Trần Văn Mạnh

Tham vọng đa ngành BID Group của doanh nhân đất lúa Trần Văn Mạnh

DNTH: Chọn phân khúc bất động sản có chi phí thấp làm mũi đột phá, BID Group dưới sự dẫn dắt của ông Trần Văn Mạnh tham vọng trở thành một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam.
Vinhomes miễn nhiệm bà Lê Thị Hải Yến khỏi chức vụ Giám đốc tài chính

Vinhomes miễn nhiệm bà Lê Thị Hải Yến khỏi chức vụ Giám đốc tài...

Hội đồng quản trị CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa thông qua một loạt quyết nghị liên quan đến nhân sự cấp cao của công ty.
Đằng sau khối nợ 530 tỷ đồng của BIDGroup

Đằng sau khối nợ 530 tỷ đồng của BIDGroup

DNTH: Cụ thể là 530 tỷ đồng trái phiếu mà BIDGroup huy động được từ hai đợt phát hành trái phiếu trong giai đoạn tháng 5/2021 - 3/2022.
Có 2 phong cách lãnh đạo thường được áp dụng trong công ty

Có 2 phong cách lãnh đạo thường được áp dụng trong công ty

Theo nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị người Ý Niccolò Machiavelli, “nhà lãnh đạo có 2 mặt”.
Hậu thương vụ bán chuỗi Shop&Go cho Vingoup với giá 1 USD, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam tiết lộ: Chúng tôi thất bại vì quá kỳ vọng vào thị trường

Hậu thương vụ bán chuỗi Shop&Go cho Vingoup với giá 1 USD, doanh nhân...

Đến nay Shop&Go vẫn là câu chuyện đầy cay đắng của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam, mỗi khi nhắc lại.
Phác họa An Hưng Phát – chủ đầu tư Khu dân cư Long Phước 46,5ha

Phác họa An Hưng Phát – chủ đầu tư Khu dân cư Long Phước 46,5ha

DNTH: CTCP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát là nhà phát triển địa ốc quen mặt tại tỉnh Đồng Nai, có tỉ suất lợi nhuận cao trong các năm 2016 và 2019.
Đại gia Lê Thanh Thản lần đầu chia sẻ chuyện gia đình

Đại gia Lê Thanh Thản lần đầu chia sẻ chuyện gia đình

Chia sẻ với báo chí trong bối cảnh Tập đoàn Mường Thanh đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục về PCCC, cũng như những thông tin liên quan đến cơ quan công an đang tiếp tục việc điều tra doanh nghiệp này, đại gia Lê Thanh Thản đã cởi mở chia sẻ về gia đình mình: "Bà xã tôi là người Vĩnh Bảo (Hải Phòng), cái đất nổi tiếng với nghề làm thuốc lào ấy. Ngày xưa bà ấy cũng được tăng cường lên Lai Châu làm giáo viên. Thời trẻ bà ấy rất đẹp. Duyên số thế nào mà chúng tôi cùng gặp nhau trên Lai Châu. Năm 37 tuổi tôi mới lập gia đình, cưới bà ấy và có với nhau được 3 người con".